TPHCM: Nhiều người dân đợi chờ, xếp hàng để mua vàng

Sau 6 ngày Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank) và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để bán cho người dân với mục tiêu thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, hiện người dân vẫn chen chân xếp hàng mua vàng tại các điểm mua vàng.

Ghi nhận tại Trụ sở chính Công ty SJC (quận 3) sáng 10-6, rất nhiều người dân đứng xếp hàng lấy số để có thể vào giao dịch, lực lượng công an và bảo vệ túc trực thường xuyên để đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên đến khoảng 10 giờ, công ty đã dán biển thông báo tạm ngưng nhận giao dịch vì lượng khách quá tải. Nhiều người dân vẫn đứng xếp hàng chờ đến 13 giờ để lấy phiếu vào giao dịch nhưng đến 13 giờ 30 công ty này ngưng nhận khách vì lượng khách quá đông dù mỗi người chỉ được mua 1 lượng vàng miếng/ngày.

Tương tự, tại các chi nhánh ngân hàng BIDV, Agribank tại quận 1 người dân cũng xếp hàng chờ đợi từ sớm để lấy số mua vàng. Một số chi nhánh ngân hàng chỉ thực hiện giao dịch buổi chiều vì buổi sáng ngân hàng phải làm thủ tục mua vàng từ NHNN và đợi chuyển về kho mới thực hiện bán cho khách. Ghi nhận trong ngày cho thấy, hiện các chi nhánh của NHTM Nhà nước cũng đã hạn chế mua mỗi người 2 lượng vàng.

Lãnh đạo Agribank cho biết, ngày mai 11-6, ngân hàng này sẽ mở thêm 2 điểm giao dịch vàng tại Hà Nội, nâng tổng điểm giao dịch lên 6 và dự kiến sẽ mở thêm 3 điểm giao dịch tại TPHCM nữa để cung ứng vàng cho người dân thuận tiện hơn. Tuy nhiên, việc hạn chế khách hàng mua 2 lượng vàng miếng/ngày là để ai đến cũng mua được vàng.

Lãnh đạo Vietcombank chi nhánh TPHCM cũng cho biết, từ đầu tuần, Vietcombank cũng đã mở thêm 4 điểm bán vàng nâng tổng số điểm lên 10 điểm. Tuy nhiên, hiện đang có tình trạng nhiều người xếp hàng mua vàng giùm để nhận thù lao.

“Vietcombank vẫn thực hiện bán vàng miếng cho người dân theo nhu cầu nhưng bán 2 lượng vàng/ngày nhằm để ai cũng có thể mua vàng theo nhu cầu, hạn chế tình trạng có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, trục lợi chính sách”, vị này cho hay.

Người dân đến mua vàng tại các NHTM Nhà nước phải mang theo căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác, sau đó phải điền các trường thông tin của các ngân hàng yêu cầu như: nghề nghiệp, chức vụ, địa chỉ thường trú. Người dân có thể thanh toán bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt. Tuy nhiên, theo lãnh đạo BIDV, nếu như tổng giá trị mua vàng miếng SJC lớn hơn 400 triệu đồng thì tuân theo luật phòng chống rửa tiền, khách hàng sẽ phải khai báo thêm một tờ phiếu bổ sung thông tin.

Cụ thể, các thông tin phải khai báo thêm là nguồn tiền hoặc nguồn tài sản trong giao dịch vàng này đến từ đâu. Khách hàng có tên làm việc cụ thể tại cơ sở, trụ sở nào, tổ chức ở đâu. Đặc biệt là mức thu nhập trung bình hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất của người đó như thế nào. Và thanh toán bằng hình thức chuyển khoản cho ngân hàng hoặc nộp tiền mặt vào tài khoản của ngân hàng.

sjc1.jpg
Người dân xếp hàng mua vàng tại Trụ sở chính Công ty SJC (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong ngày 10-6, NHNN công bố giá bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC là 75,98 triệu đồng/lượng - giá không đổi so với 2 phiên trước. Theo đó, 4 NHTM Nhà nước cũng niêm yết giá bán vàng SJC ở mức 75,98 triệu đồng/lượng - giá không đổi so với cuối tuần trước.

Tương tự, các doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn giữ nguyên giá niêm yết vào cuối tuần trước. Cụ thể, vào khoảng 16 giờ tại TPHCM, Công ty SJC giao dịch vàng ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty PNJ cũng niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco chiều 10-6 (giờ Việt Nam) ở mức 2.296,3 USD/ounce, mức giá này sau quy đổi tương đương 70,4 triệu đồng/lượng. Do giá vàng thế giới giảm mạnh trong khi giá vàng SJC trong nước đứng giá nên hiện vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới 6,6 triệu đồng/lượng, so với cuối tuần trước chỉ ở mức 4,2 triệu đồng/lượng.

Tin cùng chuyên mục