Giải Taekwondo Việt Nam mở rộng lần thứ 15 – Samsung Cup 2006

Thượng và hạ

Hôm qua 26-8, giải bước sang ngày thi đấu thứ hai với 8 hạng cân của hệ đội tuyển và 6 hạng cân lứa tuổi trẻ (từ 14 đến 17 tuổi). Các trận đấu đã diễn ra liên tục và đến chiều qua đã bước vào tranh chung kết, với 14 hạng cân, các võ sĩ chủ nhà đã góp mặt đến 10 trận.

 Không ngạc nhiên vì đối thủ không quá mạnh, bởi tất cả các đoàn đều đưa quân sang thi đấu còn dưới cả dạng tầm tầm bậc trung, ngay cả đoàn chủ nhà dù chia ra làm 4 đội với thành phần hầu hết là những gương mặt chưa tên tuổi nhưng cũng đủ sức làm mưa làm gió trong hai ngày qua.

Cú đá ghi điểm của võ sĩ trẻ Phạm Ngọc Thuần (VN2) trong trận chung kết hạng cân 51kg thắng võ sĩ Thái Lan.

Với 10 trận chung kết, các võ sĩ Việt Nam đã đoạt thêm 6 chiếc HCV nữa trong ngày thi đấu thứ hai để nâng số lượng HCV họ đoạt được lên tới con số 18 (trong đó có 12 HCV đối kháng).

Còn đoàn Hàn Quốc – cái nôi của phong trào Taekwondo thế giới và luôn được đánh giá cao ở tất cả các giải đấu - cũng chỉ mới đoạt thêm có 6 vàng trong ngày hôm qua để nâng tổng số HCV của họ lên con số 8.

Nhìn vào số huy chương như thế, có lẽ nhiều người sẽ khấp khởi mừng thầm khi các võ sĩ chủ nhà đang chiếm thế thượng phong.

Nhưng nghĩ lại thì đây là nỗi buồn khi giải đấu đang càng lúc càng xuống cấp về chất lượng. Qua hai ngày tranh tài, những người có mặt chứng kiến đều có chung cảm giác: nó giống như một giải phong trào hơn là một giải đấu đỉnh cao mang tính quốc tế.

Tuy nhiên, một số đã lạc quan hơn khi cho rằng điều đó cũng tốt vì các võ sĩ ở các tỉnh có cơ hội cọ xát và “điểm binh” trước thềm Đại hội TDTT toàn quốc sắp diễn ra vào giữa tháng 9 tới. Các phóng viên có mặt tại giải đã nói đùa: “Có lẽ BTC nên đổi tên thành giải Tiền Đại hội thì sẽ đúng ý nghĩa hơn”. Một giải đấu danh tiếng của TPHCM ở tuổi 15 mà lại rơi vào tình trạng “thượng phong, nhưng hạ cấp” như thế, không biết nên vui hay buồn (!?).

Hôm nay 27-8, giải sẽ kết thúc ở 14 hạng cân của lứa tuổi trẻ. Tính đến nay, đoàn Việt Nam đang dẫn đầu (18 HCV), tiếp theo là Hàn Quốc (8 HCV) và Đài Loan (2 HCV) đang xếp thứ ba.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác