Thụy Sĩ hỗ trợ TPHCM 10,5 triệu USD để phát triển giao thông xanh

SGGP
Ngày 15-1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đã ký kết hiệp định viện trợ cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM” (dự án HTKT SECO) với tổng giá trị viện trợ không hoàn lại trị giá 10,5 triệu USD.

Dự án có tổng mức đầu tư 10,7 triệu USD, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) ủy thác cho WB trị giá 10,5 triệu USD và vốn đối ứng là 202.000 USD do ngân sách TPHCM bố trí.

Dự án HTKT SECO bổ sung cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM, giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng dọc theo hành lang ưu tiên cao ở TPHCM.

Các hợp phần trong dự án bao gồm: phát triển đô thị tích hợp theo định hướng giao thông công cộng (TOD), trong đó giao thông được tích hợp với sử dụng đất và thiết kế đô thị; xây dựng các cơ chế hợp tác công - tư (PPP) và cơ chế nắm bắt giá trị sử dụng đất; quy hoạch giao thông để tăng cường kết nối, hỗ trợ tích hợp hệ thống BRT với các loại hình vận tải khác, cũng như khả năng kết nối của giao thông không động cơ để có giải pháp kết nối đến tận/từ các trạm BRT.

* Cùng ngày, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ GTVT, Liên danh Công ty CP Đầu tư cầu đường CII tổ chức thông xe dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng 4 đoạn tuyến quốc lộ (QL) 60 nối cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên, tỉnh Bến Tre theo hình thức hợp đồng BOT.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật và đông đảo người dân trong vùng dự án.

Dự án với chiều dài toàn tuyến 22,38km, tổng mức đầu tư 1.752 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm thi công, dự án hoàn thành, thông xe với thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến 14 năm 8 tháng.

Dự án mở rộng 4 đoạn trên QL 60 là giai đoạn 2 của dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu, với mục tiêu giảm tải, chống ùn tắc. Việc nâng cấp, mở rộng QL 60 đáp ứng yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền. Đây cũng là công trình chào mừng 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi.

NGỌC QUANG - TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Sự kiện & Bình luận

Tiết giảm chi tiêu

Một yêu cầu được nêu trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua là cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ các hoạt động quan trọng, cấp bách và phục vụ công tác phòng chống dịch); đồng thời tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng chống dịch Covid-19, tăng cường đầu tư phát triển và chi cho những nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết.