Tổng thống Mỹ trao Huân chương quốc gia về nghệ thuật và nhân văn

Theo AFP, ngày 13-2 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương quốc gia về nghệ thuật và nhân văn – huân chương quốc gia cao quý nhất cho 15 cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc cho xã hội.

7 nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực: thơ ca, hội họa, điêu khắc, điện ảnh… sẽ được nhận Huân chương quốc gia về nghệ thuật. Huân chương quốc gia về nhân văn sẽ tặng 8 cây bút tiêu biểu là các nhà phê bình, sử gia, chuyên gia âm nhạc, văn học, kinh tế… Trong số đó có nhà kinh tế học, triết gia Ấn Độ Amartya Sen (ảnh - đang giảng dạy tại Mỹ) đã giành giải Nobel Kinh tế năm 1998  bởi những đóng góp về kinh tế phúc lợi, công trình về sự khan hiếm các nguồn lực, nguyên lý phát triển con người.

N.Quỳnh

  • Nhật hoàng phẫu thuật tim

Ngày 12-2, Hoàng gia Nhật Bản thông báo Nhật hoàng Akihito sẽ phải qua một ca phẫu thuật nối động mạch tim trong tuần này. Thông báo đưa ra chỉ một ngày sau khi vị hoàng đế 78 tuổi phải nhập viện để kiểm tra tim sau nhiều triệu chứng rối loạn nhịp tim.

Kết quả điện tâm đồ tại Bệnh viện Đại học Tokyo cho thấy lưu lượng máu lên tim Nhật hoàng khá hạn chế so với kết quả kiểm tra năm ngoái. Khi đó, Nhật hoàng cũng phải chụp động mạch và thấy rõ động mạch của ông bị hẹp song chỉ cần điều trị bằng thuốc.

Ca phẫu thuật sắp tới sẽ do các chuyên gia ngành tim thuộc Bệnh viện Đại học Tokyo và Bệnh viện Đại học Juntendo thực hiện. Sức khỏe của Nhật hoàng đang là mối lo lắng cho Hoàng gia Nhật Bản vì mới tháng 11-2011, Nhật hoàng nằm viện 19 ngày do viêm phổi nhẹ. Năm 2003, ông từng phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến.

Hoàng tử Akishino, con trai thứ hai Nhật hoàng, hồi tháng 11 đề nghị nên có một cuộc thảo luận về tuổi nghỉ hưu đối với người đứng đầu nhà nước về mặt danh nghĩa.

H.Chi

  • Trung Quốc cho Canada thuê gấu trúc 10 năm

Hiệp hội Vườn bách thú Trung Quốc (CAZG) vừa đồng ý cho Canada thuê 2 con gấu trúc khoảng 5 năm tuổi trong thời hạn 10 năm để nghiên cứu. Sau khi về đến Canada, cặp gấu trúc này sẽ lần lượt sống tại Vườn bách thú Toronto và Calgary, mỗi nơi 5 năm.

Theo quy định của Trung Quốc, gấu trúc chỉ được cho thuê trong vòng 10 năm. Mức phí có thể lên tới 1 triệu USD/năm và một điều khoản là bất kỳ con gấu trúc mới ra đời trong thời gian cặp gấu trúc bố mẹ đang được cho thuê đều thuộc tài sản của Trung Quốc.

Ch.H.

  • Angelina Jolie tiết lộ đề tài bộ phim cô sắp sản xuất

Có mặt tại LHP Berlin lần thứ 62 trong vai trò đạo diễn của bộ phim đầu tay về đề tài chiến tranh In the Land of Blood and Honey (Ở vùng đất của máu và nước mắt), nữ diễn viên Hollywood Angelina Jolie (ảnh) đã chia sẻ, bộ phim kế tiếp cô thực hiện sẽ về Afghanistan.

Angelina cho biết vấn đề thời sự, điểm nóng quốc tế đang là mảng nội dung cô tập trung theo dõi. Cô hiện đang thu thập thêm thông tin về tình hình ở quốc gia Trung Á Afghanistan để chuẩn bị sản phẩm kế tiếp do mình trực tiếp tham gia sản xuất từ khâu viết kịch bản đến đạo diễn.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác