TPHCM: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh không có thiết bị học trực tuyến

Ngày 3-9, theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn TPHCM còn hàng chục ngàn học sinh chưa có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến dù năm học mới sẽ bắt đầu trong ít ngày nữa.
Trước đó, theo kế hoạch thời gian năm học, các trường THCS và THPT trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu triển khai chương trình năm học mới từ ngày 6-9 và từ ngày 20-9 đối với bậc tiểu học. 
Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, sau khi tiến hành rà soát, bậc tiểu học còn khoảng 8,5% học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến, riêng bậc THCS và THPT có khoảng 4% học sinh chưa đủ điều kiện tham gia học trực tuyến.
Cụ thể, trong tổng số gần 700.000 học sinh bậc THCS và THPT có khoảng 17.000 học sinh không có cả thiết bị và đường truyền Internet để tham gia học trực tuyến, hơn 5.000 học sinh có thiết bị nhưng lại không có đường truyền Internet.
Đối với bậc tiểu học, hiện nay còn khoảng 8,5% học sinh không có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến. Cụ thể, trong tổng số 647.253 học sinh tiểu học, có 19.669 học sinh không có thiết bị, 3.633 gia đình không có đường truyền Internet, 11.186 học sinh không có người hỗ trợ, học sinh đang ở quê không thể tham gia học trực tuyến…
TPHCM: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh không có thiết bị học trực tuyến  ảnh 1 Học sinh TPHCM sẽ bắt đầu học trực tuyến qua Internet từ ngày 6-9 đối với bậc trung học và từ ngày 20-9 đối với bậc tiểu học

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, nhiều phụ huynh cho biết không thể mua thiết bị điện tử (như máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh...) cho con em tham gia học trực tuyến vì việc giao hàng bị hạn chế. Các cửa hàng thiết bị điện tử cho biết việc giao hàng sớm nhất giữa tháng 9 mới thực hiện được.

Trước thực tế đó, Sở GD-ĐT TPHCM đã chỉ đạo các trường học tiếp tục rà soát nắm hình hình cụ thể của từng học sinh để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Những trường hợp học sinh đang ở quê, không có đủ điều kiện học tập, giáo viên có thể hướng dẫn các em đăng ký học tập trực tiếp tại địa phương hoặc trao đổi với phụ huynh cách thức gửi tài liệu học tập từ xa cho học sinh.

Những học sinh không có thiết bị hoặc đang ở khu vực phong tỏa, cách ly y tế thì nhà trường phối hợp với địa phương chuyển tài liệu giấy cho học sinh tự học tại nhà.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, chương trình dạy học trên truyền hình do Sở GD-ĐT phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM thực hiện sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 15-9, ưu tiên đối tượng học sinh tiểu học. Đây là một trong những kênh học tập hỗ trợ dạy học qua Internet, qua đó nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức cho học sinh.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.