Trò chuyện cùng Alfred Riedl

“Tôi thấy tốt khi Việt Nam được xem là đội yếu hơn"

Sự tự tin và quyết tâm cao sẽ giúp đội tuyển U23 Việt Nam hoàn thành được mục tiêu vàng tại SEA Games lần này. Ảnh: Hoàng Vy

Lần thứ 3 dẫn dắt đội tuyểnViệt Nam thi đấu trận chung kết SEA Games với Thái Lan, Alfred Riedl là một phần tạo nên sự đặc biệt trong hành trình đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan hơn một thập kỷ qua. Đấy là lý do mà chúng tôi muốn thực hiện một cuộc trò chuyện với Riedl về những lần gặp Thái Lan của ông trên tư cách là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

· Trước hết, cảm ơn ông đã cùng chúng tôi trao đổi về trận đấu ngày mai. Thưa ông Riedl, cảm giác của ông lúc này như thế nào?
- Tốt. Tương đối tốt. Cảm giác này tôi có được sau khi thắng Malaysia trong trận bán kết. Việt Nam đã vào chung kết,  chúng tôi đạt được mục tiêu đề ra và bây giờ chỉ còn một nhiệm vụ là đoạt lấy chiếc huy chương vàng. Tôi cũng cảm thấy thoải mái khi Việt Nam được xem là đội ít có khả năng chiến thắng hơn Thái Lan trong trận chung kết.

· Ông có thể nói rõ hơn tại sao ông lại nhận định Việt Nam là đội yếu hơn?

- Rất nhiều người cho rằng chúng ta đã mạnh hơn Thái Lan khi thấy Việt Nam thắng họ tại Agribank Cup. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng trận thắng đó có chút may mắn, điều mà tôi cũng muốn lặp lại ở trận đấu ngày mai. May mắn cộng với tinh thần thi đấu đã giúp chúng tôi chiến thắng. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng Thái Lan vẫn mạnh hơn Việt Nam.

· Ông có 6 lần gặp Thái Lan, đây là lần thứ 7. Ông rút ra được điều gì khi là người có khá nhiều lần đối đầu với Thái Lan?

- Tôi không thấy có gì đặc biệt. Đôi khi bạn phải gặp ai đó rất nhiều lần. 6 lần gặp gỡ khi tôi làm HLV đội tuyển Việt Nam diễn ra trong từng bối cảnh khác biệt nhau và như vậy rất khó để tôi đánh giá chính xác từng sự việc một.

· Tôi muốn hỏi như vậy để nhắc với ông rằng, trong 6 trận đấu đó, ông thắng 2, thua 2 và hòa 2. Điều đáng nói là 2 trận thua đều là ở 2 trận chung kết SEA Games. Ông có thể giải thích tại sao?

- Trận thua đầu tiên ở SEA Games 1999 thật ra không có gì để nói, chúng ta thua một đội mạnh hơn. Trận thua thứ 2 là chung kết SEA Games 22 ở Hà Nội, chúng ta cũng thua một Thái Lan mạnh hơn nhưng khoảng cách là không quá lớn. Hơn nữa, đấy là trận đấu mà chúng ta không may mắn.

Đầu tiên là chúng ta thua một bàn thua rất kém may mắn khi có một cầu thủ mắc sai lầm cá nhân. Sau đó, chúng ta mất người vì thẻ đỏ. Khi một đội bị thiếu người thì mọi thứ rất khó so sánh. Chúng ta để thua bằng bàn thắng vàng và không còn cơ hội để gỡ hòa.

Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng, Thái Lan đã đến SEA Games 22 với quyết tâm phải đoạt chiếc HCV bóng đá và họ đã thắng chúng ta ngay tại sân Mỹ Đình trước 40.000 khán giả. Cần phải công bằng, đấy phải là một chiến thắng xứng đáng của Thái Lan và tôi không có gì phải nuối tiếc về trận thua đó. Tóm lại, Việt Nam đã thua một đối thủ mạnh hơn.

· Vì chúng ta đã thua một đội bóng mạnh hơn đến 2 lần trong 2 trận chung kết, liệu lần thứ 3 này có làm ông cảm thấy lo sợ hay không khi chúng ta vẫn phải thừa nhận là Thái Lan mạnh hơn?

- Tôi muốn nói cho rõ. Thắng hay thua là lẽ thường tình trong bóng đá. Điều quan trọng là chúng ta biết mình thua một đội chơi tốt hơn mình. Nếu nhận ra điều đó, mọi thứ sẽ rất rõ ràng, rất bình thường. Điều đó nhắc các cầu thủ rằng, nếu họ chơi tốt hơn đối thủ, họ sẽ thắng.

Ví dụ như trận dấu với Malaysia, Việt Nam biết mình mạnh hơn Malaysia nhưng lại chơi không thể tốt hơn  đối thủ. Malaysia cũng chơi không tốt và phải nói rằng, trận bán kết vừa qua không phải là trận đấu hay. Chúng ta đã để thua, cố gắng ghi 2 bàn và thắng lại để vào chung kết.

Tinh thần thi đấu thì tốt nhưng chuyên môn thì không thể hài lòng. Tất nhiên còn vì điều kiện sân bãi và ánh sáng vì sân này chúng tôi chưa tập. Tuy nhiên, nếu chúng tôi không chơi tốt hơn trận gặp Malaysia thì chúng tôi không thể thắng Thái Lan.

· Vậy thì theo ông, chúng ta làm thế nào để thắng Thái Lan?

Chúng ta phải đặt cả canh bạc vào chiến thuật phòng ngự phản công. Cố gắng không để lọt lưới và nhanh chóng đưa bóng lên trước để ghi bàn. Đấy là cách tốt nhất để thi đấu với Thái Lan. Phòng ngự- phản công và đợi chờ may mắn.

· Nhưng ông có nói là trận chung kết cơ hội là 50-50 cho 2 đội…

- À! đó là lý thuyết giống như tỷ số 0-0 khi trọng tài nổi còi bắt đầu thi đấu vậy thôi. Thái Lan là đội có ưu thế hơn, đấy cũng là lý thuyết vấn đề là họ phải chứng minh điều đó trên sân bóng. Khi hai đội bắt đầu trận đấu, chưa thể biết đội nào chơi tốt hơn. Còn khi trận đấu diễn ra thì đội chơi hay hơn sẽ thắng. Đấy có thể là Việt Nam.

· Còn may mắn, nó sẽ quyết định trận chung kết này?

- Hoàn toàn có thể. May mắn là một phần quan trọng trong đời sống và đặc biệt là trong bóng đá. Không có may mắn, bạn khó có thể thắng trận. Nhưng để có may mắn, bạn phải chiến đấu để có được nó. May mắn không tự tìm đến một đội bóng hèn nhát. Bạn phải tự mang may mắn đến cho mình.

· Ông đã thua 2 trận chung kết trước một đội bóng mạnh hơn. Ông thắng Thái Lan 2 lần tại Tiger Cup 1998 và Agribank Cup đều có phần đóng góp của may mắn. Vậy thì bao giờ chúng ta mới có thể thắng Thái Lan với tư cách một đội bóng mạnh hơn?

- Đấy là chuyện của tương lai. Còn hiện tại thì không thể. Hiện tại, tôi cũng không thể nói với bạn là khi nào. Hiện tại thì Thái Lan vẫn mạnh hơn chúng ta chút ít. Họ vẫn là số 1 Đông Nam Á còn chúng ta xem họ là mục tiêu để đạt đến. Khi chúng ta chưa đạt đến thì tôi không thể nói được chính xác lúc nào chúng ta mạnh hơn họ.

· Câu hỏi cuối? Ông chờ đợi gì ở trận đấu chung kết ở Thái Lan và ở các cầu thủ của ông?

- Thái Lan mạnh, họ đồng đều, có những cầu thủ có kỹ thuật tốt nhờ vậy họ chơi thứ bóng đá nhanh, tấn công rất đa dạng. Họ không có điểm yếu. Trong khi đó Việt Nam vẫn có những cầu thủ không mạnh về kỹ thuật.

Tôi chờ đợi tinh thần thi đấu của các cầu thủ Việt Nam, đấy không phải là điều quan  trọng nhất nhưng rất quan trọng với đội tuyển Việt Nam. Khi họ có nó và họ thật sự chơi bóng đúng khả năng, chúng ta có cơ hội chiến thắng.

Việt Quang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác