Mùa bóng 2000/2001, Diego Forlan bùng nổ dưới màu áo Independiente với 18 bàn trong tổng số 36 trận, những con số rất đáng tự hào với một cầu thủ 21 tuổi. Một năm sau, con số này còn ấn tượng hơn khi Forlan đạt hiệu suất ghi bàn thật đáng nể, 0,67 bàn/trận. Ngay lập tức, cầu thủ trẻ người Uruguay được đưa về Old Traford. Thế nhưng, ở thành Manchester, người ta gọi anh là một tiền đạo “chân gỗ”, đá cặp với… hậu vệ đối phương giỏi hơn là phối hợp với các đồng đội và ghế dự bị là vị trí quen thuộc của Forlan.
Mọi chuyện chỉ thay đổi kể từ khi Forlan chuyển đến La Liga dưới màu áo Villarreal, “mảnh đất màu mỡ” của những cầu thủ Nam Mỹ. Ngay trong mùa giải đầu tiên, với 25 bàn thắng ghi được, Forlan không chỉ giành danh hiệu vua phá lưới cho bản thân mà còn giúp “tàu ngầm vàng” lần đầu tiên góp mặt ở Champions League. Với cú đúp vào lưới Mallorca cuối tuần qua, Forland đã ghi được 38 bàn thắng cho Villarreal ở La Liga trong mùa giải thứ 3 của anh ở El Madrigal.
Trong 2 vòng đấu tiếp theo gặp Espanyol và Levante, chỉ cần có được 2 bàn thắng nữa, Forlan sẽ chính thức phá được kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử CLB của huyền thoại Victor Fernandez (39 bàn). Levante không xa lạ gì với tiền đạo người Uruguay. “Hai bàn thắng vào lưới Levante ở vòng đấu cuối cùng cách đây 2 năm đã giúp tôi giành ngôi vua phá lưới La Liga. Đó là 2 bàn thắng mà tôi sẽ nhớ mãi”, Forlan nhớ lại.
Tuy nhiên, Forlan không quan tâm đến việc có phá được kỷ lục của Victor Fernandez hay không mà chỉ muốn cùng Villarreal tiếp tục giành được những chiến thắng mới. “Từ nhiều ngày qua, đã có rất nhiều ý kiến về việc tôi cần ghi được 1 bàn thắng nữa để chạm đến kỷ lục này. Tôi không phủ nhận là điều đó thật đáng tự hào, mỗi khi ghi được bàn thắng, tôi luôn cảm thấy hạnh phúc, nhưng bàn thắng đó phải mang lại 3 điểm, điều đó quan trọng hơn là đi vào lịch sử”.
P.Q