Tìm việc làm qua mạng

Tiện ích, ít tốn kém

Tuy mới phát triển ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng mạng tìm việc và các chương trình tuyển dụng trực tuyến đang trở thành công cụ tìm việc và tìm người tiện ích, hữu hiệu. Hiện ở VN đang có nhiều mạng việc làm, trong đó có nhiều mạng tìm việc làm chuyên nghiệp với số lượt truy cập lên đến hàng triệu lượt người mỗi ngày.

Nhiều bạn trẻ có xu hướng tìm việc làm qua mạng Internet.

Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp đã chọn các mạng tuyển dụng trực tuyến để đăng thông tin tuyển dụng, vì thế tìm kiếm thông tin việc làm trên các website việc làm ngày càng trở nên phổ biến, tiện ích. Các nhà cung ứng dịch vụ việc làm qua mạng khuyên người lao động không nên bỏ lỡ cơ hội đăng ký tìm việc làm trực tuyến.

Tuy mới có thâm niên hoạt động 3 năm nhưng Vietnamworks.com được coi là mạng tìm việc làm lớn nhất VN hiện nay. Mỗi ngày, mạng này thu hút khoảng 15.000 người truy cập và 1.400 đầu việc rao tuyển cần tìm người của các nhà tuyển dụng.

Bà Nguyễn Thị Hải Hà, Giám đốc tiếp thị Vietnamworks.com, cho biết thêm, hiện có gần 400 ngàn người đăng ký sử dụng trang web của Vietnamworks.com để tìm kiếm các thông tin về việc làm, cơ hội nghề nghiệp và 3.000 công ty khách hàng đăng ký nhu cầu tuyển dụng. Để cung cấp thông tin đa dạng cho người tìm việc, nhiều mạng việc làm còn mở rộng những trang mục tư vấn về kỹ năng tìm việc, phỏng vấn, xu hướng tuyển dụng, những nghề nóng trên thị trường lao động…

Tuy nhiên, trước thực tế bùng nổ website tìm việc làm qua mạng và thông tin rao tuyển lao động trên mạng, làm cách nào chọn lựa được địa chỉ tin cậy, thông tin cá nhân được bảo mật? Bà Hải Hà đưa ra lời khuyên: “Các ứng viên nên chọn những mạng chuyên nghiệp có quy mô lớn và có uy tín để tránh gặp phải những thông tin ảo, không đáng tin cậy”.

Hiện nay, những mạng việc làm được coi là chuyên nghiệp gồm: Vietnamworks.com, HRvietnam.com, jobviet.com, kiemviec.com… Những mạng này có nhiều tính năng vượt trội nhằm đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng lẫn khách hàng. Những tính năng quan trọng nhất là loại trừ tối đa những thông tin ảo, trùng lắp và đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân.

Từ kinh nghiệm tổ chức thành công chương trình tuyển dụng trực tuyến, bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Giám đốc Công ty L&A, cho biết: “Tuy chưa thể thay thế hoàn toàn hình thức tuyển dụng truyền thống nhưng tuyển dụng trực tuyến ra đời đã góp phần nâng cao hiệu quả tìm việc của ứng viên và tiết kiệm thời gian, chi phí”, tuy tham gia vào thị trường việc làm qua mạng hơi chậm nhưng Bộ LĐ-TB-XH đã xây dựng mạng vieclam.com cho 10 tỉnh - thành áp dụng thí điểm vào đầu năm 2006.

Dự kiến trong thời gian tới các website này sẽ phủ kín 64 tỉnh, thành trong cả nước để cung cấp thông tin có hệ thống về cung cầu lao động, việc làm, học nghề, định hướng nghề nghiệp, đi nước ngoài làm việc... Xem ra, cuộc đua giành thị phần tìm người và tìm việc giữa các website việc làm trong thời gian tới sẽ nóng lên và người lao động sẽ có thêm nhiều cơ hội tìm việc làm nhanh và hiệu quả hơn.

MINH VĨNH

Các tin, bài viết khác