Tình đoàn kết ở đội tuyển Brazil

Ở đội tuyển Brazil hiện thời, một trong những ưu điểm lớn nhất là tình đoàn kết. Dường như mọi tuyển thủ Brazil đang đồng lòng quyết tâm chứng tỏ rằng cái thời tranh giành vị trí, hục hặc với nhau và chỉ trích HLV trưởng đã qua hẳn rồi.

Các cầu thủ Brazil đùa giỡn với nhau trên sân tập.

...Trước đây, sự bất đồng nội bộ đã nhiều lần làm hỏng chiến dịch World Cup của đội tuyển Brazil. Đáng chú ý nhất là năm 1990, khi nhiều cầu thủ đã lợi dụng các cuộc phỏng vấn trên truyền hình để đòi một vị trí thi đấu. Một trường hợp khác: Năm 1992, tiền đạo Romario từng lên tiếng ta thán vì phải ngồi dự bị trong một trận giao hữu. Kết quả là anh ta bị loại khỏi vòng loại World Cup 94. Brazil đã gặp không ít khó khăn trong chiến dịch ấy và chỉ giành được chiếc vé vào vòng chung kết USA’ 94 nhờ đưa Romario vào lượt trận chót với Uruguay. Brazil thắng 2-0. Romario ghi cả 2 bàn…

Còn bây giờ, mọi chuyện khác hẳn. Vào đầu tháng 5, HLV trưởng Parreira đã sớm công bố thành phần xuất phát cho trận World Cup đầu tiên với Croatia vào ngày 13-6. Các cầu thủ dự bị không hề lên tiếng, hoặc thậm chí có một chút thái độ phản đối nào. Cho tới bây giờ, khi các nhà báo quốc tế chĩa máy ghi âm vào miệng các tuyển thủ Brazil, hầu như lúc nào họ cũng nghe được các câu trả lời đầy mềm mỏng được chuẩn bị sẵn.

Chẳng hạn, hậu vệ cánh Cicinho (dự bị cho Cafu) nói: “Tôi thừa biết Cafu là sự chọn lựa số một. Tôi chẳng muốn tranh giành vị trí với anh ấy. Tôi chỉ muốn có một mảnh trời riêng cho mình trong đội bóng”.

Hay như tiền vệ Juninho Pernambucano, một cầu thủ gần như chắc chắn có chỗ trong bất cứ đội tuyển nào trên thế giới trừ đội tuyển Brazil. Juninho sẵn sàng đóng vai trò dự bị cho Kaka và anh khẳng định: “Tôi chẳng hề bận tâm về điều này. Bất cứ ai cũng phải sẵn sàng ra sân”.

Tương tự, tiền đạo Fred sẵn sàng đóng vai trò dự phòng cho Ronaldo, Adriano và Ronaldinho trên hàng tấn công: “Đội bóng đã được chọn lựa. Các anh ấy thi đấu là phải, vì họ đã có mặt trong đội tuyển suốt một thời gian dài. Tôi thì chỉ mới đến”.

Thậm chí tiền vệ Gilberto Silva, một vị trí trụ cột trong đội hình Brazil vô địch World Cup 2002 nhưng nay chỉ còn dự bị cho Emerson, cũng vui lòng chấp nhận một chỗ đứng khiêm tốn hơn trước: “Ai nấy đều trải qua rất nhiều ngày làm cùng một chuyện: hết ở khách sạn, tập tành rồi đến ăn uống. Nếu không suy nghĩ đúng đắn thì có thể điên lên mất. Tôi không ở trong đội hình chính thức, đó là điều dễ hiểu, vì tôi từng chấn thương một thời gian dài. Nếu ở một đội tuyển khác, sự trở lại của tôi hẳn là đã khác”...

Như đã nêu, hôm 5-3, HLV Parreira đã sớm công bố thành phần chính thức cho trận đấu với Croatia ở World Cup. Đó chính là thành phần ra sân trong trận vòng loại cuối cùng với Venezuela vào tháng 10 năm ngoái. Đội hình ấy gồm có Dida trong khung thành, trước mặt là 4 hậu vệ Cafu, Juan, Lucio, Roberto Carlos. Cặp tiền vệ phòng ngự bao gồm Emerson và Ze Roberto. Kèm theo là bộ tứ tấn công Ronaldo, Ronaldinho, Adriano và Kaka. 

Tiến Minh tổng hợp 

Các tin, bài viết khác