TPHCM khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu xuân Bính Thân

(SGGPO).- Sáng 15-2 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã diễn ra lễ khai trương phiên giao dịch khai xuân Bính Thân 2016 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT HOSE cho biết, năm 2015 là một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sự sụt giảm của nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trọng điểm. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam vẫn duy trì được sự phát triển tương đối ổn định và hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài dựa trên nền tảng chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, trở thành điểm sáng nổi bật trong khu vực và nhóm thị trường mới nổi với tăng trưởng của chỉ số VN-Index tăng 6,2 % so với cuối năm 2014.

Giá trị vốn hóa thị trường ngày cuối năm đạt 1,14 triệu tỷ đồng, tăng 16,41 % so với cuối năm 2014, tương đương 27,3% GDP ước thực hiện năm 2015.

Với kết quả  trên, HOSE đặt ra mục tiêu thực hiện trong năm 2016 là tiếp tục gia tăng quy mô, thanh khoản thị trường; phát triển thị trường trái phiếu DN, triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant), xây dựng chỉ số phát triển bền vững... từng bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu nhằm chuẩn bị các điều kiện nâng hạng TTCK Việt Nam theo mục tiêu chung của ngành.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đánh giá cao những thành tựu đáng khích lệ của HOSE trong năm 2015. Mặc dù trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến hoạt động của TTCK nhưng HOSE đã rất nỗ lực, cố gắng đạt được những kết quả đáng ghi nhận: tổng khối lượng niêm yết lên gần 43 tỷ chứng khoán, tương ứng với gần 435.000 tỷ đồng, tăng gần 29% so với đầu năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đánh chiêng khai mạc phiên giao dịch chứng khoán đầu xuân tại HOSE

Trong phiên giao dịch đầu năm, đồng chí Nguyễn Thành Phong tin tưởng HOSE với kinh nghiệm đúc kết hơn 15 năm qua sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch trong năm 2016; phấn đấu trở thành một trong những sở giao dịch chứng khoán đẳng cấp quốc tế, đưa TTCK đến gần hơn với TTCK phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định TP luôn là nơi đáng tin cậy, sẽ quan tâm và hỗ trợ tích cực cho HOSE và các DN đầu tư ngày càng phát triển.

Cũng tại đây, HOSE cũng đã vinh danh các công ty chứng khoán tiêu biểu ở 6 hạng mục: Top 10 công ty chứng khoán thành viên có thị phần giao dịch môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ lớn nhất trong năm 2015; Top 5 công ty chứng khoán thành viên có thị phần giá trị giao dịch môi giới trái phiếu lớn nhất năm 2015; Top 5 công ty chứng khoán thành viên tiêu biểu trong việc thực hiện nghiệp vụ tư vấn niêm yết và đấu giá trong năm 2015; Công ty chứng khoán thành viên thực hiện nghiệp vụ tư vấn đấu giá cổ phần hóa DN nhà nước điển hình trong năm 2015; Công ty chứng khoán thành viên có số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư tăng trưởng tốt nhất trong năm 2015; Công ty chứng khoán thành viên có thị phần môi giới tăng trưởng tốt nhất trong năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đã đánh giá cao kết quả tái cấu trúc các công ty chứng khoán, sau 4 năm thực hiện, đã được thu hẹp về số lượng công ty với chất lượng hoạt động cải thiện rõ rệt. Các giải thưởng vinh danh mà công ty đạt được hôm nay đã chứng tỏ các công ty ngày càng tập trung hoàn thiện các nghiệp vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả hoạt động, thể hiện cam kết mạnh mẽ của các công ty cùng với cơ quan quản lý hướng đến một TTCK lành mạnh và minh bạch.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất