Từ khóa: #chính quyền đô thị

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng (giữa) và ông Trần Phước Sơn, bà Nguyễn Thị Anh Thi cùng là Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì kỳ họp

Đà Nẵng tăng trưởng thuộc tốp đầu cả nước

Sáng 13-12, HĐND TP Đà Nẵng khoá X đã khai mạc Kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và thảo luận, quyết định những chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp phát triển năm 2023. Trong đó nhấn mạnh, các đại biểu HĐND cần phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, làm rõ tính khả thi các giải pháp đột phá để các cơ quan chủ trì, giải trình tiếp thu trước khi HĐND TP Đà Nẵng quyết nghị. 

TPHCM sẽ tính toán thuê các dịch vụ của doanh nghiệp

TPHCM sẽ tính toán thuê các dịch vụ của doanh nghiệp

Khi thực hiện chính quyền đô thị thì việc xây dựng chính quyền điện tử càng trở nên cần thiết. Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, TPHCM cần nguồn lực rất lớn. Ngoài nguồn ngân sách TPHCM để xây dựng nền tảng ban đầu, cần có sự tham gia của doanh nghiệp và người dân.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo

Làm việc với quận Bình Tân, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo thành lập một tổ công tác của Thành phố để phối hợp với tổ của quận giải quyết các vấn đề kiến nghị của quận. Tổ này sẽ được nâng lên thành Ban chỉ đạo của TPHCM chỉ đạo các vấn đề tồn đọng về dự án treo. 
Cử tri kiến nghị cần quyết liệt hơn trong vấn đề xăng dầu

Cử tri kiến nghị cần quyết liệt hơn trong vấn đề xăng dầu

Cử tri cho rằng tình hình biến động xăng dầu gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Do đó, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo quyết liệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, cơ quan liên quan thực hiện tổng thể các giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.
HĐND TPHCM đã thực hiện nhiều cuộc giám sát tại các địa phương về tình hình thực hiện chính quyền đô thị tại TPHCM. Trong ảnh: Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu trong buổi giám sát tại quận 8. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gỡ khó cho hoạt động của chính quyền đô thị

Mô hình chính quyền đô thị được áp dụng tại TPHCM từ ngày 1-7-2021. Với việc không tổ chức HĐND quận, phường, người dân từng kỳ vọng rất nhiều vào việc tinh gọn bộ máy, công việc từ đó cũng được giải quyết nhanh  hơn. Tuy nhiên, hơn một năm qua, các địa phương vẫn đang gặp không ít khó khăn.
Buổi giám sát do Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì. Ảnh: MAI HOA

Chính quyền đô thị để giải quyết việc dân tốt hơn, thực tế ra sao?

Tại buổi giám sát về việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu đặt câu hỏi: "Chúng ta đề xuất chính quyền đô thị để tối đa hóa hiệu quả công việc, để mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực giải quyết công việc cho dân, để người dân sớm có cuộc sống sung túc, nhưng từ khi thực hiện mô hình này thì công việc lại chậm hơn. Các đồng chí suy nghĩ như thế nào?".
Trụ sở UBND phường 5 cũ (quận 4) được tận dụng để làm trụ sở Đảng ủy, UBND phường 2 sau sáp nhập. Ảnh: Hồng Hải

Trụ sở cơ quan hành chính sau sáp nhập: Khai thác, sử dụng sao cho hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 của Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM, nhiều địa phương trên địa bàn TPHCM đã tiến hành sáp nhập để hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sau gần 2 năm sáp nhập, bên cạnh một số trụ sở được tái sử dụng thì một số trụ sở vẫn bị bỏ không, gây lãng phí tài sản công.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu trong buổi giám sát tại quận 8. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tăng cường đối thoại, giám sát khi thực hiện chính quyền đô thị

Ngày 6-9, đoàn giám sát của HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM và đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn, đã có các buổi giám sát tại quận 8 và quận 3 về việc thực hiện Nghị quyết 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Một góc của TP Đà Nẵng

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả mô hình chính quyền đô thị

Hơn 1 năm thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng (Nghị quyết 119), mô hình chính quyền đô thị ở quận, phường phát huy tính chủ động, trách nhiệm, sáng tạo trong phục vụ người dân. Tuy nhiên, cần tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện để phát huy tính ưu việt của mô hình.

Thực hiện chính quyền đô thị: Gỡ vướng cơ chế ngân sách

Thực hiện chính quyền đô thị: Gỡ vướng cơ chế ngân sách

TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện chính quyền đô thị, đây là cơ hội lớn để phát triển nhanh, xứng tầm với tiềm năng hiện có. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc về cơ chế điều hành ngân sách, dẫn đến cấp quận, phường thiếu chủ động trong việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng và bà Cao Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì kỳ họp

Đà Nẵng: Lựa chọn triển khai các công trình, dự án cần thiết, có trọng tâm, trọng điểm

Ngày 12-7, phát biểu tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, cần xem xét, lựa chọn những công trình, dự án cần thiết, có trọng tâm, trọng điểm để bảo đảm nguồn lực khi triển khai thực hiện trong điều chỉnh, bổ sung danh mục, nguồn vốn bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Bằng mọi cách gỡ vướng mô hình chính quyền đô thị

Bằng mọi cách gỡ vướng mô hình chính quyền đô thị

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, dù khó đến đâu, TPHCM cũng phải cùng các bộ ngành trung ương tháo gỡ được vướng mắc của chính quyền đô thị. Có rất nhiều vướng mắc nhưng tựu trung lại, vướng nhất là phân cấp phân quyền. TPHCM cần có báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền đô thị, đề xuất các vấn đề cần giải quyết.