Tin khoa học - công nghệ

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành quyết định về tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo đó, Bộ sẽ có 10 đơn vị trực thuộc, gồm: Viện Ứng dụng công nghệ; Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam; Viện Khoa học sở hữu trí tuệ; Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ (đổi tên từ Trung tâm Hỗ trợ đánh giá khoa học và công nghệ); Ban Khoa học và công nghệ địa phương; Trung tâm Nghiên cứu và phát triển vùng; Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông khoa học và công nghệ; Tạp chí Tia Sáng; Văn phòng Công nhận các tổ chức chứng nhận chất lượng (Văn phòng Công nhận chất lượng) và Văn phòng Đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ. (K.T)
 

* Từ ngày 29-7 đến 1-8-2009, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TPHCM) diễn ra Triển lãm công nghệ máy móc thiết bị Trung Quốc. Triển lãm giới thiệu gần 300 gian hàng của hơn 200 tập đoàn, công ty hàng đầu của Trung Quốc chuyên sản xuất và phân phối máy móc, thiết bị công nghiệp trong nhiều lĩnh vực. (Q. Đ.)
 

* Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) vừa công bố dịch vụ MegaWeb, giúp một người không thạo về công nghệ thông tin có thể tự tạo website cho riêng mình. MegaWeb được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán cụm ảo và công nghệ dữ liệu phân tán đã được các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Google, Yahoo, Amazon… áp dụng. Tuy nhiên, khác với các dạng blog và nhà cung cấp website miễn phí, MegaWeb cung cấp cho khách hàng một giải pháp hoàn chỉnh từ ý tưởng thiết kế giao diện với nhiều giao diện mẫu, chọn tên miền, tự thiết kế xây dựng… với công cụ quản trị đơn giản, thân thiện. Chi tiết tại http://megaweb.vn. (B.T.)
 

* Trong bối cảnh dịch cúm A/H1N1 lan rộng, Phòng thí nghiệm vật lý của Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã nghiên cứu và chế tạo thành công một loại vật liệu nano ô-xit ti-tan có khả năng tiêu diệt E.Coli, virus cúm, phân hủy xanh mê-ty-len, phê-nol, dioxin, tách lọc thạch tín. Vật liệu này đã được kiểm nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam và hiện vật liệu này đang được sử dụng để chế tạo khẩu trang nano diệt khuẩn phòng chống cúm. Khẩu trang nano có các kết cấu khác nhau, có thể sử dụng nhiều lần, tiện lợi cho người sử dụng và có tác dụng tiêu diệt virus, làm sạch không khí khỏi khí thải độc hại. (T.B.)
 

* Công ty Điện tử Samsung (Hàn Quốc) vừa công bố dự án “Quản trị doanh nghiệp xanh” theo hướng quan tâm đến môi trường với mục tiêu trở thành doanh nghiệp đứng đầu về thân thiện với môi trường vào năm 2013. Theo đó, Samsung cam kết từ nay đến năm 2013 sẽ giảm 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ sản xuất và giảm 84 triệu tấn khí thải gián tiếp; đảm bảo 100% sản phẩm đạt chuẩn thân thiện với môi trường và vượt tiêu chuẩn xanh toàn cầu. Để thực hiện dự án trên, công ty sẽ đầu tư 5,4 ngàn tỷ won (tương đương hơn 4,3 tỷ USD) vào các hoạt động bảo vệ môi trường và tăng cường chia sẻ mối quan tâm về môi trường với các đại lý và đối tác kinh doanh. (Th.A)  

Các tin, bài viết khác