Premier League

Tìm đâu “bàn tay an toàn”?

Ở mùa trước, Manchester United, Arsenal và Liverpool đều nhìn thủ môn Petr Cech của Chelsea với vẻ thèm muốn, nhất là những người trấn giữ khung thành của họ thường phạm sai lầm ngớ ngẩn. Vì vậy thủ môn trở thành mục tiêu hàng đầu trong mùa hè của 3 đội. Trong khi Manchester United đã tìm được người trấn giữ khung thành ưng ý: Van der Sar thì Arsenal và Liverpool vẫn tiếp tục cuộc săn đổi một “Petr Cech mới”.

Liverpool, Manchester United và Arsenal đều muốn có thủ môn cỡ như Petr Cech.

Nhưng theo Bob Wilson, cựu HLV Arsenal, tuyển Scotland và hiện là HLV thủ môn ở Highbury, tìm “đôi bàn tay an toàn” là nhiệm vụ khó khăn: “Ngày nay bạn không thể nào tìm thủ môn hoàn hảo như giai đoạn của tôi. Do những nguyên tắc và quả bóng thay đổi, không ai tránh được sai lầm. Cech là thủ môn giỏi nhất Premier nhưng anh ấy cũng không thi đấu ổn định. Ở mùa bóng 2003-2004, Jens Lehman là thủ môn giỏi nhất nhưng nguyên tắc cấm bắt bóng ở những đường chuyền trả về khiến anh ấy “lỡ đà”, dẫn đến bàn thua ở lượt đi Champions League.

Nguyên tắc này khiến nhiều thủ môn trở thành trò hề. Trước đây, trong những tình huống như vậy, chúng tôi được phép bắt bóng, có thể “câu giờ” từ 5 đến 8 giây. Bây giờ làm như vậy rất nguy hiểm. Nhưng thay đổi lớn nhất là quả bóng. Không một thủ môn nào có thể an toàn trước quả bóng hiện đại. Nó thực sự là vũ khí tối thượng.

Trước đây, quả bóng không bay nhanh trừ phi trận đấu diễn ra ở bầu không khí loãng như Mexico. Còn hiện nay bóng bay không kém quả bóng sử dụng ở bóng đá bãi biển. Thủ môn thường dựa vào sự di chuyển và chọn vị trí, trong khi quả bóng bay quá nhanh, có thể đạt 70km/giờ hay 80km/giờ. Ở Champions League, chúng ta không ít lần chứng kiến bóng bay khủng khiếp như vậy. Chẳng hạn, bàn thắng của Juninho (Lyon) ở trận gặp Werder Bremen: một cú sút từ gần giữa sân và bóng nằm gọn ở góc cao. Roy Carroll (Manchester United) và Jerzy Dudek (Liverpool) có lỗi trong những bàn thua nhưng nếu phân tích kỹ các tình huống đó cũng không thể đổ mọi trách nhiệm cho họ khi quả bóng bay nhanh và xoáy, rất khó dự đoán. Ở trận gặp Barcelona, Petr Cech cũng rơi vào tình huống này nhưng may mắn một hậu vệ Chelsea đã kịp giải vây trên vạch cầu môn”.

  • Những ứng viên

Theo Bob Wilson, Arsenal đã lên danh sách thủ môn nhưng ông từ chối nêu tên cụ thể. Báo chí Anh đã dự đoán khá nhiều ứng viên, chẳng hạn như thủ môn dự bị Christian Abbiati của AC Milan. Năm 2003, Abbiati 27 tuổi, từ chối gia nhập Highbury nhưng với World Cup 2006 đến gần, anh này cần được thi đấu chính thức, vì vậy đây sẽ là cơ hội tốt cho Arsenal. Gregory Coupet, 32 tuổi, đã góp công lớn giúp Lyon 4 lần liên tục giành danh hiệu VĐ Pháp và muốn đến Arsenal, đội bóng Anh mang hương vị Pháp nhiều nhất.

Ở mùa bóng 2004-2005, HLV Arsene Wenger cũng như Alex Ferguson không ít lần bày tỏ muốn tuyển mộ Carlo Cudicini của Chelsea nhưng HLV Mourinho không muốn nhả thủ môn dự bị này. Nếu Parma rớt hạng, chắc chắn Sebastian Frey, 25 tuổi, sẽ rời CLB này nhưng phí chuyển nhượng không rẻ. Đó có vẻ là bài toán khó cho HLV Wenger hơn là người đồng nghiệp Benitez khi Liverpool có được ngân sách đáng kể cho mùa hè chuyển nhượng. Thủ môn Timo Hildebrand, 26 tuổi, của Stuttgart, Carlos Kameni, 21 tuổi của Espanyol, Anti Niemi, 33 tuổi, Jan Lastuvka, 22 tuổi của Shakhtar Donetsk (bắt dự bị cho Cech ở đội tuyển CH Séc)…là những chọn lựa khác nhưng có lẽ đáng kể nhất phí chuyển nhượng của họ tương đối “dễ thở” hơn…

Quang Trần

Các tin, bài viết khác