Hậu trường quyền Anh thế giới

Tôi không có HIV !

Trưa nay 23-2, sẽ có kết quả trận đấu quyền Anh hạng nặng 4 hiệp tại một trường đua ngựa ở Mỹ, giữa hai võ sĩ Tommy Morrison 38 tuổi (46 trận thắng gồm 40 lần thắng nốc-ao thua 3 hòa 1) và đối thủ John Castle (thắng 4 thua 2).

Tommy Morrison

Đó là cuộc trở lại làng đấm của Morrison cựu vô địch đai hạng nặng WBO sau hơn 11 năm nghỉ đấu, kể từ hồi tháng 2-1996 khi Morrison tuyên bố anh bị nhiễm HIV gây bệnh AIDS, một ngày trước khi so găng với Arthur Weathers. Kết quả phát hiện dương tính của Morrison cũng buộc ông bầu Don King phải hủy trận đấu trị giá 40 triệu USD giữa “Quận công” Morrison với “Thép” Mike Tyson.

Do Morrison là võ sĩ da trắng nên Don King hy vọng đó sẽ là một trận đấu “kinh hoàng” với Tyson da màu, và trả thù lao 4 triệu USD cho Morrison. Anh còn bị cấm thi đấu ở Mỹ nên trận đấu cuối cùng của Morrison là tại Nhật vào tháng 11-1996, hạ nốc-ao Marcus Rhode trong hiệp 1.

Sau đó mọi sự trở nên tệ hại trong cuộc đời “hưu non” của Morrison: Vợ con từ bỏ do anh không chịu uống thuốc chống HIV, anh còn bị bắt hai lần vì lái xe trong tình trạng say rượu, gồm một lần ngay sau khi nói chuyện về AIDS với các sinh viên đại học. Anh cũng ngồi tù hai năm - gồm 125 ngày biệt giam. Vợ con chia tay, Morrison mất cả ngôi nhà và số tiền 16 triệu USD kiếm được từ nghề đấm. Nay anh đang sống cùng người vợ chưa cưới.

Thứ Ba vừa qua, Morrison cho biết anh đã đi xét nghiệm HIV nhiều lần và đều có kết quả âm tính, còn kết quả xét nghiệm trước đây là do người ta chẩn đoán sai: “Làm người ai mà chẳng mắc sai lầm. Một lần test HIV tốn 39, 99 USD. Họ chỉ trích lấy chút máu và rồi có người bị tuyên án tử hình. Morrison khẳng định mình không hề có kết quả dương tính HIV: “Tôi âm tính và sẽ luôn mãi như thế”. Tiểu ban thể thao bang West Virginia cho phép Morrison đấu trận này sau khi xem xét các hồ sơ y tế, nhưng một ủy viên nói luật bảo vệ quyền riêng tư không cho phép ông nói về tiền sử y tế của Morrison. Bang West Virginia không yêu cầu các võ sĩ phải xét nghiệm máu.

Morrison quyết định trở lại võ đài để kết thúc một “công việc dang dở”. Anh cho biết đã ký hợp đồng thi đấu ít nhất 8 trận trong năm 2007, đồng thời hy vọng sẽ có một hợp đồng đấu những trận lớn hơn, với ông bầu Bob Arum. Morrison nói anh tập luyện nghiêm túc từ vài tháng qua, và tin tưởng sẽ có thể tái chinh phục đai WBO. “Quận công” từng đoạt đai WBO năm 1993 sau khi thắng điểm George Foreman nhưng đến cuối năm đó thì mất đai. Morrison cũng từng hạ Razor Ruddock và so găng với Lennox Lewis, trong một trận đấu 6 hiệp đầy bạo liệt. Mái tóc vàng cùng quả móc trái mạnh của “Quận công” cũng từng giúp anh có một vai phản diện, đấu với nam tài tử Sylvester Stallone trong phim quyền Anh Rocky V.  

Trung Trực

Các tin, bài viết khác