Tiết kiệm cho ai?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2003/NĐ-CP về sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công nghiệp cũng đang yêu cầu, vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp các phương pháp thực thi tiết kiệm năng lượng. Trên địa bàn TPHCM, Sở Công nghiệp, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (TKNL) TPHCM, Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp cũng đã thực hiện kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn cho các doanh nghiệp, kêu gọi mọi người, mọi nhà thực thi TKNL.

Nhìn bề ngoài và nghe các báo cáo thì thấy hình như người ta cũng đã làm khá nhiều và khá tốt. Nhưng thực chất không hẳn như vậy! Đi đâu cũng có thể thấy năng lượng chưa được sử dụng hiệu quả: Từ những việc dễ nhìn thấy như đèn hành lang mở ban ngày, máy chạy không có người làm việc, đến những việc cần có yêu cầu chuyên môn để kiểm tra như hệ thống máy móc thiết bị quá lạc hậu làm tiêu hao quá nhiều năng lượng, thiết kế tòa nhà, công xưởng chưa hợp lý, không phù hợp với điều kiện cụ thể của từng vùng...

Giá xăng dầu đang ngày một tăng lên, và cả thế giới đang phải chuẩn bị cho những ngày cạn kiệt loại nhiên liệu vô cùng tiện dụng này. Rồi điện cũng thiếu, trong khi nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng lên. Ở Việt Nam vẫn còn điều nghịch lý từ bao năm nay, điện vẫn luôn là mặt hàng mua càng nhiều giá càng cao!

Trong hàng loạt những nỗi lo ngại đó, sau những cố gắng từ phía Chính phủ, từ các bộ, các sở ngành liên quan, việc thực thi TKNL đối với các doanh nghiệp có vẻ như là… chuyện không phải của mình. Các đơn vị nhà nước tỉnh queo, rồi các doanh nghiệp cũng tỉnh queo, làm như nếu họ tiết kiệm được năng lượng thì khoản tiền tiết kiệm đó thuộc về… Chính phủ vậy. Thế là các đơn vị hô hào thực thi TKNL kêu trời: mình chỉ họ cách TKNL mà phải đi năn nỉ. Mời doanh nghiệp thì chẳng mấy khi mời được người có đủ quyền quyết định, nên nói thì nhiều mà chẳng đạt hiệu quả bao nhiêu.

Áp dụng biện pháp mạnh có lẽ là giải pháp hợp lý khi mà giải pháp nhẹ không mang lại kết quả nào. Nhưng, điều đáng suy nghĩ là, TKNL hay sử dụng hiệu quả năng lượng, về nguyên tắc là mang lại tiền cho những đơn vị tiết kiệm được. Vậy mà phải ép!

MINH TÚ

Các tin, bài viết khác