Thụy Sĩ hỗ trợ TPHCM 10,5 triệu USD để phát triển giao thông xanh

SGGP
Ngày 15-1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đã ký kết hiệp định viện trợ cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM” (dự án HTKT SECO) với tổng giá trị viện trợ không hoàn lại trị giá 10,5 triệu USD.

Dự án có tổng mức đầu tư 10,7 triệu USD, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) ủy thác cho WB trị giá 10,5 triệu USD và vốn đối ứng là 202.000 USD do ngân sách TPHCM bố trí.

Dự án HTKT SECO bổ sung cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM, giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng dọc theo hành lang ưu tiên cao ở TPHCM.

Các hợp phần trong dự án bao gồm: phát triển đô thị tích hợp theo định hướng giao thông công cộng (TOD), trong đó giao thông được tích hợp với sử dụng đất và thiết kế đô thị; xây dựng các cơ chế hợp tác công - tư (PPP) và cơ chế nắm bắt giá trị sử dụng đất; quy hoạch giao thông để tăng cường kết nối, hỗ trợ tích hợp hệ thống BRT với các loại hình vận tải khác, cũng như khả năng kết nối của giao thông không động cơ để có giải pháp kết nối đến tận/từ các trạm BRT.

* Cùng ngày, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ GTVT, Liên danh Công ty CP Đầu tư cầu đường CII tổ chức thông xe dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng 4 đoạn tuyến quốc lộ (QL) 60 nối cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên, tỉnh Bến Tre theo hình thức hợp đồng BOT.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật và đông đảo người dân trong vùng dự án.

Dự án với chiều dài toàn tuyến 22,38km, tổng mức đầu tư 1.752 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm thi công, dự án hoàn thành, thông xe với thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến 14 năm 8 tháng.

Dự án mở rộng 4 đoạn trên QL 60 là giai đoạn 2 của dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu, với mục tiêu giảm tải, chống ùn tắc. Việc nâng cấp, mở rộng QL 60 đáp ứng yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền. Đây cũng là công trình chào mừng 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi.

NGỌC QUANG - TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tôi không muốn chỉ sửa chữa tạm bợ chung cư cũ!

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tôi không muốn chỉ sửa chữa tạm bợ chung cư cũ!

Do việc xây dựng mới chung cư cũ gặp vướng mắc vì quy định chung, quận 5 - nơi có số chung cư cũ nhiều nhất TPHCM - đề xuất được cải tạo, chỉnh trang lại trong lúc chờ chính sách chung. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên không đồng tình, cho rằng đó là cách làm bị động. 

 

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Chạy hai bánh rưỡi

- Bộ Tài chính mới phản hồi kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô xứ mình, với nội dung không đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô đăng ký mới. Lý do là đề nghị giảm phí như vậy không phù hợp với tình hình hiện nay.

Sự kiện & Bình luận

Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Việt Nam đang ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào đầu năm 2020. Ở trong nước, tình trạng lây nhiễm cộng đồng đã có ở nhiều địa phương, với sự xuất hiện của các biến chủng virus đến từ Anh, Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với virus “gốc”.