Tom Lehamn: “Tuyển Mỹ cần Tiger làm gương”

Ông Tom Lehman, đội trưởng mới của tuyển golf Mỹ, vừa tuyên bố golf thủ lừng danh thế giới Tiger Woods phải… làm gương cho các đồng đội của mình. Chỉ có điều đó mới có thể giúp đội golf của Mỹ giành lại vinh quang ở giải đấu tranh Cúp Ryder (được tổ chức tại Ireland).

Woods sẽ phải… làm gương !

Dù là golf thủ hàng đầu thế giới (người ta thường hay so sánh sự thống trị của Woods trong môn đánh golf với sự thống trị của Roger Federer trong môn quần vợt) với 12 danh hiệu lớn trên vai, Woods vẫn thường… thi đấu rất tồi ở Cúp Ryder - giải đấu tranh tài hai năm một lần giữa các golf thủ châu Âu và golf thủ nước Mỹ.

Tuy vậy, anh lại chính là chiếc chìa khóa duy nhất để mở khóa dẫn dắt 4 đồng đội (đều là tân binh) đến với chiến thắng. Trách nhiệm trên vai Woods vì vậy hiện là rất nặng nề. Nặng nề vì anh phải cải thiện phong độ tại Ryder Cup, nặng nề còn là vì lần này anh sẽ không phải chỉ tung hoành “đơn thân độc mã”- mà còn phải gánh theo đến… 4 người – trên những sân cỏ xanh mướt 18 lỗ. 

Phát biểu trong buổi họp báo mới đây tại New York, ông Lehman cho biết: “Những ngôi sao của bạn phải là những ngôi sao của bạn. Những đấu thủ giỏi nhất của bạn phải chơi với phong độ tốt nhất. Và bạn phải tạo điều kiện, tạo cơ hội cho những đấu thủ này chơi với phong độ tốt nhất”.

Woods đã thắng 5 giải đấu liên tiếp gần đây. Thế nhưng, thành tích tại Ryder Cup của anh chỉ vỏn vẹn có vài dòng: thắng 7 và thua 11 trong 4 mùa đấu gần đây nhất. Sao cũng được, giờ này, anh đã trở thành người lãnh đạo, người làm gương với 4 golf thủ mới tinh tại Ryder Cup là Vaughn Taylor, JJ Henry, Zach Johnson và Brett Wetterich.

“Tôi nghĩ một đội giỏi nhất luôn luôn là nơi các đấu thủ giỏi nhất được đặt trong trạng thái tốt nhất. Và khi những đấu thủ giỏi nhất của bạn cảm thấy hứng thú với một người có vai trò lãnh đạo tốt, điều đó sẽ khiến cho cả đội trở nên mạnh hơn”, ông Lehman ra đánh giá về vai trò của Woods trong đội.

Ngoài ra, ông Lehman cũng xác nhận ông rất thích khi làm việc chung với Woods và cảm giác này cũng giống như cảm giác khi ông làm việc chung với Jim Furyk – golf thủ đã cùng ông gặt hái nhiều thành công tại President Cup hồi năm 2005.

Mới đây, sau trận chung kết US Open 2006, người ta nghe Federer hứa với Woods rằng anh này sẽ đến xem và cổ vũ các trận đấu của Woods. Có thể, Federer sẽ xuất hiện tại Ryder Cup và chờ xem Woods làm gương như thế nào trước các đồng đội “đàn em” của mình.

TIỂU MÃ

Các tin, bài viết khác