Tiền vệ Nguyễn Minh Phương – CLB GĐT.LA:

“Tôi không phải là cầu thủ có năng khiếu thiên bẩm”

LTS: Bóng đá đã là một món ăn tinh thần trong đời sống xã hội. Những gì xảy đến với bóng đá có một mối quan hệ hữu cơ với đời sống xã hội. Cũng ví dụ như những tiêu cực trong bóng đá hiện nay, nói cho cùng cũng là một biểu hiện của các biến tướng trong xã hội mà thôi.

Chuyên mục “ĐỜI THƯỜNG- SÂN CỎ” hình thành nhằm để nói thêm một phần nào khía cạnh xã hội của bóng đá. Đấy là nơi giãi bày tâm sự, những phút thật lòng bên ngoài sân bóng như để góp thêm một tiếng nói tôn vinh những điều tốt đẹp trong nhịp sống xã hội. Chuyên mục này được thực hiện định kỳ vào các ngày thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần

Minh Phương và chiếc Cúp vô địch V- League 2005. Ảnh: Hoàng Hùng

Là một trong những trụ cột đem lại “cú ăn hai” cho GĐT.LA mùa giải trước, từng là đội trưởng của tuyển Olympic Việt Nam, từng nhiều năm khoác áo tuyển quốc gia và có đủ các danh hiệu…Thế nên nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi tiền vệ CLB GĐT.LA Nguyễn Minh Phương thừa nhận rằng mình không phải là người có năng khiếu chơi bóng đá!

Thực ra thì bóng đá đến với Minh Phương như một sự tình cờ. Ngay từ khi còn ở Đồng Nai, anh thường theo cha lân la đến các SVĐ để xem đá bóng. Bóng đá ngấm vào con người Phương lúc nào không hay song bản thân anh lại chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp. Chỉ khi học hết PTTH năm 1998, nấc thang cuộc đời của Minh Phương mới bắt đầu một trang mới. Do gia cảnh quá khó khăn (lúc này gia đình Phương đã chuyển lên Bình Phước) khiến anh không thể tiếp tục việc đèn sách.

Anh khăn gói xuống xin tập cùng đội trẻ của Cảng Sài Gòn như một cách thử vận may. Sự chăm chỉ giúp Minh Phương tiến bộ từng ngày và được gọi lên đội một vài tháng sau đó. Và ngay cả khi đã trở thành một trong những tiền vệ tài hoa nhất Việt Nam vào thời điểm hiện tại, Minh Phương vẫn cho rằng tất cả những kỹ năng chơi bóng của mình là học được từ các thầy, các bậc đàn anh, chứ không phải có năng khiếu bẩm sinh như các đồng nghiệp khác.

“Thầy Chỉnh (HLV Đặng Trần Chỉnh – PV) và anh Hoàng Bửu (cựu tiền vệ TMN.CSG) như những người thầy đầu tiên của tôi. Tôi học được rất nhiều không chỉ về chuyên môn từ họ. Tiếp đó, tôi lại may mắn được làm việc với các HLV ngoại như Henrique Calisto và A.Riedl ở cấp độ đội tuyển” – Minh Phương từng nói.

Giới cầu thủ kháo nhau rằng, Minh Phương là một trong số các cầu thủ có khả năng “làm xiếc” với trái bóng hay nhất ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Khả năng cầm và đi bóng thọc sâu vào vòng cấm địa rồi “tung cước” cộng với các cú sút phạt là những ngón nghề sở trường của Minh Phương. Xuất phát ở vị trí hậu vệ (khi còn khoác áo Cảng Sài Gòn) trước khi chuyển lên đá tiền vệ, Minh Phương thuộc mẫu cầu thủ công thủ toàn diện. Nhưng điểm yếu nhất của Minh Phương là… hay bị chấn thương. Cũng có thể là do Phương chơi bóng quá “hiền” chăng?!

Và khi mùa giải mới đã chuyển động được 2 lượt đấu, Minh Phương vẫn đang phải điều trị chấn thương cổ chân. Gặp anh trong buổi chiều mà đội bóng của anh đang vất vả không tìm cách nào để xuyên thủng hàng phòng ngự SLNA, Minh Phương vừa tâm sự vừa muốn lao ngay xuống sân cỏ, xỏ giày ra sân…

  • Minh Phương đang phải trải qua thời khắc nặng nề nhất của nghiệp cầu thủ: Chấn thương!

Tên: Nguyễn Minh Phương
Sinh ngày: 5-7-1980 tại Đồng Nai
Cao 1m69, nặng 62 kg
Vị trí: Tiền vệ
Từng khoác áo các đội:
- Cảng Sài Gòn (1998 – 2002)
- GĐT.LA (2002 – nay)
- Đội tuyển U23 quốc gia (1999 – 2003)
- Đội tuyển quốc gia
Thành tích:
Cúp Quốc gia 2001 và 2005
Vô địch V- League 2002 và 2005
HCĐ Tiger Cup 2002
HCB SEA Games 22

Những ngày dính chấn thương thật dài đối với đời cầu thủ. Chấn thương cổ chân từ chuyến đi tập huấn ở Dubai cùng GĐT.LA của Minh Phương đến bây giờ vẫn chưa thực sự lành lặn. Tập luyện với chế độ riêng đã là một thiệt thòi rồi huống chi là phải ngồi ngoài theo dõi các đồng đội “chiến đấu”.

Như thế mình có cảm giác như mình vô trách nhiệm. Song Phương cũng hiểu rằng, đã là cầu thủ thì phải biết chấp nhận những chấn thương và vượt qua nó. Không nên vội vã, hấp tấp nếu không muốn tiếp nhận những hậu quả khôn lường của chấn thương thể thao. Có lẽ phải đến sau Tết âm lịch, Phương mới có thể chơi bóng trở lại.

Những chấn thương khiến cho Phương trở nên khá “vô duyên” trong những ngày “trọng đại”!

Tôi đã không thể góp mặt trong 2 lần đăng quang của GĐT.LA ở Cúp Quốc gia và V-League mùa giải trước vì lý do này. Ngày đội bóng hành quân ra Hải Phòng để tranh Siêu Cúp, tôi cũng lỡ hẹn. Nhiều người nói tôi hơi “xui”, nhưng tôi lại không nghĩ thế. Trước mắt tôi vẫn là cả quãng đường dài và tôi chưa bao giờ đánh mất niềm tin. Tại sao không thể tin tôi sẽ còn nhiều dịp đoạt chức vô địch khác?

  • Tại GĐT.LA?

Thực tế, đội bóng đang gặp rất nhiều khó khăn về lực lượng trên con đường bảo vệ ngôi vua của smình. Trong khi đó, các đối thủ như Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai và Đà Nẵng là hoàn toàn không dễ bị “bắt nạt”. Nhưng tôi tin CLB sẽ nhanh chóng vượt qua những trở ngại và trở lại đúng hướng. Bản thân tôi chỉ còn 1 năm hợp đồng với GĐT.LA, nhưng có thể tôi sẽ xin gia hạn hợp đồng. Đây là một môi trường tốt mà không ai muốn rời xa nó khi đã gắn bó. Tôi cũng không phải là ngoại lệ. Ở đội bóng này, bạn sẽ không bao giờ đánh mất khát vọng chiến thắng. Tôi ở lại để tiếp tục chinh phục những danh hiệu cùng GĐT.LA.

Song, với việc danh sách chấn thương của GĐT.LA cứ ngày một dài ra (mới đây nhất là trường hợp của Tài Em – cầu thủ đá cặp rất ăn ý với Minh Phương ở tuyến giữa) khiến đội bóng này đang gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình bảo vệ “ngai vàng”. Nhưng cũng như bao giai đoạn khó khăn trước đây, Minh Phương tin rằng CLB sẽ nhanh chóng vượt qua những trở ngại và trở lại đúng hướng.

Minh Phương trông khá điển trai (nhưng vẫn chưa lập gia đình – PV) và điềm đạm trong cũng như ngoài sân cỏ. Ngay vào thời khắc nặng nề nhất của đời cầu thủ, người ta vẫn tìm thấy nụ cười trên môi và chiếc răng khểnh khá duyên của Minh Phương. Khán giả Việt Nam mong đợi hơn bao giờ hết ngày Minh Phương trở lại sân cỏ, để được thấy những bước chạy của anh, thấy anh ghi bàn và thăng hoa.

Anh chỉ còn 1 năm hợp đồng với GĐT.LA và Minh Phương muốn gia hạn hợp đồng. “GĐT.LA là một môi trường tốt mà không ai muốn rời xa nó khi đã gắn bó. Ở đội bóng này, bạn sẽ không bao giờ đánh mất khát vọng chiến thắng. Tôi ở lại để tiếp tục chinh phục những danh hiệu cùng GĐT.LA”.

GĐKT Henrique Calisto: “Minh Phương đang ngày một “chín” hơn trong màu áo GĐT.LA. Anh ấy có thể chơi đa năng ở hai tuyến tiền vệ và hậu vệ. Một mẫu cầu thủ khá toàn vẹn. Và tất nhiên, anh ấy rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của CLB. GĐT.LA luôn lấy lối chơi tập thể lên làm đầu, nhưng như thế không có nghĩa là chúng tôi không cần những nhân tố trụ cột như Minh Phương. Việc Minh Phương gặp chấn thương kéo dài là rất bất lợi cho GĐT.LA trong chiến dịch bảo vệ ngôi hậu V- League”.

TRẦN HẢI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác