Dự tính cải tổ Champions League của Michel Platini

“Tôi đề nghị Anh, Ý, TBN chỉ còn 3 đội...”

Platini trong cuộc phỏng vấn của truyền hình Pháp Canal+.

Tân Chủ tịch UEFA Michel Platini một lần nữa khẳng định ông muốn giảm bớt số CLB dự Champions League của Anh, Ý, Tây Ban Nha. Và theo Platini, ý muốn đó chỉ là một phần nhỏ trong dự án chung cho nhiệm kỳ 4 năm tới.

“Chúng ta cần tạo lại một sự cân bằng giữa những cường quốc bóng đá và các thành viên khác trong UEFA. Hiện tại, làng bóng Anh, Ý, Tây Ban Nha đang dự Champions League theo nguyên tắc 2+2, tức là 2 đội vào thẳng vòng đấu bảng và 2 đội dự vòng loại. Tuy nhiên, tôi muốn đề nghị rằng mỗi quốc gia đó chỉ còn 3 đội dự Champions League và cả 3 vào thẳng vòng đấu bảng kể từ năm 2009 trở đi”.

Nhiều HLV ở cấp CLB, như Alex Ferguson của Manchester United, vốn đã phản đối Platini và sắp tới đương nhiên sẽ còn nhiều HLV khác lên tiếng phản đối - nhất là những vị ở Anh, Tây Ban Nha, Ý. Nhưng Platini gạt phăng sang một bên: “Còn có nhiều thứ quan trọng để hướng tới, hơn là chú tâm vào đội nào sẽ đứng thứ tư vào năm 2009. Các đội bóng chỉ nên tập trung vào mục tiêu lọt vào 3 hạng đầu”.

Trong chiến dịch tranh cử, Platini bị Chủ tịch LĐBĐ Đức Theo Zwanziger xem là một người lãng mạn phi thực tế. Tuy nhiên, Platini một lần nữa khẳng định sự “đoàn kết” vẫn sẽ là một vấn đề trọng yếu trong nhiệm kỳ của ông: “Hôm nay, chúng ta mang nhiều tiền đến những LĐBĐ nhỏ. Nhưng tiền đâu phải lúc nào cũng quan trọng. Thí dụ, tại sao chúng ta không mời các HLV từ những nước như Georgia đến học hỏi tại trung tâm huấn luyện của Pháp 2 tuần và mọi chi phí do UEFA thanh toán? Hãy vì những lợi ích to lớn hơn của bóng đá”.

Phương Lan (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác