Thống đốc NHNN Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại:

Tiếp tục tăng trưởng tín dụng với lãi suất hợp lý

Các ngân hàng thương mại ở TPHCM kiến nghị chưa nên giảm lãi suất cơ bản. Ảnh: THÀNH TÂM

(SGGP). - Hôm qua 9-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ký ban hành Chỉ thị số 05/2008/CT-NHNN về một số biện pháp bảo đảm an toàn, hiệu quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong những tháng cuối năm 2008 và đầu năm 2009.

Thống đốc NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng dự báo khả năng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng ở Mỹ đối với nền kinh tế, thị trường tài chính thế giới và khả năng tác động đến kinh tế Việt Nam. Các ngân hàng thương mại cần xây dựng phương án hoạt động kinh doanh, tiếp tục mở rộng huy động vốn và tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế với lãi suất hợp lý, đảm bảo khả năng thanh toán cho các nhu cầu chi trả, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2009.

Các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng. Trong đó, cần đánh giá, phân loại các khoản cho vay kinh doanh bất động sản để có giải pháp phù hợp đối với từng đối tượng vay vốn; tiếp tục tăng tín dụng đối với xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, các dự án trọng điểm quốc gia, các nhu cầu vốn sản xuất có hiệu quả, chú trọng mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa...

M.Giang

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM kiến nghị
Giữ nguyên lãi suất cơ bản

(SGGP).- Chiều 9-10, các ngân hàng thương mại (NHTM) hoạt động trên địa bàn TPHCM đã có cuộc hội ý nhằm tìm kiếm giải pháp điều chỉnh lãi suất (LS) để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hiện nay, các NHTM đang phải chấp nhận nghịch lý là LS huy động ngắn hạn lại cao hơn LS huy động dài hạn trong khi đầu vào ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn và dư nợ cho vay (dài hạn) hiện đạt tỷ lệ rất cao. Do vậy, hầu hết NHTM đều đồng tình sẽ giảm dần LS huy động ngắn hạn, nhưng không đồng ý loại bỏ các kỳ hạn huy động ngắn hạn (1, 2, 3... tuần) như các NH ở Hà Nội. Các NHTM ở TPHCM đều kiến nghị NH Nhà nước chưa nên giảm LS cơ bản để các NH có thời gian tái cấu trúc lại LS và cơ chế kinh doanh.

H.Liêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất