Sự khác biệt giữa Barcelona & Real Madrid

Tính kiên nhẫn

Cựu giám đốc kỹ thuật Real Madrid Arrigo Sacchi vừa khẳng định Real không cần thay đổi, còn tân Giám đốc Benito Floro tự tin nói: Ông đã vạch ra kế hoạch đưa Real trở lại quỹ đạo chiến thắng. Trong khi đó, những “thiên hà” của Real đều tin rằng năm 2006, những phiền muộn sẽ được xóa sạch thay vào đó là những chiến lợi phẩm.

Tính kiên nhẫn sẽ đem lại nụ cười cho những Beckham, Ronaldo và Raul.

Vậy còn thực tại Real đang ở đâu và khủng hoảng thành tích như thế nào? Tụt xuống vị trí thứ 5 và kém Barcelona đến 11 điểm, quả thật những fan hâm mộ Real có tự tin đến mấy cũng cảm thấy ngượng cho những gì đang xảy ra ở đội bóng mà họ xem như luồng ôxy hấp thụ trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Vậy Real cần gì để lấy lại uy thế của một ông trùm trong giới quý tộc, của niềm kiêu hãnh thành Madrid? Đó là sự kiên nhẫn trong tất cả mọi quyết định, hành động bởi ai cũng biết: “Tư tưởng quyết định hành động” và nếu như tư tưởng không được ổn thật khó để hy vọng vào một kết cuộc có hậu ở bất cứ mục tiêu nào muốn hướng đến. Với Real, cụ thể là những tiêu chí đề ra trong năm 2006.

Đương nhiên, để hướng đến sự hoàn thiện và hàn gắn lại những “tỳ vết”, Real cần phải quyết liệt và thực hiện một cách đồng bộ. Nhưng để bắt đầu lắp ghép lại những mãnh vỡ của ý nguyện ban đầu trở nên nguyên vẹn lại, ngay từ bây giờ, Real cần phải “học tính kiên nhẫn” và tránh phải phạm thêm những sai lầm vì dĩ nhiên, dư luận Tây Ban Nha đủ khôn khéo để nhận ra sự tụt dốc của Real là hệ quả của một sự lãnh đạo yếu kém mà trong đó, chính sách chuyển nhượng là mối quan tâm hàng đầu  và kế tiếp là sự nôn nóng, thiếu kiên nhẫn của Chủ tịch Perez đối với các chiến lược gia.

Vội vã là kẻ thù tệ hại nhất của sự hoàn hảo, dường như ông Perez vẫn chưa thấm nhuần tư tưởng này vì thử nhìn ngài Chủ tịch có tư tuởng cực đoan này làm được gì cho Real sau ngần ấy năm tại vị? Đúng là Perez tuy có nhiều khác biệt so với người tiền nhiệm Lozenro Sanz nhưng cũng vẫn sa vào nhược điểm không khác gì Sanz là “xài HLV hơi bị nhiều”.

Trong 5 năm cai trị Real, Sanz dùng 7 đời HLV (kể cả giai đoạn chuyển tiếp của Valdano) thì trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình (năm 2008), Perez cũng đã kịp thuê HLV thứ 6 và ai biết được đây có phải là người cuối cùng của kỷ nguyên Perez hay chưa (?). Nếu lật lại hồ sơ những nhà cầm quân đến Real giữa hai thời kỳ Sanz và Perez thì cho đến thời điểm này, chỉ mỗi Del Bosque là giữ ghế lâu nhất (3 năm 7 tháng) phần còn lại như Camacho, Queiroz,  Roman, Luxemburgo, chưa ai quá 12 tháng. Đó là một trong những nguyên nhân khiến Real chưa bao giờ duy trì được tính ổn định như kình địch Barcelona dưới thời của Chủ tịch Joan Laporta.

Giữa những nhà lãnh đạo Casa Balanca (Real Madrid) và những người xứ tự do Catalan (Barca) khác nhau ở tính kiên trì vì khi HLV Frank Rijkaard đối mặt với khó khăn, Laporta vẫn tin dùng vị HLV người Hà Lan này. Có thể thấy điều đó khi Laporta chấp nhận chia tay với những chiến hữu của ông trong Ban điều hành, nhưng không chịu gạt bỏ Rijkaard và cuối cùng, niềm tin của Laporta đã được Rijkaard đền đáp bằng chức vô địch Premira Liga.

Trước mắt là một khoảng trời mênh mông của thử thách, nơi mà Perez và những “thiên hà” Real (Zidane, Beckham, Ronaldo, Carlos, Raul, Robinho…) cần phải chiêm nghiệm ra một điều: “TÍNH KIÊN NHẪN”  như người xứ Catalan nếu muốn đón nhận một năm 2006 thành công như mong đợi.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác