Nhân vật & sự kiện

“Tôi nói vui,tức là vui thật

Tháng 1, HLV trưởng Jose Mourinho kịch liệt phản đối khi nhà tỷ phú Roman Abramovich có ý định đưa Avram Grant về Stamford Bridge để “kèm thêm” cho tiền đạo Shevchenko. Đó là một trong những căn nguyên của một cuộc chiến tranh lạnh kéo dài. Tháng 7, rốt cuộc Grant vẫn đến, và Mourinho chấp nhận một cách miễn cưỡng. Tuy nhiên, HLV Mourinho mới vừa bảo rằng ông đã nói chuyện đâu ra đó với vị tân Giám đốc bóng đá, ông hài lòng với cơ cấu của CLB và cảm thấy làm việc được với Grant.

HLV Mourinho (bên phải) đã “táo bạo” tham gia một trận giao hữu giữa Ban huấn luyện Chelsea với đội bóng gồm các nhà báo Anh. Tin cho biết, thủ môn Mourinho bị chấn thương nhẹ.

Cách đây hơn 10 năm, tuần báo The European (nay không còn phát hành nữa) từng đúc kết một câu: Trong thế giới tư bản, bóng đá cũng như chính trị, chỉ là một trò chơi xưa cũ. Trò chơi mới của Jose Mourinho, HLV trưởng Chelsea, là học cách chấp nhận Avram Grant trong vai trò Giám đốc bóng đá. Grant, một tay thân tín của nhà tỷ phú Roman Abramovich, là một nhân vật từng bị Mourinho phản đối kịch liệt trước khi miễn cưỡng chấp nhận - chấp nhận là để cuộc chiến tranh lạnh với Abramovich trở thành một thỏa hiệp tạm bợ.

Tạm bợ... cũng được. Mối quan hệ sắp tới giữa Mourinho với Abramovich và Avram Grant sẽ thế nào, đó là một sự khám phá thú vị. Grant, một cái bóng lẻ loi thường hay chầu rìa bên ngoài phần lớn các buổi tập của Chelsea trong khuôn viên trường đại học UCLA (California) sẽ làm... gián điệp cho Abramovich hay kết bạn với Mourinho, hãy chờ xem.

Nhưng trước mắt, ít nhất qua lời “nhân vật đặc biệt”, sự hiện diện của Grant sẽ không còn gây căng thẳng nữa. Một trong những vấn đề lớn nhất của Chelsea trong mùa giải vừa rồi là sự chồng chéo, đấu đá quyền lực. Cách đây chẳng bao lâu, Mourinho từng răn đe Grant chớ có chõ mũi vào công việc của ông ở đội hình hạng nhất, nhưng đó là trước khi hai vị này có một cuộc nói chuyện thẳng thắn tương tự cuộc nói chuyện hòa bình giữa Abramovich và Mourinho. Sau cuộc trao đổi ấy, dường như cũng đã có một thỏa hiệp hòa bình giữa Grant và Mourinho.

“Tôi và ông Avram Grant đã trò chuyện với nhau về công việc theo cơ cấu hiện nay ở CLB. Tôi hài lòng”, Mourinho nói, “Tôi vẫn sẽ làm những công việc như trước. Nhiệm vụ của tôi vẫn y như trước, không thay đổi. Trách nhiệm của tôi, quyền lực của tôi vẫn như trước”.

Thậm chí, để thêm phần... văn vẻ, Mourinho còn nhấn mạnh: “Grant giúp cho cuộc sống của tôi dễ chịu hơn, đó là một người tốt bụng. Ông ấy muốn giúp đỡ mọi người chứ không gây rắc rối cho mọi người. Công việc của ông ấy nói chung là giúp đỡ mọi người ở những lĩnh vực khác nhau tại CLB này và tôi vui mừng khi có Grant trong CLB. Tôi nói vui, tức là vui thật. Nếu không phải thì mọi người sẽ thấy tôi càu nhàu trong một góc nào đó”.

Sẽ chẳng có góc nào để Mourinho càu nhàu. Trước trận đấu giao hữu giữa Chelsea với Los Angeles Galaxy – một trận đấu mà giới mộ điệu ở Mỹ rất chờ đợi Beckham xuất hiện - nhà tỷ phú Roman Abramovich đã đến ở cùng khách sạn của đội bóng tại Beverly Hills. Có lẽ đây mới là lần đầu sau một thời gian rất dài vị HLV trưởng và ông chủ Chelsea ở cùng một nơi như thế. Và theo những người chung quanh, gương mặt cũng như phong cách ứng xử của Mourinho lộ rõ sự thoải mái hơn lúc nào hết.

                                                                  o0o

Mourinho nói tiếp: “Mọi việc đang tiến triển tốt đẹp. Tôi thích thú với những gì tôi làm, tôi cảm thấy thoải mái nhất sau một thời gian rất dài. Các cầu thủ của tôi thật tuyệt vời, những cầu thủ mới gia nhập cũng tuyệt vời và dễ dàng hòa mình vào tập thể. Từng phút một, công việc của họ đều tỏ rõ tính chuyên nghiệp. Không có ca chấn thương mới nào. Thật hoàn hảo. Và giờ đây, tôi đang cảm thấy lạc quan tin tưởng vào triển vọng tiến xa hơn trước ở tất cả các giải đấu sắp tới.

Trong 5 năm gần đây nhất, mùa nào các đội bóng của tôi cũng có từ 2 chiếc cúp vô địch trở lên và điều đó không phải là không có lý do. Chúng tôi muốn giành thêm những chiếc cúp vô địch và chúng tôi muốn tiến bộ hơn nữa. Tôi cho rằng Chelsea đang đi đúng hướng”...

...Với một điều kiện: Theo tiền vệ Joe Cole, một trong những cầu thủ vắng mặt nhiều nhất và lâu nhất ở mùa trước do chấn thương, để vượt qua những đối thủ sừng sỏ như Manchester United và để giành những chiếc cúp vô địch thì các tên tuổi lớn trong đội hình Chelsea phải chơi tốt thật sự. Chẳng hiểu có phải là Joe Cole muốn ám chỉ Ballack hay Shevchenko hay không, nhưng anh nhìn nhận rằng Manchester United thành công ở mùa rồi là nhờ phong độ tỏa sáng của Cristiano Ronaldo và anh mong các ngôi sao của Chelsea cũng phải tỏa sáng như thế.

“Các đối thủ lớn đều đã tăng cường lực lượng”, Cole nói, “nhưng chúng tôi cũng vậy. Không phải đội nào chi nhiều tiền nhất thì đội đó vô địch Premier League. Chưa bao giờ có trường hợp như thế. Cái chính phải là tinh thần chiến đấu, sự đoàn kết, và những cầu thủ trụ cột phải chơi tốt hơn. Cristiano Ronaldo có một mùa giải rất thành công ở mùa qua và đó là lý do mấu chốt đưa Manchester United đến chức vô địch. Mùa tới, chúng tôi cần 2-3 cầu thủ quan trọng trên hàng tấn công thực sự đáp ứng lòng mong đợi. Chúng tôi đang cố gắng như thế”...

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác