Tiền Giang, Đồng Tháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 3 lần cả nước

SGGPO
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học được sử dụng tại ĐBSCL cao hơn mức trung bình cả nước là 71,9%, trong đó Tiền Giang, Đồng Tháp có mức sử dụng thuốc BVTV hóa học cao xấp xỉ 3 lần cả nước, nhưng việc sử dụng thuốc BVTV tại đây chưa hiệu quả.

Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT), Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife phối hợp tổ chức sơ kết Chương trình “Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả tại Đồng Tháp năm 2021 – 2022”.

Đây là năm đầu tiên triển khai dự án hợp tác 3 bên trong việc hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại tỉnh Đồng Tháp (giai đoạn 2021 – 2026).

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ nông dân tiếp cận và nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV và phòng trừ dịch hại để vừa phát huy hiệu quả của các sản phẩm thuốc BVTV, vừa duy trì môi trường xanh, sạch đồng thời bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng, từ đó hình thành vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.

Tiền Giang, Đồng Tháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 3 lần cả nước ảnh 1 Người dân thu gom bao bì thuốc BVTV tại Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, tháng 6-2022

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, việc triển khai chương trình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại nhiều địa phương là nhiệm vụ tiên quyết của ngành BVTV.

Việc này giúp phổ biến pháp luật hiện hành tới bà con nông dân, chính quyền các cấp cùng chung tay tăng cường nhận thức người dân về tầm quan trọng của việc sử dụng vật tư nông nghiệp, trong đó có thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, ĐBSCL là khu vực đóng góp hơn 50% sản lượng nông nghiệp, trên 90% lượng lương thực xuất khẩu và khoảng 70% trái cây của cả nước. Thuốc BVTV hóa học được sử dụng tại ĐBSCL cao hơn mức trung bình cả nước là 71,9%, trong đó Tiền Giang, Đồng Tháp có mức sử dụng thuốc BVTV hóa học cao xấp xỉ 3 lần cả nước, nhưng việc sử dụng thuốc BVTV tại đây chưa hiệu quả. Đáng chú ý, tình trạng “lách luật” đưa các hoạt chất thuốc BVTV có tác dụng phòng trừ sinh vật gây hại vào các cửa hàng vật tư nông nghiệp để bán dưới dạng chế phẩm đăng ký với cơ quan y tế tại nhiều địa phương gây hiểu lầm và sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và an toàn thực phẩm.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Thị trường

Triển lãm Thủy sản quốc tế - Vietfish 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26-8

Sau hai năm tạm ngưng vì dịch Covid-19, với thông điệp “Ngôi nhà thủy sản châu Á”, Triển lãm Thủy sản quốc tế Vietfish 2022 được tổ chức bởi Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản - VASEP sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26-8-2022 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7 (TPHCM) với chủ đề “Điểm đến kết nối chất lượng”. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />