Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tờ BBC đưa tin, danh hiệu Tổng thống nghèo nhất thế giới đã thuộc về Tổng thống Uruguay Jose Mujica vì ông đã chọn cách sống rất giản dị và dành tặng 90% tiền lương cho các tổ chức từ thiện.

Tổng thống Uruguay Jose Mujica

Mức lương của ông hàng tháng là 12.500 USD nhưng ông chỉ giữ lại 1.250 USD để lo chi phí sinh hoạt trong gia đình. Hai vợ chồng Tổng thống Uruguay hiện đang sống tại một ngôi nhà nông thôn cũ tại Montevideo thay vì sống trong dinh thự do nhà nước cấp. Tài sản đáng giá nhất của ông hiện nay là chiếc Volkswagen Beetle đời 1987 trị giá 1.945 USD. Ông Jose Mujica cũng không có tài khoản ngân hàng.

Trong năm 2011, ông đã kê thêm một nửa tài sản của vợ, gồm đất, máy cày và một ngôi nhà, nên tổng tài sản lên tới 215.000USD. Song con số này vẫn chỉ bằng khoảng 2/3 tài sản kê khai của Phó tổng thống Danilo Astori và bằng 1/3 con số của người tiền nhiệm, Tổng thống Tabare Vasquez.

Tổng thống Uruguay không phải là vị Tổng thống đầu tiên tặng hết số tiền lương. Cố Tổng thống John F.Kennedy và Herbert Hoover đã không nhận lương khi trở thành người đứng đầu nước Mỹ.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác