Cựu HLV đội tuyển Việt Nam E.Tavares:

“TÔI BỊ BUỘC PHẢI RA ĐI’’

Trên trang web chính chức của LĐBĐ châu Á và BTC Tiger Cup đã đăng tải bài trả lời phỏng vấn của HLV Tavares được thực hiện tại Hà Nội. SGGP-TT xin đăng tải để bạn đọc tiện theo dõi.

Cựu HLV tuyển Việt Nam Tavares. 

Edson Tavares, HLV đội tuyển Việt Nam, người đã rời khỏi chức vụ của mình sau khi chứng kiến đội nhà thua Indonesia 0-3 đã cho biết ông bị yêu cầu rời khỏi vị trí HLV trưởng. 48 giờ sau khi chia tay đội tuyển Việt Nam, ông Tavares tiết lộ những quan chức của LĐBĐVN (VFF) đã nói với ông ta rằng sự phục vụ của ông không thể kéo dài hơn và họ muốn ông phải ra đi ngay lập tức chứ không phải là đợi đến khi kết thúc giải.

“Tôi không hề quyết định từ chức mà chính VFF quyết định mọi việc ngay sau trận đấu với Indonesia. Họ không muốn sa thải tôi cũng không muốn giữ tôi. Vì vậy, họ cố gắng thể hiện rằng họ không muốn thấy tôi nữa. Tôi đề nghị được tiếp tục công việc tới hết giải nhưng họ từ chối’’.

Tavares cũng tiết lộ ông ta từng hai lần xin từ chức sau các giải quốc tế LG Cup và Agribank Cup nhưng cả 2 lần đều không được VFF chấp thuận. “Tôi cảm thấy như VFF không hỗ trợ cho những nỗ lực của tôi’’, HLV 48 tuổi này cho biết: “Họ đã không cung cấp đầy đủ thiết bị tập luyện cũng như các điều kiện khác để tôi và cầu thủ có thể tập luyện tốt”. Cuối cùng, Tavares nói rằng ông tiếp tục công việc nhờ sự giúp đỡ của đội trưởng Lê Huỳnh Đức.

Tuy nhiên, Tavares nói ông sẽ ra đi sau Tiger Cup dù thành công hay thất bại. Việc thua Indonesia đã khiến VFF chấm dứt thời hạn hợp đồng của ông sớm hơn cho dù họ đã đồng ý sẽ thưởng cho Tavares nếu đội bóng đi tiếp vào bán kết.

Xung quanh sự ra đi của mình, ông này cho biết đã khá thất vọng khi không chia tay được những cầu thủ: “Tôi nhìn thấy vài người trong khách sạn vào sáng Chủ nhật nhưng không được phép gặp gỡ để chào từ biệt hay cám ơn’’. Tavares nói, “Đó là một tập thể tốt, luôn cống hiến hết mình cho những kế hoạch của tôi. Tất cả đều phải xa gia đình trong một thời gian dài để cố gắng hết sức giành cho được chức vô địch Tiger Cup. Tôi biết rằng họ cũng thất vọng không kém gì tôi khi kết quả không được như mong muốn”.

Về chuyện tập trung đội tuyển quá dài dẫn đến việc các cầu thủ mất hưng phấn thi đấu, Tavares cũng cho biết đó là chủ trương của VFF chứ không phải của ông. “Các cầu thủ ở cùng nhau như vậy là quá dài”, Tavares khẳng định, “nhưng từ khi VFF lên kế hoạch tập luyện như vậy, tôi không thể thay đổi được”.

Trước quan điểm cho rằng trong 12 ngày cuối cùng ở Thành Đô đội tuyển chỉ tập nặng mà không thi đấu giao hữu một trận nào là sai nguyên tắc huấn luyện, Tavares giải thích: “Thể lực của các cầu thủ Việt Nam không được tốt như cầu thủ một số nước. Tôi sợ rằng nếu như một cầu thủ nào đó bị chấn thương, anh ta sẽ không thể kịp hồi phục để tham dự Tiger Cup 2004. Đó là quyết định dựa trên quan điểm của tôi”.

Hai trong số những quyết định của Tavares chịu nhiều chỉ trích nhất là việc loại bỏ Văn Quyến khỏi danh sách 22 cầu thủ chính thức tham dự Tiger Cup 2004 và việc không xếp Mạnh Dũng vào đội hình xuất phát trong trận đấu với Indonesia. HLV người Brazil cũng đề cập: “Văn Quyến là một tài năng lớn nhưng tư cách của cậu ta không tốt và gây ảnh hưởng xấu cho toàn đội. Trong các buổi tập, cậu ta luôn là người đến muộn nhất và bao giờ cũng ra về sớm nhất...

Còn về Mạnh Dũng, cậu ta không được nhanh và phán đoán tình huống không được tốt lắm. Tôi phải chọn một cầu thủ có khả năng chặn được những pha xuống bóng bên cánh phải của Elie Aboy. Các HLV luôn phải có những quyết định của riêng mình”.

Tương lai của Tavares vẫn chưa rõ ràng. Ông vẫn muốn tiếp tục sự nghiệp HLV nhưng sẽ chọn những đội bóng gần quê hương bởi năm sau hai cô con gái cũng tốt nghiệp đại học.

Về đội tuyển Việt Nam, Tavares cho rằng VFF nên chọn một HLV ngoại để thay thế ông bởi các HLV nội không có nhiều kinh nghiệm và cũng không được các cầu thủ thực sự tôn trọng. Tavares cũng nói rằng ông không cảm thấy hối tiếc trong thời gian 9 tháng tại Việt Nam. “Tôi đã làm việc hết mình. Tôi nghĩ rằng những ý tưởng mà tôi đưa ra cho đội bóng và những công việc mà tôi đã làm cũng có những đóng góp. Đội bóng đã tiến bộ nhiều ... Thể lực của họ mạnh mẽ hơn, tư duy chiến thuật tốt hơn so với khi tôi mới cầm quân”.

Lời cuối cùng của Tavares: “Tôi không có gì phải hối tiếc về những gì mình đã làm và sẵn sàng làm lại những điều ấy nếu…Tôi chỉ xin lỗi các cầu thủ và người dân Việt Nam rằng đội tuyển đã không mang về được danh hiệu”.

Song Việt (lược dịch)

 

 

Các tin, bài viết khác