Tìm giải pháp hạ giá phân bón

Trước tình trạng giá phân bón ở thị trường trong nước tăng 50%-72%, ngày 11-8, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT đã họp trực tuyến đề xuất giải pháp kiểm soát giá cả, chống đầu cơ găm hàng, trục lợi.  

Theo Bộ NN-PTNT, hàng năm, nước ta sử dụng hơn 10 triệu tấn phân bón. Hiện nay, tổng công suất đăng ký của các nhà máy sản xuất phân bón trong nước là 29,25 triệu tấn. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng phân bón sản xuất khoảng 4,69 triệu tấn (tăng 11,7%). Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) Nguyễn Văn Thanh cho biết, nguyên nhân đẩy giá phân bón tăng cao là do nguyên liệu đầu vào tăng cao, khó vận chuyển, hoạt động logistics bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Còn Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) Hoàng Trung khẳng định, giá phân bón tăng bất thường không phải do cung - cầu đứt gãy, vì hiện cả nước có 841 nhà máy sản xuất phân bón, công suất gần 30 triệu tấn/năm (gấp 3 lần nhu cầu tiêu thụ). Trong 7 tháng qua, các nhà máy đã sản xuất được 2,5 triệu tấn phân bón (tăng gần 200 triệu tấn so với cùng kỳ) và các doanh nghiệp đã nhập về 3,1 triệu tấn (tăng 6.700 tấn so với cùng kỳ). 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo đủ nguồn cung phân bón cho sản xuất và phải đồng hành, chia sẻ khó khăn với bà con nông dân bằng nhiều biện pháp khác nhau; tuyệt đối không tăng giá, không để xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ, tích trữ. Để giảm giá thành đầu vào, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đề nghị các doanh nghiệp cố gắng hợp lý hóa chi phí, giữ ổn định giá thành, đặt mục tiêu phân bón Việt Nam được bán giá thấp hơn phân bón nhập vào, đưa phân bón đến tay nông dân với giá thấp nhấp. “Dừng xuất khẩu để ưu tiên dành phân bón cho sản xuất nông nghiệp trong nước”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đưa ra giải pháp. 

Dự kiến, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét lại thuế giá trị gia tăng đối với sản xuất phân bón; đồng thời giao Tổng cục Quản lý thị trường ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất - kinh doanh phân bón giả, không đảm bảo chất lượng. 

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.