Tin vắn

  • Than đá lỏng: Nguồn nhiên liệu thay thế mới ở thế kỷ 21

Các công ty khai thác than ở Mỹ đang đầu tư phát triển nguồn nhiên liệu mới từ than đá. Theo đó, than đá sẽ được chuyển hóa thành khí đốt trước khi hóa lỏng thành nhiên liệu.

Loại nhiên liệu có ưu điểm rẻ tiền hơn dầu, thân thiện với môi trường do đốt cháy sạch hơn so với các loại nhiên liệu thông thường khác và hiện đang được dùng tại nhiều nước như Nam Phi, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nhiên liệu cho giao thông.

Luke Popovich, phát ngôn viên Hiệp hội Mỏ than Mỹ nói rằng, nước này đã có kế hoạch chi 25 tỷ USD xây dựng các nhà máy than đá lỏng (CTL). Ước tính, mỗi nhà máy ở Mỹ có khả năng sản xuất 40.000 thùng CTL/ngày, với mức nguyên liệu bình quân 8,5 triệu tấn than/năm. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang tập trung xây dựng những nhà máy mới với năng suất 60.000 thùng CTL/ngày. NHƯ QUỲNH (Theo Energy Bulletin)

  • Điều chỉnh giá bán than cho 4 ngành có mức tiêu thụ than lớn

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn điều chỉnh giá bán than cho 4 ngành có mức tiêu thụ than lớn là giấy, phân bón, xi măng và điện. Cụ thể đối với 3 ngành giấy, phân bón và xi măng sẽ mua than theo giá thị trường. Riêng ngành điện, sẽ thực hiện theo điều chỉnh giá điện.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam và các ngành trên áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, từ đó hạ giá thành sản phẩm đến mức thấp nhất.

Về phía Bộ Tài chính, phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi sự tác động của việc thực hiện giá mới đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh các ngành trên; chủ động áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền, không để xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đời sống. M.X.

Các tin, bài viết khác