Tổng cục Môi trường công bố báo cáo chính thức về chất lượng không khí

SGGPO
Tổng cục Môi trường khuyến cáo, người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt.

Tin liên quan

Ngày 1-10, Tổng cục Môi trường công bố báo cáo tổng hợp số liệu trong thời gian từ ngày 12-9 đến 29-9 cho thấy, chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục có những ngày nồng độ bụi PM2.5 vượt ngưỡng cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT. Các thông số khác như NO2, O3, CO, SO2 vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Theo số liệu từ 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố  Hà Nội (gồm 1 trạm của Tổng cục Môi trường, 11 trạm của thành phố Hà Nội và 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ) đo được trong khoảng thời gian từ 12-9 đến 29-9, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng gia tăng trong thời gian từ 12-9 đến 17-9, sau đó giảm từ 18-9 đến 22-9 và tăng cao trở lại, duy trì liên tiếp trong các ngày 23 đến 29-9.

Trong các ngày 15-9 đến 17-9 và từ 23-9 đến 29-9 có đến trên 75% giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ của các trạm vượt QCVN 05:2013/BTNMT.

Đặc biệt trong các ngày từ 15-9 đến 29-9, toàn bộ các trạm đều có giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ vượt QCVN 05:2013/BTNMT.

Tổng cục Môi trường công bố báo cáo chính thức về chất lượng không khí   ảnh 1 Chất lượng không khí ở Hà Nội gần đây luôn trong tình trạng rất ô nhiễm
Về chỉ số AQI tại các trạm trong các ngày từ 12-9 đến 29-9, chỉ có 5/18 ngày có AQI ở mức trung bình, các ngày còn lại chỉ số AQI luôn ở mức kém (AQI>100).

Đặc biệt, AQI có xu hướng gia tăng và duy trì ở mức cao trong các ngày từ 23-9 đến 29-9, nhiều trạm AQI đã tăng cao gần tới mức xấu. Ngày 29-9 còn ghi nhận giá trị AQI của trạm Đại sứ quán Mỹ vượt mức xấu (AQI>200).

Diễn biến trong ngày, khoảng thời gian từ đêm và sáng sớm có giá trị PM2.5 tăng và duy trì ở mức cao, AQI cũng ở mức kém (AQI>100), thậm chí, có những giờ lên mức xấu (AQI>200).

Đặc biệt, trong liên tiếp các sáng ngày 25-9 đến 30-9, một số trạm ghi nhận AQI giờ đã vượt ngưỡng 200, ở mức xấu. Tuy nhiên, AQI giờ ở mức xấu chỉ có tại một số vị trí và có tính thời điểm. Đó là trạm Hoàn Kiếm, Thành Công, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, Đại sứ quán Mỹ, 556 Nguyễn Văn Cừ, tập trung vào khung giờ 0 giờ - 6 giờ. Trong đó, từ 27-9 đến 30-9 là những ngày có nhiều trạm và nhiều giờ AQI ở mức xấu nhất trong 2 tuần qua.

Tổng cục Môi trường cũng đã so sánh kết quả quan trắc ghi nhận được với các năm trước. Theo đó, từ năm 2010 đến nay, nồng độ bụi PM10 và PM2.5 có xu hướng giảm. Đối chiếu với kết quả quan trắc từ trạm của Đại sứ quán Mỹ trong giai đoạn từ 2016 – 2018 cũng cho thấy xu hướng tương ứng đối với nồng độ PM2.5.

Nồng độ bụi PM2.5 trong các tháng qua các năm từ năm 2013 đến 2019 cho thấy, nồng độ bụi PM2.5 trong các tháng năm 2019 cũng có xu hướng giảm qua các năm. Riêng tháng 9, nồng độ bụi tăng mạnh so với các tháng trước đó và so với cùng kỳ các năm từ 2015 - 2018.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng không khí ở Hà Nội trong thời gian qua có nhiều ngày ở mức kém, Tổng cục Môi trường cho rằng, xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại các thành phố phía Bắc của Việt Nam, trong đó có Hà Nội, phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu.

“Đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, khối không khí lạnh từ phía Bắc khuếch tán xuống phía Nam tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây hiện tượng nghịch nhiệt, làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Đặc biệt, thời gian sáng sớm là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Khi có ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, không còn hiện tượng nghịch nhiệt, bụi PM2.5 được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn. Bên cạnh đó, những ngày này, hoạt động đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch ở khu vực ngoại thành cũng góp phần làm gia tăng nồng độ bụi PM2.5”, báo cáo nêu.

Mặt khác, tháng 9-2019 cũng là tháng có lượng mưa thấp nhất trong nhiều tháng 9 của các năm trở lại đây. Liên tiếp trong nhiều ngày (từ 21-9 đến 30-9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội cao đột biến trong những ngày qua.

Theo Tổng cục Môi trường, trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt vào buổi đêm và sáng sớm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: