Tim nhân tạo đầu tiên

Ba thập niên sau ca ghép tim người đầu  tiên trên thế giới, ngành tim mạch lại chứng kiến một bước đột phá khi giáo sư Alain Carpentier, đứng đầu nghiên cứu ghép tim ở Bệnh viện Georges Pompidou, Paris (Pháp), giới thiệu quả tim nhân tạo đầu tiên có thể ghép hẳn vào cơ thể người. Trong 15 năm, nhóm của Carpentier đã hợp tác với các kỹ sư ở Tập đoàn Quốc phòng và Hàng không châu Âu (EADS) trong dự án được giữ bí mật cao nhất này.

Nặng khoảng 1kg, to cỡ tim thật, tim nhân tạo là sự kết hợp giữa mô động vật và khung kim loại titan (ảnh), có thể bơm máu và co bóp đều đặn như tim thật. Mô bao tim được xử lý đặc biệt để tránh hình thành những cục máu đông hay bị hệ miễn dịch loại thải. Phần bên ngoài duy nhất của quả tim này là một cục pin để cung cấp năng lượng, được sạc lại sau mỗi 5 giờ.

Để giảm nguy cơ cục máu đông – trở ngại chủ yếu khi tạo tim nhân tạo – giáo sư Carpentier đã dùng sụn heo làm bộ phận ghép sinh học và tái tạo đúng lưu lượng máu chính xác của tim người. Với công nghệ cảm biến điện tử mới nhất, sử dụng trong các tên lửa điều khiển từ xa, tim nhân tạo có thể đáp ứng ngay lập tức những thay đổi của huyết áp, lưu lượng máu... để tạo nhịp đập phù hợp.

Bệnh tim là một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, mỗi năm gây tử vong khoảng 17 triệu người. Trong tình trạng ngày càng thiếu người hiến tim và gia tăng số bệnh nhân chờ ghép tim, sáng chế này có thể giúp cứu sống hàng ngàn người. Theo Carpentier, mục đích của tim nhân tạo là cho phép bệnh nhân ghép tim chuyển từ một cuộc sống thụ động, chỉ có thể đi vài bước ra khỏi giường, sang một cuộc sống bình thường trong cộng đồng, thậm chí họ có thể... chạy. Nếu các cơ quan y tế Pháp cho phép, tim nhân tạo sẽ được thử nghiệm cho khoảng 20 bệnh nhân tình nguyện trong vòng 2,5 năm nữa. Chi phí chế tạo mỗi quả tim ước khoảng hơn 180.000 USD.

Giáo sư Carpentier là người đã hỗ trợ 2/3 kinh phí thành lập Viện Tim TPHCM, giúp đỡ trang thiết bị chuyên môn và đào tạo cán bộ phẫu thuật tim... Ông đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị do những đóng góp giúp Việt Nam phát triển ngành tim mạch.

HÀ KIM (theo Telegraph)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).