Tiểu ban Nhân sự, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp phiên cuối cùng

Đây là phiên họp cuối cùng của Tiểu ban Nhân sự, có ý nghĩa quan trọng để Tiểu ban rà soát, chuẩn bị Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trình Phiên họp lần thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời cũng là nội dung báo cáo tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp

Ngày 9-7, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chủ trì Phiên họp thứ 4 của Tiểu ban Nhân sự, Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Đây là phiên họp cuối cùng của Tiểu ban Nhân sự, có ý nghĩa quan trọng để Tiểu ban rà soát, chuẩn bị Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trình Phiên họp lần thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời cũng là nội dung báo cáo tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh trình bày Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Tiểu ban Nhân sự và đóng góp ý kiến để hoàn thiện các văn bản này trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao về ý thức trách nhiệm, tinh thần làm việc chủ động, tích cực của các thành viên trong Tổ giúp việc Tiểu ban Nhân sự, sự phối hợp hiệu quả của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan chuyên môn của Văn phòng Quốc hội. Tuy nhiên, đồng chí Trần Thanh Mẫn thẳng thắn nêu rõ, nhân sự là lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều việc khó, việc đột xuất phát sinh... Là thiết chế tham mưu, Tiểu ban có phần trách nhiệm nặng nề.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Tiểu ban Nhân sự tiếp tục tham mưu giải quyết chính xác, đúng quy định các vấn đề về nhân sự, đồng thời mong muốn các Tiểu ban khác tiếp tục chủ động trao đổi, phối hợp, chia sẻ thông tin để cùng thực hiện nhiệm vụ chung, đảm bảo những nội dung, chương trình, báo cáo về cuộc bầu cử tại Hội nghị Tổng kết toàn quốc ngày 15-7-2021 tới đây và Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Ngày 9-7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã làm việc với Ban Thư ký Quốc hội và lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội, nhằm rà soát công tác chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV.

Tại cuộc làm việc, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Trần Thị Kim Nhung cho biết, mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt quyết tâm cao trong việc tiến hành kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV theo hình thức họp tập trung cả kỳ họp nhưng Vụ Tổng hợp vẫn xây dựng phương án dự phòng trường hợp tình hình dịch Covid - 19 diễn biến quá phức tạp.

Với thực tế diễn biến dịch Covid - 19 ở nhiều địa phương hiện nay, khi ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất đã cận kề, các đại biểu tham dự phiên họp thống nhất, cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; đặc biệt, cần dự liệu hết các tình huống có thể xảy ra để xây dựng sẵn phương án dự phòng. Chẳng hạn, trong trường hợp có đại biểu Quốc hội thuộc diện F1, F2 thì thực hiện cách ly đại biểu đó như thế nào, trong khi vẫn bảo đảm quyền của đại biểu tham dự kỳ họp, tiến hành lấy phiếu, bỏ phiếu...

Việc tiến hành khử khuẩn, xét nghiệm Covid-19, bố trí phương tiện đưa người đi cách ly; bố trí các bộ phận phục vụ, báo chí tác nghiệp… trong thời gian diễn ra kỳ họp cũng cần được lên phương án chi tiết, kỹ lưỡng.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.