TPHCM mở rộng trả lương hưu qua bưu điện

(SGGPO).- Sáng 4-5, 4 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ và 3 phường (Tân Quý, Phú Thọ Hòa, Phú Trung) của quận Tân Phú (TPHCM) chính thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện.

Đây là bước thí điểm giai đoạn 2 nhằm chuẩn bị chi trả lương hưu qua bưu điện trên toàn địa bàn TPHCM.

Người dân nhận lương hưu tại Bưu điện Trung tâm thị trấn Nhà Bè (TPHCM). Ảnh: Mạnh Hòa

Ghi nhận của PV Báo SGGP ở các điểm trả theo phương thức mới cho thấy, việc trả lương hưu và trợ cấp BHXH diễn ra nhanh gọn, nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Tại Bưu điện trung tâm Thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè), lúc 7 giờ sáng 4-5, gần 100 người cao tuổi đã có mặt làm thủ tục lãnh tiền. Một trong những người đến sớm nhất, bà Nguyễn Thị Hồng Liên, ngụ Thị trấn Nhà Bè nộp sổ, đợi chừng 5 phút đã ký nhận tiền. Bà Liên nhận xét, bà không phải chờ đợi lâu, nhân viên phục vụ rất nhiệt tình, giao tiếp nhẹ nhàng. Khu vực nhận tiền có các ấn phẩm báo chí, nước uống, xe được giữ miễn phí nên khá thoải mái.

Cụ Phạm Trương (85 tuổi, ngụ Thị trấn Nhà Bè) trực tiếp đến bưu điện nhận tiền cho mình và vợ Đỗ Thị Minh Hòa. Cụ cho hay, bản thân mình tuổi cao, còn vợ thì đau chân nên rất ngại đến nhận tiền. Nghe hoàn cảnh của cụ, nhân viên bưu điện đã ghi giúp cụ Trương mẫu đơn đề nghị phát lương hưu tại nhà. “Vậy thì tốt quá, tôi yên tâm rồi!” – cụ Phạm Trương vui vẻ.

Riêng điểm chi trả ở Bưu điện Trung tâm thị trấn Nhà Bè có khoảng 500 người và toàn huyện Nhà Bè có 682 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH. Tổng số tiền trả hàng tháng của huyện Nhà Bè khoảng 2 tỉ đồng.

Tại điểm chi trả lương hưu ở Nhà truyền thống xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn), đến 10 giờ 30 sáng 4-5, đã có 165/452 người đến nhận lương hưu. Điểm chi trả lương hưu ở đây nằm trong nhà truyền thống xã rất khang trang, rộng rãi. Huyện Hóc Môn có tổng số 2.857 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với số tiền gần 9,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, huyện Củ Chi có 3.297 người lãnh lương hưu qua bưu điện với tổng số tiền 11,2 tỷ đồng; Cần Giờ 228 người (gần 700 triệu đồng), 3 phường của quận Tân Phú có 1.650 người (6 tỉ đồng).

Tại 4 huyện, do địa điểm của bưu điện gần kề với UBND xã nên Bưu điện TPHCM chi trả tại các điểm mới ngay từ tháng 5-2016. Riêng với 3 phường ở quận Tân Phú, nhân viên của bưu điện sẽ đến chi trả tại UBND phường.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Giám đốc Bưu điện TPHCM cho biết, người lãnh lương hưu không trực tiếp đi đến các điểm chi trả vì tuổi tác hoặc sức khỏe, bưu điện sẽ tư vấn và bố trí người chi trả tại nhà. Thời gian chi trả được thực hiện ngay từ ngày mùng 1 hàng tháng, sớm hơn so với phương thức cũ (thường bắt đầu từ ngày 5). Tại mỗi điểm, cũng có từ 2 - 3 nhân viên phụ trách chi trả nên thời gian chi trả cũng nhanh hơn.

Để việc chi trả lương hưu được thuận lợi, bưu điện đã chụp hình từng người hưởng lương để cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Từ đó, tạo điều kiện cho nhân viên chi trả truy xuất thông tin một cách nhanh chóng và chính xác về người hưởng không phải mất thời gian kiểm tra thông tin nhân thân của người hưởng hoặc người lĩnh thay.

Việc trả lương hưu qua bưu điện tại TPHCM được thí điểm (giai đoạn 1) vào tháng 7-2015 tại quận 1 và huyện Bình Chánh. Phương thức chi trả mới này thay thế việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua cán bộ chuyên trách chính sách xã hội tại UBND xã, phường, thị trấn như trước đây.

Như vậy, đến nay có 1 quận, 3 phường và tất cả 5 huyện của TPHCM (Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi) đã trả lương hưu qua bưu điện.

Theo Bưu điện TPHCM, từ tháng 7, 8, 9 và 10-2016, sẽ lần lượt có thêm các quận, huyện khác thực hiện trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện. Dự kiến, đến tháng 10-2016, toàn bộ 124.394 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH của TPHCM sẽ nhận tiền hàng tháng qua bưu điện với tổng số tiền chi trả hơn 464 tỷ đồng/tháng.

Không được ứng tiền lương hưu

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Giám đốc Bưu điện TPHCM cho biết, thời gian qua, có trường hợp chưa đến ngày nhận lương hưu và trợ cấp BHXH nhưng người hưởng đến và đề nghị bưu điện tạm ứng trước. Nhân viên bưu điện đã giải thích cho người hưởng thông cảm, phải đến nhận theo đúng thời gian quy định, từ ngày 1 đến ngày 10 hàng tháng.

Để đáp ứng nhu cầu tài chính của những người thuộc diện hưu trí, người hưởng lương hưu có thể vay hưu trí. Điều kiện: người vay không quá 69 tuổi, số tiền vay không quá 300 triệu đồng (tùy theo lương hưu thực lãnh), thời gian vay tối đa không quá 60 tháng.

Ngược lại, những người chưa có nhu cầu xài tiền, có thể gửi tiết kiệm. Người hưởng có thể đến nhận lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, sau đó làm thủ tục gởi tiền tiết kiệm tại điểm chi trả. Hoặc, có thể đăng ký nhận tiền qua ATM và trích chuyển tự động tiền từ tài khoản ATM sang tài khoản tiết kiệm (toàn bộ hoặc từng phần).

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn