Tiêu thụ nông sản ở nội địa để giảm áp lực xuất khẩu

Ngày 11-1, Trạm Kiểm soát Biên phòng cầu Bắc Luân 2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, sau 1 ngày tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) mở lại hoạt động thông quan tại các cửa khẩu ở khu vực TP Đông Hưng (Quảng Tây), đến nay có gần 700 xe chở hàng hóa của Việt Nam đang làm thủ tục để thông quan, xuất khẩu. Tuy nhiên, tiến độ còn chậm so với trước (chỉ đạt khoảng 150 xe/ngày).

* Cùng ngày, Bộ Công thương đã ban hành chỉ thị tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản ở thị trường nội địa để giảm áp lực xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Công thương đã chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số… hỗ trợ doanh nghiệp, các hợp tác xã tăng cường ứng dụng thương mại điện tử để tiêu thụ nông sản. Bộ Công thương sẽ phối hợp với các hiệp hội ngành hàng giúp các doanh nghiệp mở thêm nhiều điểm bán hàng cố định và lưu động tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư như quận huyện… để kịp thời phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

* Ngày 11-1, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An Châu Thị Lệ cho biết, thanh long trên địa bàn tỉnh đang vào vụ thu hoạch, với sản lượng khoảng 20.000 tấn. Đồng thời, sản lượng thanh long còn tồn đọng trong kho lạnh của các doanh nghiệp khoảng 6.000 tấn chưa xuất khẩu được. Do đó, Sở Công thương tỉnh Long An triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thanh long cho nông dân và doanh nghiệp. Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An kiến nghị, về lâu dài, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh hỗ trợ xúc tiến các thị trường nước ngoài và thị trường trong nước.

Tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh, với hơn 7.400ha, hiện nông dân đang thu hoạch, nhưng thương lái ít thu mua hoặc mua cầm chừng do hạn chế đầu ra. Hiện giá thu mua thanh long tại vườn dao động 4.000-5.000 đồng/kg đối với loại ruột đỏ, nhưng cũng khó bán.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.