Tổ cự ly trung bình chuẩn bị SEA Games 24

Tìm đồng đội cho Trương Thanh Hằng

Chỉ tiêu cho tổ cự ly trung bình tại SEA Games 24 đã được xác định rõ ràng: bằng mọi giá phải giành được 2 tấm HCV. Không nói thì nhiều người cũng hiểu, thành tích ấy nhắm vào "cô gái vàng" Trương Thanh Hằng trên đường chạy 800m và 1.500m. Ngôi vô địch châu Á 2007 mới đây ở nội dung 800m không phải sở trường của Hằng càng tạo thêm niềm tin cho những nhà chuyên môn điền kinh Việt Nam trước trận đánh lớn. Nhưng đằng sau sự kỳ vọng ấy còn có một vấn đề quan trọng không kém là việc tìm người "đá cặp" với Thanh Hằng, giống như đàn chị Đỗ Thị Bông trước kia.  

Không còn Đỗ Thị Bông (số 229) giúp sức, xem ra, Trương Thanh Hằng (238) sẽ gặp không ít khó khăn trên đường chạy. Quang Thắng

HLV Hồ Thị Từ Tâm băn khoăn: "Khi Bông buộc phải nghỉ hẳn vì chấn thương cơ đùi sau không hồi phục được, Thanh Hằng coi như mất hẳn người chạy chiến thuật. VĐV kế cận Vũ Thị Trang còn trẻ và thực sự chưa đủ kinh nghiệm để phối hợp hiệu quả với Thanh Hằng trên đường chạy". Thành tích của Trang (đến từ Hưng Yên) ở cự ly 800m thường dừng ở mức 2’10" nên còn cả khoảng cách xa vời so với thời gian 2’04"65 của Hằng. Nhưng đang trong cảnh thiếu người như hiện nay, có thêm Trang, gánh nặng 2 cự ly 800m và 1.500m trên vai của Thanh Hằng cũng phần nào được giảm bớt.
 
Ở hoàn cảnh tương tự là kỷ lục gia 1.500m Nguyễn Đình Cương sau khi ĐKVĐ SEA Games Lê Văn Dương từ giã đường chạy, bỏ lại sau lưng cả khoảng trống lớn và chưa tìm ra người thay thế. Thời gian gần đây, Đình Cương luôn duy trì thành tích 1’53" ở cự ly 800m không phải sở trường. Theo đánh giá của HLV Từ Tâm, chấn thương nhẹ hiện nay của Cương không đáng ngại, nhưng cũng khiến thành tích của anh không được như mong muốn. Hơn nữa, sự cạnh tranh quyết liệt từ VĐV các đoàn mạnh Thái Lan và Philippines đe dọa cơ hội lên ngôi của Đình Cương.
 
Giáo án huấn luyện của HLV Hồ Thị Từ Tâm "vỡ" trong tháng 9 vì giải điền kinh quốc tế TPHCM 2007 bị hủy. Như vậy, BHL mất đứt cơ hội lắp ghép cặp Trương Thanh Hằng - Vũ Thị Trang trên các cự ly 800m và 1.500m trước khi bước vào giải VĐQG (diễn ra vào tháng 10 tại TPHCM). Sau giải này, tổ cự ly trung bình sẽ sang Côn Minh (Trung Quốc) tập huấn khoảng 6 tuần cho tới cận ngày diễn ra SEA Games 24 mới về nước để lên đường. 

THANH LÂM

 THƯỞNG LỚN CHO VĐV ĐIỀN KINH
ĐOẠT HUY CHƯƠNG CHÂU Á

 Hôm nay 7-9, tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia 1, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức lễ trao thưởng cho hai VĐV vừa đạt thành tích cao tại giải vô địch điền kinh châu Á 2007. Theo đó, tuyển thủ Trương Thanh Hằng sẽ được thưởng 65 triệu đồng gồm 45 triệu đồng cho HCV 800m và 20 triệu đồng cho HCĐ 1.500m. Với HLV, ông Lê Quốc Trí (CLB điền kinh TPHCM, là HLV cơ sở của Trương Thanh Hằng) được thưởng 26 triệu đồng (40%), còn bà Hồ Thị Từ Tâm (HLV trưởng) được hưởng 39 triệu đồng (60%). VĐV Vũ Thị Hương cũng sẽ được thưởng 45 triệu đồng cho HCB 100m (25 triệu đồng) và HCĐ 200m (20 triệu đồng). Cũng theo tỷ lệ chia 4/6, HLV của Vũ Thị Hương ở Thái Nguyên được 18 triệu đồng, còn ông Dương Đức Thủy ở đội tuyển được 27 triệu đồng.

 Cũng trong dịp này, Ngân hàng Standard Chartered sẽ trao thưởng cho các VĐV thi đấu tốt tại giải marathon lớn nhất hành tinh mùa 2006-2007. Đồng thời, công bố dự án đầu tư lớn để nâng cao thành tích điền kinh Việt Nam. Theo ý tưởng của Ngân hàng Standard Chartered, một trung tâm đào tạo VĐV điền kinh sẽ được xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, trước mắt, Ngân hàng Standard Chartered sẽ tài trợ kinh phí để thuê chuyên gia giỏi của nước ngoài, hỗ trợ chế độ dinh dưỡng cho các VĐV giỏi.
 KIM CHI

Các tin, bài viết khác