TPHCM: Nhiều quận, huyện kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

SGGPO

Sáng 18-11, quận 2 và quận 5 đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2020).

* Sáng 18-11, quận 2 tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2020) và biểu dương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2019-2020.

TPHCM: Nhiều quận, huyện kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Phước Hưng, Bí thư Quận ủy quận 2, yêu cầu hệ thông MTTQ Việt Ban quận phát huy hơn nữa vai trò giám sát. Ảnh: KIỀU PHONG

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Quận ủy quận 2 Nguyễn Phước Hưng, đánh giá, hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam quận trong thời gian qua đã đạt được những kết quả có ý nghĩa qua trọng, góp phần xây dựng đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và tạo sự thống nhất, đồng lòng trong nhân dân.

“Vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội là rất quan trọng, có ý nghĩa vừa là nguồn lực vừa là động lực cho sự phát triển”, đồng chí Nguyễn Phước Hưng khẳng định.

Do đó, đồng chí yêu cầu MTTQ VN quận và cơ sở tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội.

Nhấn mạnh đến việc Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề án chính quyền đô thị tại TPHCM (cấp quận, cấp phường không còn HĐND - PV), đồng chí Nguyễn Phước Hưng lưu ý, hệ thống MTTQ VN quận cần phải phát huy hơn nữa vai trò giám sát trong thời gian tới. Đồng thời có cơ chế thường xuyên phối hợp với các tổ chức thành viên trong việc nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

TPHCM: Nhiều quận, huyện kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Phước Hưng, Bí thư Quận ủy quận 2, cùng 4 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh: KIỀU PHONG

Những năm qua, quận 2 thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước đầy sáng tạo, trách nhiệm, nhân văn, nghĩa tình như “xóa đói giảm nghèo”, “đền ơn đáp nghĩa”, “vận động xây nhà tình nghĩa”... góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Quận cũng thực hiện tốt cuộc vận động “Vì người nghèo” với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân”. Qua 20 năm (2001-2020), Quỹ Vì người nghèo của quận đã huy động được gần 39 tỷ đồng và đã chi sửa chữa 218 căn nhà tình thương (tổng số tiền gần 3,9 tỷ đồng); tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho hơn 7.590 em học sinh, sinh viên của quận (với số tiền gần 16,5 tỷ đồng)…

Đặc biệt, trong năm 2020, hệ thống mặt trận quận và cơ sở phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, doanh nghiệp… trên địa bàn quận ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 880 triệu đồng cùng nhiều hàng hóa, vật chất thiết yếu khác. Đồng thời tổ chức chăm lo cho những trường hợp bị ảnh hưởng với số tiền khoảng 6,4 tỷ đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ với số tiền gần 2,8 tỷ đồng.

Dịp này, 4 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ VN. Ủy ban MTTQ VN quận 2 cũng đã khen thưởng 8 ban công tác mặt trận khu phố tiêu biểu; khen thưởng 6 tập thể và 16 cá nhân thực hiện tốt “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2019-2020.

* Sáng cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 cũng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2020).
Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Quận ủy quận 5 cùng lãnh đạo Quận ủy, UBND và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 các thời kỳ.
TPHCM: Nhiều quận, huyện kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ảnh 3 Bí thư Quận ủy quận 5 Nguyễn Văn Hiếu trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại buổi lễ. Ảnh: MAI HOA

Các đại biểu tham dự đã cùng ôn lại truyền thống của MTTQ Việt Nam, điểm lại các hoạt động tiêu biểu trong năm 2020 của MTTQ các cấp quận 5 để tiếp nối truyền thống.

Tại buổi lễ, 19 đơn vị đã vinh dự nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” do Ủy ban Trung ương MTTQ VN. Cũng tron dịp này, Ủy ban MTTQ VN quận 5 cũng trao tặng giải thưởng Đại đoàn kết lần thứ 20 cho các tập thể, cá nhân.
Giải thưởng này ra đời năm 2000, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, dành riêng cho Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mục tiêu của giải thưởng là nhằm khơi nguồn, tạo động lực để các tập thể, cá nhân phát huy những mặt tích cực, tạo hiệu ứng để lan tỏa những giá trị bền vững mà các công trình, sáng kiến đã, đang và sẽ mang lại hiệu quả trong cộng đồng.

Qua 20 năm, với sự đồng hành của các Hội quán người Hoa, giải thưởng đã được trao cho 48 lượt Ban chỉ đạo phường, 234 lượt Khu phố và 156 cá nhân có nhiều thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động, với tổng trị giá giải thưởng hơn 1 tỷ đồng. 

TPHCM: Nhiều quận, huyện kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ảnh 4 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 Lê Tấn Tài trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại buổi lễ. Ảnh: MAI HOA
Dịp này, quận 5 cũng tuyên dương 90 bông hoa Đại đoàn kết; Ủy ban MTTQ quận 5 cũng tri ân các đơn vị tiêu biểu đã đồng hành trong công tác an sinh xã hội.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ VN quận, phường cũng đã trao tặng 75 sổ tiết kiệm “Nghĩa tình quận 5”, trị giá mỗi sổ là 10 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là công trình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 nhiệm kỳ 2019-2020. Công trình này sẽ tiếp tục được duy trì thực hiện trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư quận ủy quận 5 Nguyễn Văn Hiếu đánh giá cao nỗ lực của MTTQ VN quận 5 và các tổ chức, cá nhân, thành viên đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều mô hình hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc, các tôn giáo được Ủy ban MTTQ VN quận 5 và các tổ chức, cá nhân thành viên thực hiện thường xuyên, kịp thời.

TPHCM: Nhiều quận, huyện kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ảnh 5 Bí thư Quận ủy quận 5 Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MAI HOA
Bí thư Quận ủy quận 5 nhấn mạnh, trong trách nhiệm của mình, Đảng bộ, chính quyền quận 5 sẽ tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác MTTQ ở cấp quận và cơ sở. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ VN và các tổ chức thành viên tại quận tham gia giám sát, phản biện đối với các hoạt động của Đảng bộ và Chính quyền quận. Đặc biệt là với các chủ trương, chính sách quan trọng, có liên quan mật thiết đến đời sống của nhân dân, qua đó phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân.
Cũng trong sáng 18-11, đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TPHCM do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn cũng đã đến thăm Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhân 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2020) và 60 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam (20-12-1960 - 20-12-2020).
TPHCM: Nhiều quận, huyện kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ảnh 6 Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê thăm hỏi, chúc mừng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM. Ảnh: QUANG HUY

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, trải qua gần một thế kỷ, MTTQ Việt Nam luôn trung thành với lợi ích của nhân dân, tiêu biểu cho truyền thống đoàn kết dân tộc, là sức mạnh không gì lay chuyển được của các thế hệ người Việt Nam yêu nước; đồng thời đề nghị, thời gian tới, MTTQ Việt Nam TPHCM tiếp tục phát huy sức mạnh trí tuệ, sức mạnh đại đoàn kết, tích cực chủ động có nhiều hình thức tuyên truyền lòng yêu nước và các truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua các hoạt động thiết thực; triển khai có hiệu quả việc giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức thành viên.

KIỀU PHONG - MAI HOA - QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary: Tích cực tham gia các diễn đàn nghị viện đa phương

Ngày 27-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại tòa nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér. Tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong quan hệ Việt Nam - Hungary.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />