Chân dung các đội bóng sau lượt đi

TMN.CSG: “Hiện tượng” đã bị giải mã

Ngay ở vạch xuất phát, TMN.CSG đã bị điểm mặt là một trong những ứng viên cho cuộc đua trụ hạng trong mùa bóng năm nay, cùng với HP.HN và Delta Đồng Tháp.

Thế nhưng, trận thắng ngoài mong đợi của TMN.CSG trước Bình Dương đã mở ra một bước ngoặt cho đội này, tinh thần cao cùng với lối chơi phòng ngự phản công hiệu quả đã đem lại thành công cho họ trong suốt nửa chặng đường của giai đoạn 1.

Từ một đội được đánh giá thấp, TMN.CSG đã có nhiều tuần lễ chu du trên mây với loạt trận thành công tiếp theo, họ đã vươn đến đỉnh của bảng xếp hạng sau lượt 7 khi xếp vị trí nhất bảng, đoạt luôn giải thưởng đội bóng xuất sắc nhất tháng 3.

Nhưng ngay sau đó, TMN.CSG đã trở nhanh về với thực tại khi nhận 4 trận thua liên tiếp, trong đó có 3 trận thua ngay trên sân nhà. TMN.CSG bắt đầu sống với thực tại của một ứng viên cho cuộc đua trụ hạng.

  • Sự khởi đầu của tinh thần Thép

Lão tướng Hồ Văn Lợi (bên phải, TMN.CSG) không thể cản phá pha đi bóng của Nguyên Quang (20, BD).

Trong 7 trận đầu tiên, TMN.CSG đã tạo được ấn tượng qua lối đá phòng ngự chặt chẽ, không tạo một khoảng trống nào cho đối phương xâm nhập vào vùng cấm, nhất là tinh thần thi đấu được các cầu thủ thể hiện trên sân đã làm mãn nhãn người hâm mộ.

Điều gây bất ngờ và cả sự thích thú là có trong tay lực lượng không mạnh, không có “sao” nhưng HLV Đặng Trần Chỉnh đã xây dựng thành một khối hoàn chỉnh để đạt được nhiều kết quả quý giá.

Dù biết Thép-Cảng sẽ áp dụng lối chơi phòng ngự, gần như chấp cả khu trung tuyến, nhưng nhiều đội bóng đã không làm được điều cần làm là đưa được bóng vào lưới đội này. Đó là trường hợp của HA.GL và HL.BĐ.

Từ sự khởi đầu thuận lợi đã xuất hiện nhiều dư luận đánh giá cao TMN.CSG, thậm chí đặt cược vào việc đội này sẽ ở tốp 5 hay tốp 3 chung cuộc. Nhưng với BLĐ đội bóng này thì mọi chuyện chỉ mới bắt đầu từ sự… may mắn như ý kiến của HLV Đặng Trần Chỉnh: “Chủ yếu là may mắn thôi, nhưng điều quan trọng là chúng tôi đã tạo được sự khởi đầu thuận lợi, tránh bị bỏ rơi ở giai đoạn xuất phát”.

Nhưng bất ngờ TMN.CSG đã “xì hơi” ngay trong thời điểm đạt phong độ tốt, trong thời điểm thuận lợi nhất là thi đấu sân nhà trước đối phương đang rơi vào giai đoạn mất thăng bằng: Thua P.SLNA 0-3 ở lượt 8, TMN.CSG đã bắt đầu đi xuống sườn dốc.

  • Cú trượt không phanh

HLV Đặng Trần Chỉnh.

Sức mạnh chính của TMN.CSG là yếu tố tinh thần và sự tuân thủ tốt đấu pháp. Điều đó đã đem lại thành công cho họ ở giai đoạn đầu, nhưng rồi mọi chuyện dần được phơi bày khi lối chơi của họ đã bị bắt bài.

Điều quan trọng hơn là ở cuộc đua mang tính đường dài, yếu tố tinh thần chỉ đem lại hiệu quả trong một giai đoạn nhất thời trong khi nền tảng chính vẫn là lực lượng.

Cú hattrick thất bại ngay trên sân nhà trước P.SLNA 0-3, Đà Nẵng và LG.HN.ACB với cùng tỷ số 0-1, nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc, TMN-CSG đã bị thua ngược trước M.Hải Phòng 2-3.

Từ một hàng phòng ngự được ví là “rắn như Thép” đã đột ngột bị nung chảy trong 4 phút bù giờ quả là điều không thể tin nổi. 4 trận thua liên tiếp đã phơi bày nhiều vấn đề ở đội này, theo đánh giá của GĐKT Nguyễn Văn Hiệp thì: “Các trận còn lại của lượt đi chúng tôi không được may mắn, đơn cử là trận thua M.HP, nhưng ở góc độ khác thì lực lượng trong các trận đấu ấy có nhiều biến động về thẻ phạt cũng như chấn thương, chủ yếu là ở hàng phòng ngự. Vả lại, nhiều vị trí chủ lực của đội có dấu hiệu xuống sức nên đội cũng gặp nhiều khó khăn”.

  • Giải pháp của TMN.CSG ở giai đoạn 2

Một số trường hợp thử việc đã được tiến hành trong thời gian qua, chủ yếu là ở hàng tấn công và vị trí tiền vệ tổ chức, tuy nhiên đến nay mọi chuyện vẫn chưa được như ý. Để giải được bài toán lực lượng, Thép-Cảng sẽ gặp không ít khó khăn, không chỉ ở hàng tấn công mà cả khu trung tuyến.

Quan Huy, Văn Lợi, Hữu Đang đã lớn tuổi nhưng luôn có tên trong đội hình chính. Sức cày ải của những lão tướng này cũng có giới hạn trong khi tuyến dự bị lại quá mỏng manh: hoặc không còn phong độ hoặc quá non kinh nghiệm.

Đang sử dụng 3 cầu thủ Ucraina làm nguồn cầu thủ ngoại chủ lực trên sân, việc tìm một tiền đạo hay một tiền vệ từ nguồn khác cũng là một vấn đề không đơn giản.

Theo những người trong cuộc thì cầu thủ ngoại mà TMN.CSG trang bị cho giai đoạn hai phải là “điểm 10”, là một cầu thủ đủ sức để tạo ảnh hưởng trên hàng tấn công như trường hợp Antonio được tăng cường ở mùa bóng trước.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác