TPHCM: 6 tháng, xảy ra 184 vụ cháy, làm chết 7 người, bị thương 10 người

(SGGPO).- Sáng 24-6, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Các đồng chí Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Thiếu tướng Bùi Thành Hà, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an; Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục VII – Bộ Công an, cùng lãnh đạo nhiều sở ngành quận huyện trên địa bàn TP đã đến dự.
 
Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Lê Tấn Bửu – Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, Thành phố xảy ra 184 vụ cháy (giảm 152 vụ so với cùng kỳ), làm chết 7 người, bị thương 10 người, thiệt hại tài sản khoảng 8,4 tỷ đồng, còn 10 vụ cháy chưa thống kê được thiệt hại.

Các cá nhân, tập thể của Cảnh sát PCCC TPHCM nhận bằng khen của Bộ Công an

Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, địa bàn xảy ra cháy nhiều nhất là các quận 11, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Bình Chánh – mỗi nơi xảy ra 12 vụ. Đối tượng xảy ra cháy nhiều nhất là nhà dân (chiếm 48,91%). Kết quả điều tra các vụ cháy cho thấy, nguyên nhân gây cháy chủ yếu do vi phạm quy định trong sử dụng điện (chiếm tỷ lệ gần 8,2%). Ngoài ra, trên địa bàn TPHCM còn xảy ra 5 vụ cháy do mâu thuẫn cá nhân tự đốt và đốt để tự tử, làm 2 người chết. 6 tháng đầu năm 2014, Sở Cảnh sát PCCC TP nhận được 673 tin báo cháy (chiếm tỷ 99,11%).
 
Về tình hình nổ, 6 tháng qua, TP xảy ra 4 vụ nổ (giảm 1 vụ so với cùng kỳ), làm chết 5 người, bị thương 1 người (so với cùng kỳ, giảm 6 người chết, 9 người bị thương). Về công tác cứu nạn - cứu hộ, Sở Cảnh sát TP tiếp nhận 50 tin yêu cầu, lực lượng của sở đã cứu sống được 20 người và tìm được thấy 22 thi thể nạn nhân, bàn giao cho địa phương và gia đình xử lý.

Đối với thực hiện sửa chữa, nâng cấp, xây dựng lại các cửa hàng xăng dầu tại Thành phố để đảm bảo an toàn PCCC theo Quyết định 17 của UBND TPHCM, Sở Công thương TP, cho biết đến nay đã có 409/445 cửa hàng xăng dầu ở TP đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp theo quy định. Đối với 36 cửa hàng xăng dầu còn lại, Sở Công thương TP đang kiến nghị các quân huyện và Chi cục quản lý thị trường TP tiến hành tạm ngưng hoạt động để có biện pháp xử lý căn cơ hơn, đảm bảo tuyệt đối các quy định về an toàn PCCC.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đánh giá cao những nỗ lực trong công tác quản lý, giám sát việc phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ cứu nạn của Sở Cảnh sát PCCC TP trong thời gian. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín lưu ý, tuy số vụ cháy, nổ và số người chết, bị thương do cháy – nổ có giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên, thời gian tới, các sở ngành, quận huyện, nhất là Sở Cảnh sát PCCC (đơn vị nòng cốt) không được buông lỏng, mà phải thực hiện nhiều giải pháp căn cơ hơn nữa để tiếp tục kéo giảm cháy nổ và thiệt hại xảy ra.

Đặc biệt phải hết sức lưu ý tình trạng cháy cỏ, cháy rừng, cháy nổ nhà dân, chung cư… do chập điện đang có nguy cơ cao hiện nay. Nếu địa bàn rộng, Sở Cảnh sát PCCC TP cần chia nhỏ lực lượng, bố trí túc trực ở những điểm, khu vực có nguy cơ cháy cao để kịp thời xử lý, dập lửa, tránh cháy lan cháy lớn.
 
Dịp này, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cũng thông báo đổi tên đơn vị thành Cảnh sát PCCC TPHCM. Ngoài ra, tại hội nghị, 5 cá nhân và 55 tập thể của Cảnh sát PCCC TPHCM cũng vinh dự nhận được bằng khen của Bộ Công an vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác PCCC thời gian qua.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn