Quần vợt thế giới 2007 – Đội ngũ trẻ trung và hứa hẹn

Tomas Berdych - chuyên gia gây tổn thương cho các tay vợt lớn

KHỞI ĐẦU

Tomas Berdych.

Không giống như những đồng nghiệp trẻ trung ở trong các Học viện quần vợt lớn, Tomas Berdych chỉ là một chàng trai tỉnh lẻ. Anh xuất thân từ Valasske Mezirici - một thị trấn nhỏ ở CH Séc chỉ có vỏn vẹn 30 ngàn dân.

Khi chuyển sang chơi chuyên nghiệp, Berdych bắt đầu khiến thể giới phải chú ý khi đánh bại Rafael Nadal ba lần liên tiếp trong hai năm 2005 và 2006. Ngoài ra, anh cũng từng đánh bại Andy Roddick và Lleyton Hewitt trong những lần gặp gỡ và từng loại Roger Federer khỏi Olympic Athens 2004.

BẢN THÂN

Là một tay vợt xuất sắc, nhưng cá tính lại đi ngược với tài năng. Berdych thường đi vòng quanh sân đấu và... lải nhải than vãn với trọng tài. Ở Madrid mùa trước, sau khi bị khán giả la ó vì đánh hỏng trong một trận đấu với Nadal, anh đã đưa ngón tay trỏ lên miệng ra dấu cho khán giả hãy im lặng. Hành động này khiến người Tây Ban Nha điên ruột. Khi bắt tay với Nadal ở trên lưới, đáp trả lại câu nói của Nadal: “Anh quá tệ!”, Berdych tuôn luôn một tràng: “Ồ, rất tuyệt! Một tay vợt có thể đánh bại anh đến ba lần quả là quá tệ”.

Tuy vậy, ở ngoài sân đấu, Berdych lại là một anh chàng rất hòa nhã và dễ thương - như thể con người trong và con người ngoài sân đấu là hai con người khác hẳn. Anh cũng rất thân thiện với những tay vợt người CH Séc khác. Berdych từng nói: “Chúng tôi là một đại gia đình. Tất cả đều là bạn. Ở các kỳ Grand Slam, nếu chúng tôi đứng cùng nhau, chí ít phải có 10 hay 14 anh chàng chứ nhỉ”.

PHONG CÁCH

Cao 1 m95, là một trong những chuyên gia cuối sân cao nhất trong lịch sử. Ở cuối sân đấu, anh có thể phát ra những cú đánh uy lực rất dễ dàng. Nhưng khả năng chớp thời cơ của anh lại hoàn toàn có thể… không được như ý muốn. Trận thua James Blake sau hai ván trắng ở US Open mùa trước rõ ràng là một kiểu trở ngại khá lớn với Berdych.

Kỹ năng bắt vô lê và bám lưới của anh rất khá, nhưng lại không phải là thứ “vốn liếng” sở trường. Tuy vậy, khi một trận đấu đang trôi đến điểm cuối, những quả giao bóng kinh khủng của anh lại có thể chuộc lại những lỗi lầm trước đây của anh.

TƯƠNG LAI

Trong một ngày nhất định, Berdych hoàn toàn có thể đánh bại bất kỳ ai - dù đó có là một tay vợt lớn hay không. Anh cũng kiểm soát “phương trình đường bóng” rất tốt ở mặt sân thảm trong nhà. Nhưng không có lý do để tin rằng anh có thể đánh bại tất cả mọi đối thủ trên các mặt sân khiến bóng bay nhanh như tại Wimbledon hay US Open.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác