Totti e sợ bị chấn thương

Tiền đạo Francesco Totti của AS Roma thổ lộ là việc anh bị phạm lỗi liên tục ở Serie A có thể ảnh hưởng đến cuộc trình diễn cùng đội tuyển Italia ở World Cup sắp tới. Con số thống kê cho thấy, chỉ mới hơn nửa mùa, thân thể Totti đã bị bầm dập trước 99 cú đạp từ mọi hướng…

Ngay cả Pavel Nedved (phải, Juventus) cũng không ngần ngại triệt hạ Totti.

Từ đầu năm 2006, sau khi bán Antonio Cassano sang Real Madrid, AS Roma rơi vào cuộc khủng hoảng tiền đạo trầm trọng (Montella và Nonda đều chấn thương), buộc lòng HLV Spalletti phải đôn tiền vệ nhạc trưởng Francesco Totti lên đá vị trí mũi nhọn và chẳng có gì lạ khi chàng thủ quân đẹp trai này trở thành mục tiêu triệt hạ của những đôi chân đầy ác ý.

Trong trận đấu với Parma mới đây, Totti dù chưa khỏi hẳn chấn thương vẫn phải ra sân và kết quả là anh nhận lãnh thêm nhiều vết bầm tím trên đôi chân đắt giá của mình. Nhưng khác với trước đây, Totti không còn phản ứng dữ dội trước những “đòn thù” của đối phương: “Tôi liên tục nhận những cú đá sau và phải liên tục trị liệu bằng xoa bóp”.

Thủ quân Roma hiện đang bị tái phát chấn thương mắt cá, thừa nhận hoàn cảnh cực kỳ khó khăn với bản thân hiện nay: “Tôi không có thời gian tập luyện vì phải ra sân với nhịp điệu 3 ngày/trận. Tôi rất lo lắng không biết liệu hoàn cảnh này có ảnh hưởng đến vai trò dẫn dắt của tôi ở đội tuyển trong World Cup sắp tới”. Nghe giống như một lời cảnh báo các hậu vệ đồng hương, mà cũng giống một lời hù dọa với bất cứ cầu thủ nào có tâm huyết với Azzurri!

Chiến thuật thi đấu của Roma hoàn toàn dựa trên năng lực và óc sáng tạo của Totti, nên chỉ mới hơn nửa mùa bóng anh đã nhận lãnh đến 99 pha phạm lỗi và chỉ có hai mũi nhọn Mauro Esposito (Cagliari), Luca Toni (Fiorentina) là bị phạm lỗi nhiều hơn. Cho dù bị các đối thủ đưa vào diện “chăm sóc đặc biệt”, Totti thừa nhận là điều đó cũng mang ý nghĩa… tích cực khi nó giúp anh kềm chế bản thân tốt hơn, giúp vượt qua một trong những nhược điểm lớn lao nhất trong sự nghiệp.

Totti từng làm suy giảm sức mạnh của Azzurri khi tự đặt mình ra khỏi vòng chiến ở 2002 World Cup và Euro 2004 khi phản ứng lại những trò khiêu khích của hậu vệ Đan Mạch Christian Poulsen. Giờ đây anh đã rút tỉa những kinh nghiệm để tự rèn luyện sừc chịu đựng của mình: “Tôi không phản ứng lại bất cứ đòn tấn công nào của đối thủ bởi vì cuối cùng tôi cũng nhận ra là việc phản ứng chẳng giúp mình đạt được bất cứ điều gì, chẳng đưa mình đi bất cứ đâu ngoài việc phải… ra ngồi trên băng ghế ngoài sân. Tôi đã trưởng thành và cảm thấy nhiều trách nhiệm hơn với đội bóng”.

Totti quả đã tỏ ra trách nhiệm hơn với các đồng đội Roma nhưng anh cũng sớm lãng quên trách nhiệm với chú em nhỏ Antonio Cassano vốn chỉ vừa rời đội non 1 tháng: “Cassano đang chơi như thế nào ở Real Madrid ư? Tôi làm sao biết được, tôi chỉ dõi theo Barcelona thôi…”. 

NHẬT TÂN 

Các tin, bài viết khác