TPHCM: Lần đầu tiên xử phạt 350 triệu đồng về hoạt động báo chí không có giấy phép

Một đơn vị vừa bị cơ quan chức năng của TPHCM xử phạt 350 triệu đồng vì hoạt động báo chí không có giấy phép. Đây là lần đầu tiên TPHCM xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí mà không có giấy phép, từ khi Nghị định xử phạt về hoạt động báo chí.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (Công ty FBNC, đóng trú tại quận 7) về hành vi hoạt động báo chí không có giấy phép, với mức phạt là 350 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên TPHCM xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí mà không có giấy phép, từ khi Nghị định xử phạt về hoạt động báo chí.

Theo đó, từ tháng 1-2022, Công ty FBNC đã thực hiện việc cung cấp thông tin theo loại hình báo chí. Đó là việc sử dụng biểu tượng (logo) là tên kênh truyền hình của cơ quan báo chí, danh xưng ban biên tập, phóng viên, đăng tuyển dụng phóng viên, biên tập viên; đồng thời xuất bản định kỳ các chuyên mục theo chủ đề, sản xuất tin bài có tính chất báo chí để đăng tải, phát trên “Kênh truyền hình kinh tế - tài chính - tin tức” của Công ty FBNC.

Qua kiểm tra, Sở TT-TT TPHCM đã kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động báo chí không có giấy phép. Đồng thời yêu cầu công ty FBNC phải gỡ bỏ các nội dung thông tin vi phạm, điều chỉnh hoạt động sản xuất tin bài và phương thức cung cấp thông tin trên mạng internet.

Theo Sở TT-TT TPHCM, thời gian tới, sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để mời làm việc, xác định hành vi vi phạm trong lĩnh vực truyền thông, nhất là trang thông tin điện tử tổng hợp (của một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp) có dấu hiệu “báo hóa” và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Việc này cũng nhằm tăng cường quản lý, chấn chỉnh và xử lý nghiêm trong hoạt động báo chí, theo chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực  báo chí trên địa bàn thành phố.

Sau khi làm việc với Sở TT-TT TPHCM, Công ty FBNC đã thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với hoạt động cung cấp thông tin trên mạng internet theo quy định. 
Trước đó, tháng 5-2022 Chánh Thanh tra Sở Sở TT-TT TPHCM cũng đã ký quyết định xử phạt Công ty FBNC về hành vi cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa có cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, với mức phạt là 50 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục