TPHCM: Nguy cơ bùng phát dịch tả

Trong khi 2 ca mắc bệnh tả chưa kịp bình ổn thì hôm qua (9-4), BV Bệnh nhiệt đới TPHCM lại xác định thêm một trường hợp nữa dương tính phẩy khuẩn tả. Đó là một nam sinh viên tên T. (ngụ phường 7, quận 5, TPHCM), nhập viện ngày 6-4 trong tình trạng mất nước, nôn ói, tiêu chảy liên tục. Khai thác bệnh sử được biết trước đó sinh viên này đã ăn cơm bụi ở khu vực Cầu Bông, quận Bình Thạnh, sau khi ăn một ngày thì bị tiêu chảy.

Bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM sáng 9-4. Ảnh: Tg.LÂM

Cơm bụi, hàng rong - thủ phạm

Bệnh nhân T. đang được điều trị tại khoa Nhiễm A BV Bệnh nhiệt đới TPHCM và đã qua cơn nguy kịch, không còn tiêu chảy liên tục, đã bù được nước.

Theo T., buổi trưa ngày 5-4 có cùng các bạn đi ăn ở một quán cơm bụi với thức ăn gồm cơm, canh chua, thịt heo kho… Sau khi ăn thì có biểu hiện đau bụng lâm râm, sang ngày hôm sau tiêu chảy không kiểm soát được. “Cứ 2 phút lại đi cầu một lần, toàn phân nước lỏng. Người mệt mỏi và khát nước. Sợ quá nên gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu”, T. cho biết…

Tại khoa Nhiễm A của BV Bệnh nhiệt đới trong những tuần qua cũng tiếp nhận rất nhiều ca tiêu chảy, trong đó nhiều trường hợp tiêu chảy cấp. Một bác sĩ của khoa nói bệnh của hầu hết các bệnh nhân tương tự nhau là tiêu chảy không kiểm soát, mất nước. Phần lớn bệnh nhân trước khi khởi bệnh đều ít nhiều có ăn, uống ở các quán vỉa hè, hàng rong.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với trường hợp với 2 mẹ con nữ bệnh nhân được xác định mắc bệnh tả trước đó (ngụ ở chung cư Bùi Minh Trực, P6, Q8) do đã ăn thức ăn của một hàng rong bán trước cổng trường Hồng Bàng.

Qua điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế dự phòng TP, người bán hàng rong trước đó đã bị mắc bệnh tiêu chảy không loại trừ đã bị mắc dịch tả và đã làm lây truyền vi khuẩn tả sang thức ăn.

Tại buổi giao ban y tế 24 quận, huyện ngày 8-4 vừa qua, dịch tả trở thành vấn đề “nóng” được lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng các quận huyện bàn thảo. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết nắng nóng kéo dài đang là một trong những tác nhân tạo điều kiện phát sinh vi khuẩn tả.

“Thức ăn, đồ uống dễ ôi thiu, nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm đang là những nguồn phát sinh vi khuẩn tả”, một vị đại biểu cho biết.

BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng khẳng định, thức ăn hàng rong, vỉa hè không đảm bảo vệ sinh do thiếu nước rửa, hứng nắng bụi được xem là thủ phạm gây ngộ độc và không loại trừ những người buôn bán không nấu chín thức ăn khiến khuẩn tả vẫn sinh sôi, lây truyền.

Khẩn trương giám sát nguồn nước sinh hoạt

Khuẩn tả nhanh chóng phát tán trong môi trường nước và truyền bệnh nếu người dân không “ăn chín, uống sôi”, đó là nhận định được các chuyên gia y tế đưa ra. Chính vì vậy, giám sát nguồn nước sinh hoạt đang trở nên bức thiết.

Tại buổi họp giao ban y tế nói trên, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM yêu cầu các địa phương tiếp tục đến địa bàn cư ngụ của các bệnh nhân mắc tả để triển khai các biện pháp chống dịch. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã có văn bản gởi các ban ngành liên quan, triển khai chiến dịch phòng chống bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả vào tháng 4 và tháng 5-2010 (những tháng mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để  vi khuẩn đường ruột phát triển, đặc biệt là tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả).

Theo đó, các quận huyện sẽ tăng cường những biện pháp truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn, sử dụng nguồn nước đã được khử khuẩn; tăng cường giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra tất cả các nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là những khu vực trọng điểm có nguy cơ ô nhiễm cao nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan do nguồn nước.

Như vậy, TPHCM đã xuất hiện 3 ca bệnh tả đầu tiên trong năm 2010 và được dự báo có nguy cơ lây lan rộng.

BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế cho biết, giám đốc sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP phát động đợt cao điểm phòng ngừa dịch tả nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa của người dân. Đồng thời các đơn vị y tế dự phòng cũng phải có kế hoạch phòng ngừa cho địa bàn mình, chuẩn bị đủ các cơ số thuốc, hóa chất để diệt khuẩn khi cần thiết.

Tường Lâm

TS-BS Lê Mạnh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm A, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM:
Ăn chín, uống sôi

Bệnh dịch tả là bệnh tiêu chảy do ruột bị một loại vi khuẩn có tên khoa học Vibrio cholerae. Bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nặng như tiêu chảy ồ ạt, nôn ói, bệnh nhân bị mất nước nhanh chóng dẫn đến sốc giảm thể tích, suy thận, toan chuyển hóa. Nếu không kịp thời điều trị, người bệnh có thể tử vong trong vài giờ. Do vi khuẩn gây bệnh có khả năng lây lan thành dịch, đại dịch nên bệnh được gọi là bệnh dịch tả.

TS-BS Lê Mạnh Hùng

- Ngoài những biểu hiện nói trên, còn biểu hiện nào khác, thưa bác sĩ?

Đa số bệnh nhân dịch tả thường nhẹ, tiêu chảy ít nên không nhập viện. Nước phân tả có mùi tanh, khó chịu. Lúc khởi bệnh, nước phân còn lẫn phân bình thường, có thể màu vàng, rồi đục, vàng nhạt, sau đó như nước vo gạo. Do mất nước nhanh nên bệnh nhân xọp người đi.

- Cơ chế lây lan của vi khuẩn tả ra sao, thưa bác sĩ?

Dịch bệnh tả thường bùng phát vào mùa hè và vi khuẩn tả phát tán nhanh trong môi trường nước. Do đó nếu không kiểm soát nguồn bệnh, vi khuẩn có thể đi theo nước sinh hoạt, nước tưới rau và nếu không đun sôi, nấu chín mà ăn vào thì chắc chắn mắc bệnh. Cơ chế lây lan của vi khuẩn tả theo đường ăn uống. Nên khi một người bị bệnh tả làm dính phân, dịch nôn ói mà không vệ sinh kỹ, người khác dính tay vào rồi cầm thức ăn thì cũng lây bệnh. Cho nên, điều cần thiết là rửa tay sạch trước khi ăn, tốt nhất là không nên ăn, uống ở hàng rong, vỉa hè không đảm bảo vệ sinh.

- Bác sĩ có khuyến cáo gì cho người mắc bệnh tả?

Hãy nhanh chóng đến bệnh viện để tránh lây lan cho gia đình và cộng đồng. Trong trường hợp chưa đến kịp thì bù nước bằng cách uống nhiều nước, hoặc uống Orsol điện giải để chống mất nước.

Quỳnh Chi (ghi)

tường lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc