TPHCM: Không được để học sinh nào thiếu sách giáo khoa vì lý do kinh tế

Ngày 4-9, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố về hỗ trợ phát hành sách giáo khoa, tài liệu tham khảo và các dụng cụ học tập phục vụ năm học mới.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TPHCM, nhằm tạo điều kiện cho học sinh có sách giáo khoa (SGK), tài liệu và các thiết bị, dụng cụ học tập cần thiết trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các phòng GD-ĐT tham mưu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đẩy nhanh thực hiện các phương án phối hợp cung ứng SGK đến phụ huynh và học sinh, cơ bản hoàn thành trước ngày 6-9-2021. 
Phòng GD-ĐT phối hợp, tạo điều kiện cho Bưu điện TP (VNPost) và Viettel Post (hai đơn vị được lãnh đạo Thành phố giao phối hợp cung ứng SGK) cung ứng SGK đến phụ huynh và học sinh thông qua các khu phố.
Ngoài ra, phòng GD-ĐT xác nhận danh sách nhân sự các trường hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối SGK để di chuyển trong địa bàn, đồng thời phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện.
TPHCM: Không được để học sinh nào thiếu sách giáo khoa vì lý do kinh tế ảnh 1 Việc cung ứng SGK phải cơ bản hoàn thành trước ngày 6-9
Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm rà soát tình hình cung ứng SGK. Trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường sử dụng tủ SGK dùng chung cho mượn hoặc vận động mạnh thường quân hỗ trợ, không để bất kỳ học sinh nào thiếu SGK vì lý do kinh tế.
Các trường phân công, lập danh sách nhân sự (5 người/trường) hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối SGK, gửi phòng GD-ĐT để xác nhận nhằm tạo điều kiện cho nhân sự di chuyển trong TP Thủ Đức và các quận, huyện.
Bên cạnh đó, trường học có thể chủ động phối hợp với VNPost hoặc Viettel Post lập danh sách cần chuyển SGK đến phụ huynh, học sinh và có đầu mối liên hệ để nhận bàn giao SGK theo từng khu phố. 
Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với các đơn vị phát hành, cung ứng tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập, nhất là các phương tiện hỗ trợ việc học trên internet (điện thoại di động, máy tính bảng, máy vi tính...) để giới thiệu phụ huynh, học sinh đăng ký trực tuyến hoặc qua giáo viên chủ nhiệm nếu có nhu cầu và hoàn toàn tự nguyện.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM xác định, việc phối hợp cung ứng tài liệu tham khảo, phương tiện và dụng cụ học tập đến phụ huynh, học sinh cần thực hiện tương tự như phương thức cung ứng SGK. 

Tin cùng chuyên mục