Trung vệ Nguyễn Huy Hoàng:

"Tôi sống sạch, sống khỏe bằng đôi chân của mình"

Có đến 1001 chuyện thực - hư, đồn đại xung quanh trung vệ lắm tài và lắm…tai tiếng của CLB TCDK.SLNA. Hoàng "lác" (biệt danh của Nguyễn Huy Hoàng) sớm khẳng định tài năng ở đội bóng xứ Nghệ và cũng sớm được "book" chỗ trong màu áo ĐTQG. 19 tuổi, Huy Hoàng qua mặt một loạt đàn anh thuộc "thế hệ vàng" để giành chỗ đứng trong hàng phòng ngự tuyển Việt Nam ở Tiger Cup 2002. Cứ tịnh tiến như vậy, mỗi chiến dịch lớn chinh phục Tiger Cup (sau này là AFF Cup) hay SEA Games (khi còn đủ tuổi), Huy Hoàng đều là cái tên gợi lên chất thép cho hàng phòng ngự đội bóng áo đỏ, bất kể dưới triều đại cầm quân của Dido, Calisto, Tavares hay A.Riedl. Mới nhất, dù Huy Hoàng đã bày tỏ ý định rút lui khỏi  ĐTQG, nhưng ông thầy người Áo A.Riedl vẫn kiên quyết điền tên anh vào danh sách sơ bộ 30 cầu thủ tham gia vào vòng loại World Cup 2010.
 
Nhưng có tài luôn kèm với tai tiếng. Nghi án JVC Cup 2003 trước thềm SEA Games 22 có tên Huy Hoàng trong nhóm những cầu thủ…nằm bẹp trong trận cầu đầy rẫy tai ương. Ở TCDK.SLNA, Huy Hoàng nổi lên như một "đại ca", sẵn sàng hất đổ HLV trưởng hay ứng theo phong độ thất thường, lúc trầm lúc bổng của đội nhà vì…ý thích.
 
SGGP Thể thao có cuộc đối thoại thẳng thắn với Huy Hoàng, về những tâm tư khi gắn bó với nghiệp "quần đùi, áo số" và những…tai tiếng của trung vệ này.

 
TÔI SẠCH MÀ AI CŨNG NGHĨ LÀ... ĐIÊU

 · Hãy nói trước về những tai tiếng mà anh chịu đựng. Sau sự cố của đội U23 Việt Nam tại JVC Cup 2003, Như Thành bị VFF treo giò 5 năm, trong khi anh, Thế Anh và Văn Quyến bị nghi ngờ là đồng lõa. Phải chăng đó là lý do khiến Huy Hoàng nhắm mắt… ký bừa thay một số đồng đội vào bản kêu oan và xin giảm tội cho Như Thành gửi VFF? 

Nguyễn Huy Hoàng (3) trong màu áo của đội tuyển Việt Nam thi đấu tại AFF Cup 2007. Ảnh: Hoàng Hùng

- Chuyện tôi giả chữ ký đồng đội là có thật. Nghĩ lại, tôi thấy mình dại thì mới liều lĩnh ký vào lá đơn ấy. Dại vì tôi nghĩ đơn giản, ai trong đội cũng muốn ký vào đơn xin giảm án cho Như Thành, chỉ có một vài người ở xa chưa kịp ký vào lá đơn ấy. Thế là tôi ký hộ. Tôi cũng không lường được rằng, vì "ký hộ" đồng đội vào lá đơn ấy mà tôi nhận tai tiếng là đồng lõa làm độ.

 · Nghĩa là việc Như Thành bị treo giò vì nghi ngờ làm độ của U23 Việt Nam ở JVC Cup 2003 là… oan?
 
- Như Thành bị oan. Tôi có thể khẳng định như vậy. Tôi, Thế Anh hay Văn Quyến không dính dáng gì cả. Nếu chúng tôi "dính chàm" và thực sự làm độ ở JVC Cup 2003, chắc chúng tôi đã chết chùm cùng Như Thành chứ không an toàn chơi ở SEA Games 22. Sự thật là Như Thành có vấn đề về giờ giấc, kỷ luật. Đơn giản thế thôi chứ chuyện làm độ ở JVC Cup 2003 là không có.
 
· Anh nói thật… ly kỳ. Chỉ vì có vấn đề về kỷ luật sinh hoạt, tại sao VFF lại có thể treo giò Như Thành 5 năm? Cá nhân anh, liệu có dám khẳng định mình trong sạch 100%, dù thực tế người ta đồn thổi về một Hoàng "lác" là "trùm độ" cũng những trò hậu trường ấy?
 
- Tôi dám chứ, tại sao lại không? Tôi sạch. Ai đồn thổi, điều tiếng về tôi thì cứ tự tìm câu trả lời. Như trước đây, dư luận còn bịa đặt chuyện tôi bị anh Hiếu (anh ruột Huy Hoàng) cấm về nhà và không được thắp hương trước bàn thờ bố tôi vì làm "trùm" tiêu cực, làm ảnh hưởng đến danh dự gia đình. Tôi tự tin rằng, sự nghiệp của tôi chưa biết đến việc làm độ, thậm chí là lời mời thôi. Tôi nói mình sạch mà ai cũng nghĩ tôi nói điêu. Bây giờ, chỉ có tôi biết mình sạch hay không sạch. Nhưng tôi tự hào, tôi sống khỏe và sống sạch bằng đôi chân của mình.
 
KHÔNG CÓ CHUYỆN  "SINH NGHỀ, TỬ NGHIỆP"
 
· Anh nói mình không cấn cá với tiêu cực, nhưng còn việc anh được ví là "đại ca" ở TCDK.SLNA thì sao? Lá đơn do anh cầm đầu yêu cầu thay Thịnh "đen" ở mùa bóng 2005 chắc chắn là sự thật!
 
- Đúng, đó là sự thật 100%. Tôi đã đại diện anh em ở Sông Lam ký vào lá đơn đòi thay HLV trưởng. Nhưng đấy là ý kiến chung của cả đội chứ không phải của cá nhân tôi cố tình đâm sau lưng. Tôi và thầy Thịnh hoàn toàn không có vấn đề gì trong quan hệ. Tôi cũng rất tôn trọng thầy. Khi thầy Thịnh lần thứ 2 trở lại nắm Sông Lam, tôi hoàn toàn vui vẻ. Người ta quá ác ýù khi luôn thổi phồng mọi chuyện thành mây, thành gió. Chúng tôi xử sự với nhau rất đàn ông.
 
· Kỳ lạ cho SLNA là 1-2 mùa bóng vừa qua, trước mỗi thất bại của đội bóng, nguyên nhân đầu tiên được nêu ra: thuyền trưởng không cầm được quân và nội bộ có vấn đề. Ở góc độ HLV phó kiêm thủ quân, anh có thể lý giải nguyên do chứ?
 
- Tôi không muốn nói đến chuyện mất đoàn kết. Bàn tay có ngón ngắn, ngón dài. Đội bóng cũng vậy, nhiều cá tính tập hợp lại. Thất bại của SLNA bây giờ chủ yếu là do chuyên môn thôi. Mùa V-League 2007 chẳng hạn, chúng tôi chơi trận hay trận dở. Mà kỳ lạ, cứ chơi trên sân khách thì tốt hơn sân nhà. Lý do thì đủ. Nhưng dưới góc nhìn của tôi, SLNA là đội có ngoại binh chất lượng thấp nhất V-League. Nội binh thì chủ yếu là trẻ, vào trận bắt nhịp cứ ì ì như "máy dầu". Trụ cột như chúng tôi thì chấn thương liên miên. Vị trí trung vệ đấy, lúc tôi bình phục thì Minh Đức chấn thương. Lực lượng non nớt cộng thêm sức ép tâm lý khiến SLNA chơi quá phập phù.
 
· Nói như anh, SLNA bây giờ chỉ còn được cái vỏ bên ngoài là một "thế lực" của bóng đá Việt Nam. Tại sao một cầu thủ chất lượng như anh chịu chôn chân ở CLB ấy? Vì tình nghĩa chăng?
 
- Đầu mùa, tôi đã đắn đo trước những lời mời. Nhưng rồi lại tái ký hợp đồng với SLNA thêm 1 năm. Chẳng phải tôi làm reo hay vòi vĩnh ở SLNA. Lương tôi nhận ở SLNA bây giờ là 20 triệu đồng/tháng, nhưng phải trừ thuế nữa. Đội yếu nên tiền thưởng từng trận phập phù, họa hoằn mới có. Nếu tôi đi đội khác, chắc chắn có thể nhận lương gấp đôi. Điều làm tôi ở lại CLB mùa này là máu nghề nghiệp, bởi tôi muốn kèm lứa trẻ ở SLNA thêm cứng cáp rồi tính tiếp. Có thể hết mùa bóng này, tôi phải tính đến tương lai của mình.
 
· Giám đốc điều hành TCDK.SLNA Hồ Văn Chiêm có nói rằng, các CLB khác đưa tiền tỷ cũng không mua được Huy Hoàng, bởi cái tên Huy Hoàng gắn liền với cái "hồn" Sông Lam, và là tương lai của SLNA?
 
- Đó là quan điểm của lãnh đạo. Tôi thì nghĩ khác, bây giờ, bóng đá Việt Nam đã lên chuyên nghiệp rồi nên chuyện tình cảm và nghề nghiệp nên rạch ròi. Tôi cũng đã nghĩ đến việc rời SLNA. Làm HLV bóng đá trong tương lai chưa chắc đã là lựa chọn của tôi. Người ta bảo "sinh nghề, tử nghiệp", nhưng tôi nghĩ mình sẽ không như thế. Có thể tôi cố chơi bóng thêm vài mùa nữa, sau đó sẽ đoạn tuyệt hẳn với bóng đá.
 
XIN LỖI, HÃY CHO TÔI CHIA TAY ĐTQG
 
· Đoạn tuyệt với bóng đá ư? Liệu lựa chọn ấy có quá phũ phàng đối với một cầu thủ có tài và có tư chất thủ lĩnh như anh?

 - Tôi đã nghĩ như vậy, và gần như chắc chắn điều ấy sẽ thành sự thật. Bây giờ, chấn thương của tôi, chỉ cần tháo đinh trong bàn chân thì nghỉ luôn. Còn cố đá, giỏi lắm là 4-5 mùa nữa. Nhưng là cầu thủ tốt chưa chắc đã thành HLV giỏi. Vậy nên, dù bây giờ có làm trợ lý HLV ở SLNA nhưng tôi nghĩ, nếu nghỉ chơi bóng, tôi sẽ từ bỏ luôn bóng đá. Bóng đá là đam mê, nhưng tôi cũng thích khám phá những nghề nghiệp mới.

 · Anh nói đoạn tuyệt với bóng đá nghe thật "ngọt". Nó có vẻ đường đột giống như quyết định rút lui khỏi ĐTQG?

 - Việc chia tay với ĐTQG, tôi cân nhắc rất kỹ rồi. Ở tuổi 26, chia tay với ĐTQG đúng là thật… phi lý. Thật ra tôi còn nguyên khát khao chơi cho ĐTQG, bởi nói như nhiều người, tôi có "số" ở tuyển. Nhiều cầu thủ, chơi ở CLB rất hay nhưng lên ĐTQG thì hoàn toàn "đụt". Tôi thì chơi được. Nhưng cái chân chấn thương của tôi bây giờ yếu lắm rồi, nếu cố nữa, e rằng tự tôi rút ngắn tuổi thọ bóng đá của mình. Tôi cũng không muốn lên tuyển trong tình trạng vừa đá vừa sợ.

 · Nhưng HLV Riedl vẫn kiên quyết điền tên anh vào danh sách 30 cầu thủ đăng ký cho vòng loại World Cup 2010 đấy thôi?

 - Nếu ép, tôi sẽ lên tập rồi xin về. Xin lỗi, hãy cho tôi chia tay với ĐTQG, bởi bây giờ tôi đã cạn kiệt sức lực vì chấn thương. 

YẾN NHI (thực hiện)

TRỤ LẠI SLNA VÌ VĂN QUYẾN?
 
Khi Huy Hoàng đặt bút ký lại hợp đồng với SLNA vào đầu mùa V-League 2007, người ta đã đồn rằng, ngoài những điều kiện tối đa mà Huy Hoàng được SLNA đáp ứng, trung vệ này ở lại SLNA vì muốn bao bọc, cưu mang Văn Quyến. Nhưng Huy Hoàng khẳng định, anh không đến mức "đại ca" như thế. Huy Hoàng nói: "Quyến có giá trị tài năng của riêng mình. Nếu SLNA không cưu mang Quyến, mà đánh mất tài năng của Quyến vào tay một CLB khác, đó là một thiệt thòi lớn cho SLNA nếu Quyến trở lại và tỏa sáng. Tôi quý Quyến như em trai mình, nhưng không đến mức "đại ca" như vậy. Nếu muốn giúp Quyến thoát khỏi vũng bùn, dù tôi không chơi cho SLNA đi nữa, tôi vẫn có thể ra tay giúp cậu ấy".
 G.Minh
 
GIẤC MƠ DANH HIỆU CÁ NHÂN
 
"Đá ở vị trí trung vệ, tôi biết mình phải chịu đựng thiệt thòi đủ thứ. Va đập, chấn thương nặng thì anh hậu vệ thường dính đòn đau hơn các vị trí khác. Bởi người ta va chạm một vài lần trong trận là đủ, đằng này hậu vệ cứ phải đấu tay đối suốt trận. Thiệt thòi nữa là hậu vệ luôn bị chối từ khỏi các danh hiệu. Nói thật, tôi đã từng tự ái vì bị gạch khỏi danh sách các cầu thủ đề cử cho danh hiệu Quả bóng vàng. Nó đơn giản là sự khẳng định về nghề nghiệp chứ không phải tiền bạc. Tôi đã mơ và hy vọng, từ nay đến khi kết thúc sự nghiệp, tôi sẽ có một danh hiệu cá nhân cho riêng mình".
 Y.Nhi

Các tin, bài viết khác