TPHCM: Hoàn thiện Đề án phổ cập giáo dục giai đoạn 2017-2020

SGGP
100% quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục bậc tiểu học mức độ 3 và phổ cập bậc THCS; Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 1 toàn TP đạt 100%

Sáng 20-9, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ cập giáo dục , xóa mù chữ năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Báo cáo của sở tại hội nghị cho biết: Hiện nay, 100% quận, huyện trên địa bàn TP đã đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục bậc tiểu học mức độ 3 và phổ cập bậc THCS. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 1 toàn TP đạt 100%, tỷ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,5%.

TPHCM: Hoàn thiện Đề án phổ cập giáo dục giai đoạn 2017-2020 ảnh 1 Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 1 toàn TPHCM đạt 100%. Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) trong một giờ lên lớp

Nhìn chung, công tác phổ cập giáo dục của TP trong năm 2017 đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn gặp khó khăn do số lượng người nhập cư quá đông ở một số quận, huyện.

Đội ngũ chuyên trách phổ cập ở phường, xã còn thiếu hoặc thường xuyên thay đổi, kiến thức và kỹ năng làm việc còn hạn chế. Bên cạnh đó, chế độ, chính sách cho cán bộ chuyên trách phổ cập chưa thỏa đáng… 

Định hướng trong năm 2018, Sở GD-ĐT TP tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để trình các cấp phê duyệt và triển khai Đề án “Phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và trung học giai đoạn 2017-2020” với nhiều giải pháp tổng thể phù hợp với quy định chung và phát huy các thế mạnh riêng của TP.

Mục tiêu đến cuối năm 2018, TPHCM phấn đấu đạt các chỉ tiêu như 100% quận, huyện đều có đủ cơ sở vật chất, trường lớp đáp ứng yêu cầu của công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ theo xu hướng nâng dần tỷ lệ để đạt mức 300 phòng học/10.000 học sinh mà Đảng bộ TP đã đề ra đến cuối năm 2020; 100% phường, xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS và phổ cập bậc trung học. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục