TPHCM đi đầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng…

Vừa qua, sau khi đi khảo sát thực tế các vùng rau ở huyện Củ Chi và quận 12 của TPHCM, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát nhấn mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, nhưng trước hết là để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Dây chuyền xử lý trứng gia cầm của Công ty TNHH Ba Huân thuộc vào loại hiện đại nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á. Ảnh: Đ.N

Dù chỉ có 2 tháng phát động tháng ATVSTP, nhưng đây là công việc đòi hỏi phải làm thường xuyên và liên tục, nhằm tạo ra sự chuyển biến nhận thức trong xã hội về sự cần thiết phải bảo đảm sức khỏe.

Bộ trưởng hoan nghênh TPHCM có nhiều đóng góp và đi đầu trong việc đảm bảo sức khỏe người dân thông qua việc tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi gia cầm sau đại dịch cúm gia cầm đợt đầu tiên xuất hiện cuối năm 2003, đầu năm 2004.

Sau đó là quy hoạch lại mạng lưới giết mổ tập trung, gồm giết mổ treo gia súc (trâu, bò) và giết mổ gia cầm, tiếp đến là các điểm kinh doanh gia cầm phải có tủ bảo ôn, trứng gia cầm phải qua xử lý, làm vệ sinh và vô bao bì, thịt động vật vận chuyển phải bằng phương tiện chuyên dùng, nơi bán hàng phải có tủ bảo ôn… Đây là những bước đột phá mà ngành thú y TPHCM tạo ra để các địa phương khác đến tìm hiểu, học tập và áp dụng.

Bộ NN-PTNT cho biết, 65% cơ sở giết mổ cả nước chưa có hệ thống xử lý nước thải, 72% cơ sở giết mổ nằm trên bệ thấp hoặc dưới sàn, thay vì phải giết mổ treo, 91%-98% phương tiện vận chuyển thịt là xe máy (trừ TPHCM là xe chuyên dùng) và chỉ có 22% cơ sở giết mổ một chiều (đường vào gia súc và đường ra thịt đã qua giết mổ riêng), tập trung ở TP lớn, nhất là TPHCM… Vì vậy, tỷ lệ thịt gia súc bị nhiễm khuẩn (chủ yếu là Ecolie và Samonella) chiếm tỷ lệ khá cao.

TPHCM cũng đi đầu trong sản xuất rau an toàn (RAT) và đang thí điểm sản xuất theo quy trình GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) xã Nhuận Đức (Củ Chi)… Nhưng vẫn còn một số vùng trồng rau muống nước chưa an toàn (phường Thạnh Xuân, quận 12), vẫn còn tình trạng giết mổ và kinh doanh gia súc, gia cầm lậu. Vì vậy, với khoảng 10% lượng gia súc và gia cầm trên thị trường chưa có nguồn gốc rõ ràng là một thách thức. Dù đi đầu trong việc đảm bảo ATVSTP, nhưng để hoàn chỉnh và đảm bảo tốt nhu cầu của người dân, TPHCM còn nhiều việc phải làm. 

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác