TPHCM: Phát hiện thêm ca bệnh sởi, lo ngại nguy cơ lan rộng

TPHCM vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc sởi trong cộng đồng, nâng tổng số ca sởi trên địa bàn từ đầu năm đến nay thành 4 ca. Các ca bệnh phân bố tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết 4 trẻ mắc sởi trên địa bàn đều dưới 24 tháng tuổi, chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, một bé bị viêm phổi nặng phải thở oxy. Như vậy, sau hơn 1 năm không có ca bệnh, TPHCM đã ghi nhận sự xuất hiện trở lại của bệnh sởi. Các trung tâm y tế đã nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, điều tra dịch tễ và ngăn lây lan.

Theo BS Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, hiện các trạm y tế đều có vaccine phòng sởi nhưng vẫn còn phụ huynh chủ quan, không đưa con em đi tiêm ngừa khiến nguy cơ trẻ mắc bệnh cao. Trong khi đó, sởi là bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan nhanh và rộng.

63BD69AD-DBA9-4363-BFDE-0508F43249E3.png

Tính đến hết tháng 4-2024, tỷ lệ trẻ tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 trên địa bàn TPHCM lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TPHCM đề ra là trên 95%. Đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ tiêm vaccine sởi thấp là do tình trạng gián đoạn cung ứng vaccine từ sau dịch COVID-19. Trong các năm 2022-2023, TPHCM liên tục thiếu các loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, nhiều phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến việc tiêm chủng cho trẻ. BS Lê Hồng Nga khẳng định sẽ tích cực phối hợp với ngành giáo dục chủ động rà soát về tình trạng tiêm chủng của trẻ, tập trung vào các nhóm trẻ gia đình vì đây là đối tượng có sự di biến động lớn.

Theo các chuyên gia, tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Trẻ sẽ được tiêm miễn phí 2 mũi vaccine sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, mang lại hiệu quả phòng bệnh đến 97%.

Tin cùng chuyên mục