Tôi đau khổ vì anh luôn lạnh lùng

  • Tôi đau khổ vì anh luôn lạnh lùng 

Tôi quen bạn trai đã 5 năm nay. Với từng ấy thời gian, lẽ ra chúng tôi đã hiểu rõ về nhau nhưng tôi cảm thấy mình không hiểu được tình cảm anh dành cho mình như thế nào. Chúng tôi đã có quan hệ thể xác. Tôi sợ điều đó đã làm ảnh hưởng đến tình cảm anh dành cho tôi. Anh không bày tỏ tình cảm một cách mặn mà, đằm thắm, khi tôi cần sự giúp đỡ, anh cũng lạnh lùng thờ ơ. Mỗi lần gặp nhau, anh cứ đòi hỏi chuyện đó. Có phải anh yêu tôi? Hay anh chỉ lợi dụng tôi để giải quyết nhu cầu sinh lý?

 Thật lòng không muốn mất anh, tôi vô cùng yêu anh.  

H.Lê (Lâm Đồng) 

Mến chào bạn,
 
Điều tôi băn khoăn nhất về mối quan hệ của bạn là vì sao hai bạn yêu nhau đã 5 năm mà chưa thấy đề cập việc kết hôn? Bạn vô cùng yêu anh ấy, không muốn mất anh ấy, còn anh ấy… thì sao? Tôi hiểu sự bất an nơi bạn khi bạn cảm thấy anh ấy thờ ơ, lạnh lùng. Nếu tính tình anh ấy là người không quen biểu lộ tình cảm theo cách nói ra những lời ngọt ngào thì điều đó không đáng lo. Nhưng nếu trong lòng anh không hề yêu thương bạn thì sự thờ ơ, lạnh lùng là biểu hiện cho thấy anh ấy không hề coi chuyện tình cảm với bạn là một điều quý giá. Mà nếu có sự yêu thương, hẳn anh ấy sẽ không dửng dưng khi bạn cần sự giúp đỡ, như bạn đã kể trong thư.
 
Bạn nói đúng, quan hệ thể xác có ảnh hưởng đến mối quan hệ. Nếu yêu nhau thật lòng và quý trọng nhau thì chuyện quan hệ tình dục có thể làm hai người gắn bó hơn. Còn ngược lại thì chuyện quan hệ tình dục chỉ nhằm để thỏa mãn bản năng và người đàn ông sẽ nắm phần "được" nhiều hơn. Người phụ nữ sẽ gánh lấy hậu quả bị tổn thương nếu có thai ngoài ý muốn hoặc mặc cảm nếu chia tay…
 
Vì lòng tự trọng và lợi ích của mình, bạn phải thể hiện quyền quyết định trong chuyện tình dục và xây dựng mối quan hệ. Bạn không phải chiều anh ấy khi bị anh đòi hỏi, nhớ rằng bạn không phải là một phương tiện cho anh ta thỏa mãn. Bạn không muốn mất anh ta, vậy thì hãy thẳng thắn đề cập chuyện hôn nhân. Cả hai phải thực hiện bằng hành động chứ không phải bằng lời hứa. Còn nếu anh cứ mãi lần lữa chuyện kết hôn mà vẫn luôn đòi hỏi thể xác, bạn cần quyết định dứt khoát một lần dù đau khổ.
 
Chúc bạn tìm được hạnh phúc thật sự cho tương lai.  

  • "Cái tôi" có bị đánh mất? 

Tôi 30 tuổi, kết hôn một năm rưỡi. Được chồng yêu thương và điều kiện vật chất đầy đủ, tôi cảm thấy cuộc sống hôn nhân ngày càng hạnh phúc. Tôi về nhà chồng sau khi cưới. Thời gian đầu quả là rất khó khăn với tôi nhưng bây giờ tôi thấy thích cuộc sống này.
 
Tuy nhiên, gần đây đôi lúc tôi tự hỏi: Mình hạnh phúc thật sự hay đã bị "mua chuộc" bởi tiền tài, địa vị xã hội của gia đình chồng? Tôi lo lắng cho "cái tôi" của tôi. Tôi không biết "cái tôi" ấy đã "hòa nhập" tốt để trở nên trưởng thành hơn hay đã bị "hòa tan"? Dạo này tôi thấy mình có nhiều điểm giống mẹ chồng tôi: Thích quán xuyến gia đình, thích làm công việc nhà, thích làm ăn kiếm nhiều tiền và nghĩ rằng người phụ nữ khác không giỏi bằng mình. Liệu tôi có đánh mất chính mình không?  

Hạnh N. (TPHCM)
 

Quả là khi sống với ai, ta có khả năng chịu ảnh hưởng từ người ấy dù nhiều hay ít, nhất là những người tham gia ảnh hưởng trực tiếp vào cuộc sống của ta. Có vẻ như chị đã từng không cảm thấy thoải mái với mẹ chồng nên mới lo lắng khi phát hiện thấy mình trở nên có nhiều điểm giống với bà.
 
Thời gian đầu về nhà chồng đối với cô dâu thường sẽ rất khó khăn, thậm chí hụt hẫng, trầm cảm. Đó là những phản ứng tâm lý thường thấy khi đến một môi trường mới mà biết trước mình sẽ phải chu toàn nhiều bổn phận, lại phải chịu sự đánh giá của những người lớn bên chồng. Rất may chị đã vượt qua bước đầu khó khăn ấy và hiện đã sống hạnh phúc. Và tôi nghĩ chị sẽ cảm thấy viên mãn hơn nếu xóa đi được những ấn tượng không vui về cuộc sống trước đó bên chồng và về mẹ chồng.
 
Hôn nhân là một bước ngoặt đưa một người nam, một người nữ đến với trọng trách của người chồng, người vợ. Sau khi kết hôn, người ta tìm mọi cách để làm cho cuộc sống gia đình mình đầy đủ hơn, vui vẻ hơn, đó là mưu cầu hạnh phúc thiết thực. Vì vậy, khi chị cảm thấy mình "thích quán xuyến gia đình, thích làm công việc nhà, thích làm ăn kiếm nhiều tiền" thì những điều ấy hoàn toàn nằm trong mong muốn và trách nhiệm tăng dần theo thời gian của một người vợ, người mẹ. Nếu những điều này không gây cản trở đến sự nghiệp, mục tiêu chị đã chọn thì rõ ràng "cái tôi" của chị đã không bị "hòa tan", bị "đánh mất" mà nó đang được thăng tiến và toàn vẹn hơn.
 
Chị đang hạnh phúc với cuộc sống gia đình, đó là điều quan trọng. Những gì chị đang hướng đến chắc chắn sẽ gặt hái quả ngọt. Chỉ xin nhắc nhở chị một chút, là đừng bỏ quên vai trò của chồng chị là người chia sẻ vui buồn và gánh vác trách nhiệm gia đình cùng chị, cũng như đừng quên tự chăm sóc cho bản thân mình về mọi mặt.  

CV tư vấn tâm lý
 ĐOÀN BẮC VIỆT TRÂN

Các tin, bài viết khác