Tiếp tục triển khai 4 chương trình bình ổn thị trường

SGGP
Sở Công thương và Sở Y tế TP đang hoàn thiện dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện 4 chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) năm 2020 trình UBND TPHCM phê duyệt. Theo đó, 4 CTBOTT bao gồm, CTBOTT các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng; các mặt hàng sữa; các mặt hàng dược phẩm thiết yếu năm 2020 - Tết Tân Sửu 2021. 

Sản xuất giò chả (tại Vissan) - mặt hàng thiết yếu tham gia bình ổn thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Sản xuất giò chả (tại Vissan) - mặt hàng thiết yếu tham gia bình ổn thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Hàng bình ổn là hàng sản xuất trong nước

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, CTBOTT năm nay tiếp tục thực hiện theo hướng xã hội hóa, khai thác tối đa tiềm năng của các nguồn lực xã hội, tạo điều kiện cho các nguồn lực gắn kết, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, phù hợp định hướng phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Theo kế hoạch, năm nay TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện bình ổn 10 nhóm hàng gồm lương thực (gạo, mì gói, bún khô …); đường RE, RS; dầu ăn; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; rau củ quả; thủy hải sản, gia vị. Lượng hàng bình ổn trong các tháng thường chiếm từ 25%-30%; các tháng tết, chiếm từ 30%-40% nhu cầu thị trường.

Các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng năm học 2020-2021 sẽ được bình ổn ở 4 nhóm hàng chính yếu gồm tập vở; cặp, ba lô, túi xách; đồng phục học sinh; giày. Lượng hàng bình ổn chiếm từ 35%-50% nhu cầu tiêu dùng của học sinh, sinh viên trên địa bàn TP năm học 2020-2021. 

Các mặt hàng sữa sẽ có 4 nhóm sản phẩm được bình ổn, gồm sữa bột dành cho trẻ em; sữa bột dành cho bà mẹ mang thai; sữa bột chức năng (dành cho người cao tuổi, người bệnh, người gầy, giảm cân và bệnh tiểu đường); sữa nước dinh dưỡng bổ sung vi chất (gồm sữa nước, sữa chua uống). Tương tự, các mặt hàng dược phẩm cũng sẽ duy trì các nhóm thuốc thiết yếu, có mức độ sử dụng phổ biến trong nhân dân. Tổng sản lượng thuốc bình ổn chiếm khoảng 50% thị phần thuốc trên địa bàn TPHCM, được phân phối rộng khắp trên tất cả các bệnh viện trung ương trên địa bàn TPHCM và các bệnh viện của TP. 

Về lượng hàng, hiện Sở Công thương, Sở Y tế đang tiến hành gửi kế hoạch cho các DN tham khảo và đăng ký cụ thể về số lượng hàng hóa tham gia CTBOTT 2020 và Tết Tân Sửu để hoàn thiện kế hoạch gửi UBND TPHCM xem xét và phê duyệt.

Về nguồn vốn thực hiện các CTBOTT, các DN chủ động sử dụng nguồn vốn tự có, vốn vay từ các tổ chức tín dụng tham gia chương trình với hạn mức và lãi suất phù hợp nhằm đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển hệ thống phân phối, dự trữ hàng hóa để cung ứng hàng hóa phục vụ BOTT TP. Với các DN có nhu cầu vay vốn sẽ thực hiện các thủ tục vay vốn và giải ngân vốn vay theo quy trình do các tổ chức tín dụng tham gia chương trình công bố, hướng dẫn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Lịch trả nợ vay, hạn mức vay, lãi suất cụ thể sẽ do các tổ chức tín dụng và DN tham gia chương trình thỏa thuận, tự chịu trách nhiệm trong hợp đồng vay vốn.

Giá bán thấp hơn giá thị trường từ 5%-15%

DN tham gia chương trình xây dựng và đăng ký giá bán BOTT với Sở Tài chính theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố hình thành giá. Đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu đảm bảo thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm đăng ký giá ít nhất từ 5%-10% và giữ ổn định giá bán trong thời gian 2 tháng trước, trong, sau Tết Tân Sửu 2021 (tức 1 tháng trước tết và 1 tháng sau tết).

Đối với các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng, đảm bảo thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm đăng ký giá ít nhất từ 10%-15%. Đối với các mặt hàng sữa, dược phẩm, đảm bảo giá bán BOTT có tính hợp lý, ổn định và có khả năng dẫn dắt thị trường. Giá thị trường là giá do mạng lưới báo giá của Sở Tài chính và giá tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi không phải là điểm bán BOTT, đồng thời có tham khảo giá của Cục Thống kê công bố tại thời điểm DN đăng ký giá hoặc thời điểm DN đề nghị điều chỉnh.

Trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động tăng hoặc giảm từ 5% trở lên, hoặc giá bán trên thị trường biến động giảm làm cho giá bán của chương trình không đảm bảo tiêu chí thấp hơn thị trường ít nhất 5%, DN thực hiện điều chỉnh giá bán BOTT với Sở Tài chính. Trường hợp thị trường biến động do có hiện tượng nâng giá gây khan hiếm giả tạo, DN tham gia chương trình phải chấp hành việc cung ứng lượng hàng hóa có khả năng điều tiết thị trường theo sự điều phối của Sở Công thương. Các hệ thống phân phối khi tham gia CTBOTT tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN trong chương trình cung ứng hàng hóa BOTT vào hệ thống với mức chiết khấu ưu đãi, thực hiện việc chia sẻ chiết khấu và các chi phí khác khi có biến động giá nhằm ổn định thị trường, giá cả BOTT.

Về phát triển mạng lưới phân phối hàng bình ổn, TP khuyến khích DN tham gia chương trình đầu tư phát triển các loại hình phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi; chú trọng phát triển điểm bán tại các chợ truyền thống, khu chế xuất - khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, khu vực quận ven - huyện ngoại thành trên địa bàn TP. Các DN tích cực tổ chức thực hiện các chuyến bán hàng lưu động và đẩy mạnh cung ứng hàng hóa BOTT đến các bếp ăn tập thể; chủ động tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối, xúc tiến tiêu thụ hàng hóa BOTT. Bên cạnh đó, các DN thực hiện nghiêm túc kế hoạch phát triển mạng lưới điểm bán hàng bình ổn đã đăng ký với Sở Công thương, nhằm đảm bảo đưa hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng TP. 

Theo kế hoạch, Sở Công thương và Sở Y tế là cơ quan thường trực của các CTBOTT, chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan xác định danh mục các mặt hàng thiết yếu, lượng hàng phù hợp và tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa tham gia chương trình. Xây dựng và công khai thông tin về tiêu chí xét chọn các đơn vị tham gia; hướng dẫn thủ tục, vận động tham gia, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia; tổ chức thẩm định chặt chẽ để xét chọn và phân bổ lượng hàng phù hợp giao các đơn vị đủ điều kiện tham gia thực hiện chương trình.

Theo kế hoạch, vào ngày 31-3-2020 sắp tới, CTBOTT các mặt hàng thiết yếu năm 2019, Tết Canh Tý 2020 sẽ kết thúc. TPHCM sẽ tiếp tục triển khai các CTBOTT năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021, nhằm đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả thị trường cho người dân TP. Riêng CTBOTT các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng, thời gian cao điểm cung ứng hàng bình ổn là từ ngày 1-5-2020 đến 21-10-2020.

KIM CHUNG - TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.