Tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải giữ cho được độc lập chủ quyền của quốc gia

* Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

(SGGPO).- Sáng 7-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng 4 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp tục tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử tại quận Tây Hồ.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi cử tri nghe tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên, các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động của mình, trong đó khẳng định sẽ nỗ lực, phấn đấu, không ngừng lắng nghe ý kiến của nhân dân và cử tri; làm cầu nối giữa cử tri và Quốc hội; dành nhiều thời gian đi thực tế nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có cơ sở thực tiễn tham gia xây dựng pháp luật đảm bảo tính khả thi, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc với cử tri Hà Nội sáng 7-5.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi đã nhiều lần được tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của các bác, các anh, các chị. Đây là vinh dự, may mắn của tôi trong quá trình công tác, bởi lắng nghe được ý kiến của nhân dân là hết sức quan trọng”. Tổng Bí thư khẳng định, dù được bầu làm ĐBQH hay không, ông vẫn luôn luôn tâm niệm trước hết phải là người công dân tốt, đảng viên tốt, trên cương vị nào cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo Tổng Bí thư , ba nhiệm vụ trọng tâm nhất hiện nay của cả nước là kinh tế phải tiếp tục phát triển, khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém trong thời gian vừa qua, bởi "có thực mới vực được đạo".  Đồng thời, phải chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị cho tốt, tổ chức, bộ máy con người phải trong sạch, vững mạnh, gần dân, lắng nghe dân, chống cho được tham nhũng, tiêu cực, suy thoái, tự chuyển hóa. Nhiệm vụ thứ ba, phải giữ cho được độc lập chủ quyền của quốc gia và môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

"Kinh tế, quốc phòng, đối ngoại đều phải làm tốt. Có nhiều việc nhưng 3 việc đó phải tập trung. Muốn làm được, phải tiếp tục lắng nghe dân...", Tổng Bí thư nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, hứa sẽ cương quyết đấu tranh với cửa quyền, quan liêu, hách dịch, lắng nghe ý kiến của nhân dân, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân; đóng góp trong vấn đề xây dựng lực lượng quân đội, giữ vững chủ quyền biển đảo.

PGS, TS Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cam kết, nếu được bầu làm ĐBQH, ông sẽ có những giải pháp giải quyết vấn đề “quy hoạch treo”, đồng thời góp ý kiến với chính quyền các cấp để tăng cường xây dựng trường học, không gian công cộng, bãi đỗ xe... 

Ứng cử viên Phan Thanh Chung, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cũng bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực xây dựng; đặc biệt là cải tạo chung cư cũ.

Trong khi đó, ứng cử viên Trần Thị Phương Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết, nếu được bầu làm ĐBQH, bà sẽ dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm tình hình và có những đóng góp thiết thực trong việc xây dựng chính sách pháp luật về gia đình, bình đẳng giới; chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

* Chiều cùng ngày, 5 ứng cử viên ĐBQH khóa XIV (đơn vị số 1 TP Cần Thơ) gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; bà Đỗ Thị Tuyết Nhung, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ; hòa thượng Đào Như, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Thư ký Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Xuân, Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP Cần Thơ, đã tiếp tục gặp gỡ và tiếp xúc cử tri là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ phấn khởi trước tiêu chuẩn, năng lực và chương trình hành động của những người ứng cử ĐBQH. Nhiều cử tri đề nghị khi trúng cử, các ĐBQH cần quan tâm đến các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL. Khi trúng cử, các ĐBQH cần đề xuất Quốc hội có chính sách đẩy mạnh đào tạo khoa học - công nghệ, nhất là đào tạo các ngành khoa học - công nghệ cao làm động lực phát triển của đất nước…

Trước đó, 5 ứng cử viên cũng đã có buổi gặp gỡ với cử tri Trường ĐH Cần Thơ. Thay mặt những người ứng cử, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thu và thông tin làm rõ một số vấn đề cử tri đặt ra. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nếu trúng cử Quốc hội khóa mới sẽ cùng các ĐBQH sẽ cố gắng đưa hoạt động lập pháp của Quốc hội càng ngày càng sáng tạo, đổi mới, chất lượng hơn. Việc xây dựng luật đảm bảo chất lượng, minh bạch, công khai, dễ hiểu và dễ làm, hạn chế văn bản hướng dẫn dưới luật. “Đặc biệt, luật mới ban hành phải có tính khả thi. Tránh tình trạng vừa ban hành xong đã phải sửa. Tuy nhiên, nhận ra sai và sửa ngay là tốt. Nếu cứ kéo dài tính không thực tế của một điều luật là có lỗi với nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội cũng sẽ tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện luật để luật thực sự đi vào cuộc sống, kịp thời có những kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ để theo kịp với tình hình phát triển của đất nước.

ANH PHƯƠNG - THƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác