(SGGPO).- Ngày 9-12, tại hội nghị chuyên đề về nghiên cứu sau thu hoạch, giáo dục và khuyến nông khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 3, tổ chức ở TPHCM, với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trên thế giới, Tiến sĩ Bùi Văn Quyền, Vụ trưởng, trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ cho rằng, đây là dịp để doanh nghiệp và nhà khoa học trong nước tiếp cận những tiến bộ mới nhất về công nghệ sau thu hoạch trong nông nghiệp, từng bước giảm tổn thất sau thu hoạch xuống.
Theo Tiến sĩ Bùi Văn Quyền, Việt Nam đã chứng tỏ khả năng và ưu thế với nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu thế giới như gạo, cà phê, hồ tiêu, thủy hải sản…nhờ thời gian dài tập trung nghiên cứu khâu giống và quy trình sản xuất để tạo ra năng suất cao, nhưng phần từ thu hoạch, sơ chế, bảo quản, đóng gói, vận chuyển… còn nhiều hạn chế nên chất lượng và giá trị nông sản chưa cao.
Hội nghị quy tụ các nhà khoa học các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, New Zealand… và diễn ra đến ngày 11-12.
CÔNG PHIÊN