Tiếp tục làm rõ đũa tre dùng một lần nhiễm hóa chất

(SGGP).- Ngày 13-1, trước thông tin về việc cơ quan chức năng của Đài Loan phát hiện đũa tre dùng một lần của Việt Nam có chứa chất độc hại, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sau khi Cục An toàn thực phẩm đề nghị, phía Đài Loan đã cung cấp thông tin liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan có chất độc hại.

Theo đó, có 3 sản phẩm không đạt yêu cầu về chất hydrogen peroxide gồm: đũa tre của Công ty hữu hạn quốc tế (Wei Ting); đũa vệ sinh của Công ty hữu hạn Tương Thái; đũa tre sạch thiên nhiên của Công ty hữu hạn cổ phần thương mại Mã Nhi Tư (Ma Er Si). Và một mẫu đũa có bao bì dùng một lần của Công ty hữu hạn thực nghiệm đồ tre trúc Quảng Minh (GuangMing) không đạt yêu cầu về chất biphenyl.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, đây mới chỉ là tên 4 công ty tại Đài Loan nhập khẩu số đũa nói trên. Do đó, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục có công văn đề nghị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cung cấp chi tiết tên, địa chỉ công ty của Việt Nam xuất khẩu đũa dùng một lần vào Đài Loan để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Chiều 13-4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Ng. (37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) chính thức xuất viện vào ngày mai (14-4) sau hơn 11 năm nhập viện và trải qua 26 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh Hemophilia A (rối loạn đông máu đo thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X). Đây là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nhiều nhất tại TPHCM lên đến 38,3 tỷ đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).