Real Madrid sau 5 năm dưới đế chế Florentino Perez:

Tìm kiếm làn gió mới

Figo, Zidane, Ronaldo, Beckham: mỗi năm tuyển mộ một cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, đó là chính sách không thay đổi của Chủ tịch Florentino Perez vốn vừa kỷ niệm 5 năm ngày nắm giữ chức Chủ tịch CLB Real Madrid vào ngày 16-7 vừa qua và ông tiếp tục tìm kiếm làn gió mới nhằm thỏa mãn giấc mơ tạo nên một đội bóng toàn các “thiên hà”.

David Beckham (trái, Real Madrid) trong trận giao hữu thắng Chivas Guadalajara 3-1 trên sân Chicago (Mỹ).

Ban đầu, chẳng ai nghi ngờ và phản đối mơ ước của Chủ tịch Perez: xây dựng hàng tấn công bất khả chiến bại trong lòng người hâm mộ sau thời kỳ của những huyền thoại Di Stefano, Kopa và Puskas.

Thực tế, sau hợp đồng tuyển mộ Luis Figo năm 2000, ông Perez tiếp tục mang về cho Real một nghệ sĩ của Quả bóng tròn vào năm 2001: nhà VĐTG Zinedine Zidane với giá 75 triệu euro vốn trước đó chưa từng thấy trên thị trường chuyển nhượng. Sau đó, lần lượt các “thiên hà” khác gia nhập đội bóng: Ronaldo (2002), David Beckham (2003) và Michael Owen (2004). Một sự lạm phát Quả bóng vàng.

Tuy nhiên, thành công của đội bóng không chỉ dựa vào lối chơi tấn công mà phải dựa vào các tuyến còn lại. Điều này đã được chứng minh vào năm 2003 khi ông Perez để tiền vệ thu hồi bóng Claude Makelele sang đầu quân cho Chelsea đồng thời bức tường thành Hierro-Helguera ngày càng suy yếu và bị chỉ trích nhiều hơn.

Khi hàng tấn công của Real ghi bàn, những điểm yếu tạm thời không bị chỉ trích, nhưng khi không ghi được bàn thắng (trước hình ảnh sa sút phong độ của Raul hoặc Ronaldo), cuộc mổ xẻ được tiến hành ngay lập tức.

Sở dĩ ông Perez làm ngơ trước những lời chỉ trích lâu đến như vậy là vì các ngôi sao mang về cho ông một khoản thu nhập kếch xù trong việc bán áo và các sản phẩm có dấu ấn của CLB - riêng việc bán áo đã tăng gấp 4 lần kể từ khi ông nắm giữ quyền hành ở Real. Bản thân ông đã giải quyết số nợ 277 triệu euro nhờ vào việc bán Ciudad Deportiva (trung tâm huấn luyện). Năm 2004, CLB có được một ngân sách kỷ lục lên đến 300 triệu euro, với khoản lợi nhuận chưa trừ thuế là 38 triệu euro, cộng với 33 triệu euro từ các khoản thu khác.

Ngoài ra, nhằm biện hộ cho các chuyến du đấu của Real vào mỗi mùa hè, ông Perez cho rằng “Real Madrid là CLB đa quốc gia”. Hôm 14-7 vừa qua, Zidane, Beckham và các đồng đội bắt đầu thực hiện chuyến “vòng quanh thế giới 2005” kéo dài 16 ngày qua 4  quốc gia (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan).

Theo chương trình: 34.000 km, 58 giờ bay, hơn 10 buổi tập và 6 lần chênh lệch múi giờ. Số tiền thu được từ các trận giao hữu và sản phẩm của CLB sẽ lên đến 20 triệu euro, tương đương với mức lương hàng năm của ba “thiên hà”.

Tóm lại, Real bán thương hiệu hơn là giành danh hiệu. Và mùa hè năm nay, ông Perez sẽ tiếp tục tuyển mộ “thiên hà”: ngôi sao đang lên người Brazil Robinho của CLB Santos. Tuy nhiên, tân Giám đốc thể thao Arrigo Sacchi và tân HLV Vanderley Luxemburgo dường như thuyết phục được lãnh đạo CLB tăng cường khâu phòng thủ cho mục tiêu tìm kiếm làn gió mới.

Hai tân binh người Uruguay Carlos Diogo và Pablo Garcia sẽ là những trợ thủ đắc lực cho “chiến binh” Gravesen vốn được xem là cuộc tuyển mộ thành công của đội bóng trong đợt chuyển nhượng giữa mùa vừa qua. Vả lại, ông Perez đang tìm kiếm một tiền vệ đẳng cấp, nhưng lần này, ông không còn làm mưa, làm gió trên thị trường chuyển nhượng bởi Patrick Vieira vừa gia nhập Juventus, Steven Gerrard quyết định ở lại Liverpool. Thế nên, liệu mục tiêu sắp tới có thể là Michael Ballack của Bayern Munich?

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác